Smartphone đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua. iPhone ra mắt vào năm 2007, tiếp theo là làn sóng điện thoại Android. Và rồi Microsoft tiết lộ Windows Phone 7, RIM (Research In Motion) - công ty ban đầu đứng sau BlackBerry - bắt đầu mờ nhạt dần. Samsung, Motorola và HTC bắt đầu tung ra những mẫu smartphone Android phổ biến như Samsung Galaxy S và HTC Evo 4G.

Mặc dù những chiếc điện thoại thông minh này rất thú vị vào thời điểm đó, song khả năng của chúng vẫn bị giới hạn. Smartphone đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, công nghệ cũng ngày càng tăng. Dưới đây là những điều mà smartphone có thể làm hiện nay, nhưng không thể trong mười năm trước.

Thanh toán

Bạn không cần phải mang theo tiền mặt hoặc ví nếu bạn có smartphohne. Thanh toán di động đang bùng nổ và bạn có thể sử dụng các dịch vụ như Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay để thực hiện thanh toán không tiếp xúc để mua cà phê, mua vé tại rạp chiếu phim hoặc mua hàng tạp hóa. Gần đây, nhiều người đã bắt đầu tin tưởng vào điện thoại để mua sắm. Trong các cửa hàng, thanh toán di động vẫn chậm chạp, nhưng nhờ sự cải thiện về bảo mật với sinh trắc học, việc mua hàng trở nên nhanh chóng và dễ dàng, sự phát triển của công nghệ NFC và sự hiện diện của chip bảo mật, mọi người bắt đầu tự tin và thoải mái hơn khi sử dụng điện thoại thanh toán.

Phiên dịch

Các dự án phát triển dịch thuật di động bắt đầu từ đầu thế kỷ, nhưng chỉ trong những năm gần đây, dịch thuật ngôn ngữ thời gian thực mới trở nên phổ biến rộng rãi trên điện thoại. Google Dịch lần đầu tiên được phát hành dưới dạng một ứng dụng Android vào năm 2010, nhưng phiên bản đầu tiên khá cơ bản. Sau đó, nó đã hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn và bây giờ bạn có thể sử dụng điện thoại để dịch văn bản hoặc lời nói trong thời gian thực. Bạn thậm chí có thể giữ máy ảnh lên một menu và dịch nó trên màn hình điện thoại. Tốc độ và chất lượng của các bản dịch đã được cải thiện.

Chụp ảnh

Nếu bạn muốn có một bức ảnh chân dung đẹp ở tiêu cự hoàn hảo và làm mờ hậu cảnh vào mười năm trước, bạn phải sử dụng máy ảnh DSLR. Ngày nay, bạn có thể rút hầu hết mọi điện thoại ra và chụp một bức ảnh với hiệu ứng bokeh lung linh. Sự kết hợp của nhiều ống kính máy ảnh và xử lý thông minh hơn đã cho phép bạn chụp ảnh rất đẹp bằng điện thoại. Bạn có thể chụp ảnh vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng xấu và bạn có thể chỉnh sửa chúng ngay trên điện thoại bằng một loạt các hiệu ứng xử lý. Chưa bao giờ dễ dàng lưu giữ những kỷ niệm quý giá của chúng ta đến vậy.

Đặt Grab

Với người Việt Nam, đầu tiên là Uber, ứng dụng gọi xe. Nhưng bây giờ, đó là Grab cùng rất nhiều ứng dụng gọi xe khác trên thị trường. Thời đại smartphone đã mang lại những tiện ích này cho chúng ta.

Sạc không dây

Khoa học cơ bản đằng sau sạc không dây đã có từ hơn một thế kỷ khi Nikola Tesla trình diễn, nhưng thực sự đến năm 2012, sạc không dây Qi đã xuất hiện trong điện thoại với Nokia Lumia 920 và Samsung Galaxy S3. Lúc đầu vẫn chậm và bạn phải đưa điện thoại của mình vào đúng vị trí để đảm bảo điện thoại được sạc đúng cách, nhưng các nhà sản xuất như Samsung vẫn kiên trì. Công nghệ chậm nhưng chắc chắn được cải thiện. Việc Apple áp dụng sạc không dây Qi trong năm 2017 đã cho thấy sạc không dây là một tính năng điện thoại thông minh được mong đợi.

Điều khiển nhà thông minh

Danh sách những thiết bị trong ngôi thông minh mà bạn có thể điều khiển qua điện thoại ngày càng dài. Bạn có thể bật hoặc tắt đèn hoặc thay đổi màu sắc của chúng, thay đổi nhiệt độ trong nhà, mở khóa cửa trước, cho chó ăn, bật TV, phát nhạc qua loa trong bất kỳ phòng nào bạn muốn…. Nếu bạn đã mua công nghệ nhà thông minh, thì khả năng rất cao là smartphone của bạn sẽ đóng vai trò trung tâm điều khiển từ xa để gắn kết tất cả lại với nhau. Khi công nghệ nhà thông minh ngày càng có giá cả phải chăng và kết nối được cải thiện, điều này sẽ càng trở nên phổ biến hơn.

Stream video 4K

Trong khi HTC Evo 4G ra mắt vào năm 2010, nó không thực sự có kết nối 4G, mà chỉ là công nghệ 3G nhanh hơn. Nó có khả năng tốc độ lên tới 10 Mb / giây, nhưng thông thường bạn sẽ nhận được 3 Mb / giây hoặc có thể là 6 Mb / giây nếu bạn may mắn. Bạn cần tối thiểu 5 Mbps để truyền phát video độ phân giải cao và bạn muốn 25 Mbps để truyền phát video 4K. Tốc độ tải xuống trung bình 4G ở Mỹ hiện ở mức trên 20 Mb / giây, do đó bạn có thể truyền phát video 4K, tải xuống các trò chơi lớn tương đối nhanh chóng, cập nhật dữ liệu ứng dụng ngay lập tức và thực hiện các cuộc gọi video chất lượng cao. Không chỉ có tốc độ mạng di động đã được cải thiện, công nghệ bên trong điện thoại thông minh ngày nay cũng cho phép Wi-Fi nhanh hơn. Và như vậy, với smartphone ngày nay, video 4K là điều hoàn toàn có thể.

Tất nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ nói chung và smartphone nói riêng, danh sách những ứng dụng mà chúng ta có thể thực hiện qua smartphone ngày nay sẽ còn nhiều hơn nữa. Để xem, 10 năm tới, chúng ta sẽ có thể làm những gì trên chiếc smartphone của mình!