Bạn có nghĩ M. Carrick cũng có phong cách chơi “Máy quét”?

Với nhiều cầu thủ chơi vị trí CDM, ngoài sức mạnh thể lực, khả năng tranh bóng thì đọc trận đấu, chọn vị trí để cản phá là tối quan trọng. Đó là lí do EA ‘đẻ’ ra cái gọi là điểm ‘cắt bóng’ - tương đương khả năng chọn vị trí để cản phá của cầu thủ phòng ngự. Dưới đây là 5 cầu thủ CDM có khả năng di chuyển khôn ngoan, tranh bóng tốt mà giá cả lại phải chăng đủ để bạn sắm một thẻ cộng cao về bổ sung sức mạnh chon tuyến giữa.

X. Alonso WC10

 

“Quý ông” của Real Madrid và đội tuyển Tây Ban Nha có thể không giỏi đánh nhau, đua tốc nhưng óc quan sát và cắt bóng thì tuyệt vời. Ngoài ra thì mùa WC10 này, sức mạnh của Alonso cũng rất tốt: 79. Cộng với tầm nhìn 86, cắt bóng 82, tranh bóng 80 cũng như khả năng chuyền bóng xuất sắc vốn có thì Alonso là nhân vật trung tâm ở khu giữa sân.

Nigel de Jong WC10

Trái ngược với phong thái lịch lãm của Alonso, de Jong là một ‘quái thú’ có lối đá rất bạo lực đến mức tai tiếng ngoài đời. Ở trong game thì khó để anh ta thi triển kungfu khủng khiếp tuy nhiên de Jong WC10 cũng rất cứng. Sức mạnh 82, Quyết đoán 88 và Cắt bóng 87 là rất ấn tượng với một cầu thủ thẻ mùa thường. Là một chuyên gia phòng ngự, ít khi lao lên trên với xu hướng 1-3 thì bạn hoàn toàn yên tâm khi có một CDM an toàn chăm lo cho các hậu vệ đội nhà.

 

Gary Medel EC16

Ngôi sao của Chile có thể hình hơi thấp nhưng đủ đậm để ‘chiến’ ở giữa sân. Giống như Mascherano của Argentina, chiều cao 17x cm không làm khó Medel lắm. Nguồn thể lực dồi dào, khả năng tranh chấp rất quyết liệt của Medel chẳng thua kém gì de Jong ở trên. Thậm chí anh xoạc bóng còn bá đạo hơn cả de Jong nữa.

\
 

“Kante của Chile” có khuyết điểm là… không chơi cho các đội bóng hot (Inter Milan) nên chẳng mấy người chú ý đến anh. Nhờ vậy, mức giá để đưa tiền vệ phòng ngự xuất sắc này về với đội là rất rẻ.

Alou Diarra 06U

Alou có vẻ ngoài khá giống P. Vieira và cũng có cách chơi mạnh mẽ, xông xáo tương tự. Chiều cao khủng 190cm, nhảy tới 85 nhưng đánh đầu vẫn thọt! Nhưng để phòng ngự thì bấy nhiều là quá thừa để gây sức ép lên đối thủ rồi.

\
 

Nhìn chung nhờ sức mạnh khủng, kèm người tranh bóng đều giỏi thì Diarra làm quá tốt nhiệm vụ phòng thủ. Tuy nhiên nếu buộc dâng lên hỗ trợ tấn công bạn sẽ thấy thất vọng vì anh rê bóng quá tệ, sút xa thì thiếu chính xác chỉ được cái lực mạnh thôi.

M. Carrick 10U

Carrick điểm nào cũng làng nhàng, không quá nổi bật. Bù lại anh giữ vị trí tốt, cắt bóng khôn, chuyền bóng chuẩn - đủ phẩm chất cho vị trí giữa sân.

\
 

Với xu hướng công 1 - thủ 2 thì Carrick cũng di chuyển không nhiều, chủ yếu loanh quanh vùng giữa sân để phòng ngự. Thỉnh thoảng dâng cao thì những cú sút xa của Michael Carrick vẫn khá uy lực. Chú ý thể lực và tốc độ của anh hơi đuối nên cần có một CDM khác mạnh mẽ hơn chơi cặp.