Việc cất trữ thực phẩm, cả loại đã qua chế biến và chưa chế biến, trong tủ lạnh đã trở thành thói quen phổ biến của các bà nội trợ bận rộn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo, không phải loại thực phẩm nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh, vì việc đó có thể làm chúng biến chất, mất ngon và thậm chí gây hại cho sức khỏe con người.
Dưới đây là giải thích của các chuyên gia về các thực phẩm thông dụng, nên hoặc không nên cất giữ trong tủ lạnh:
Nhìn chung, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc cấp đông những thực phẩm dễ thối, hỏng ngay lập tức. Nhóm thực phẩm này bao gồm thịt, trứng và hải sản.
Tuy nhiên, đối với những thực phẩm khó phân định hơn, lời khuyên của họ như sau:
Bơ: Tùy chọn
Nhiều người để bơ trong một chiếc đĩa bên ngoài tủ lạnh. Trong khi đó, số khác lại thích bảo quản loại thực phẩm này trong ngăn mát tủ lạnh. Lựa chọn nào cũng chấp nhận được, tùy theo sở thích của cá nhân.
Cà chua: Không nên cất trữ trong tủ lạnh
Lí do vì, ở bên trong tủ lạnh, cà chua sẽ đánh mất hương vị vốn có của chúng.
Sữa đậu nành: Nên cất trữ sau khi mở bao bì
Để tránh ôi hỏng, các sản phẩm sữa đậu nành cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi bóc mở bao bì. Song, nếu sản phẩm vẫn còn nguyên bao bì chưa bị bóc mở, hạn dùng của nó sẽ kéo dài tới ít nhất một năm.
Hành: Không nên cất trữ trong tủ lạnh
Giữ hành trong tủ lạnh khiến chúng bị mềm và nấm mốc. Do đó, tốt nhất bạn nên cất trữ nó ở bên ngoài tủ lạnh.
Bánh mỳ: Không nên cất trữ trong tủ lạnh
Lí do vì, bánh mỳ sẽ bị khô rất nhanh nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Húng quế: Không nên cất trữ trong tủ lạnh
Húng quế sẽ bị héo rũ và hút mùi của các thực phẩm khác bên trong tủ lạnh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để chúng ở bên ngoài.
Pho mát: Nên bảo quản trong tủ lạnh
Các loại pho mát mềm, chẳng hạn như Brie và Ricotta, chắc chắn cần được lưu trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với các loại pho mát khác, bạn nên tham khảo hướng dẫn trên bao bì của chúng.
Quả bơ: Không nên bảo quản trong tủ lạnh
Bạn nhìn chung được khuyến nghị không nên cất trữ quả bơ trong tủ lạnh, mặc dù việc đó có thể ngăn chúng không bị chín nẫu.
Táo: Tùy chọn
Táo có hạn dùng 1 tuần ở nhiệt độ phòng (bên ngoài tủ lạnh) và lâu hơn một chút nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Tỏi: Không nên bảo quản trong tủ lạnh
Hơi ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến tỏi mọc mầm và nảy sinh nấm mốc.
Khoai tây: Không nên bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh biến tinh bột trong khoai tây thành đường, khiến chúng có vị ngọt nhưng cứng và sạn hơn.
Cà phê: Không nên bảo quản trong tủ lạnh
Việc bảo quản trong tủ lạnh khiến cà phê hút các mùi và mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó.
Tuấn Anh (Theo Business Insider)