Những tính năng trên iPhone mà MacBook nên ‘học hỏi’

Nhiều người đã quen với sự tiện lợi mà iPhone mang lại và ‘ao ước’ một ngày nào đó những tính năng này sẽ xuất hiện trên MacBook.

{keywords}
 

Kết nối 5G

Apple chưa bao giờ cung cấp kết nối di động với bất kỳ sản phẩm nào thuộc dòng Mac. Kết nối không dây duy nhất trên MacBook là Wi-Fi và Bluetooth. Mặc dù iPhone có thể chia sẻ mạng với MacBook, nó thường chậm hơn nhiều và không thuận tiện bằng mạng di động tích hợp sẵn.

Với phiên bản MacBook Pro 14 và 16 inch, Apple quảng cáo đó là những chiếc máy tính xách tay chuyên nghiệp nhất, nhiều người hy vọng nó có thể có kết nối 5G. Nhưng thật tiếc điều đó không xảy ra.

Các nhà phân tích dự đoán rằng chip không dây của Apple có thể xuất hiện vào năm 2023. Apple đã mua mảng kinh doanh modem của Intel hơn 2 năm trước. Ngay trước thương vụ này, Apple và Qualcomm đã ký thỏa thuận cấp phép sử dụng bằng sáng chế có thời hạn 6 năm. Tuy nhiên nhiều khả năng điều này sẽ không liên quan gì đến việc Apple ra mắt chip không dây mới trên MacBook.

Máy ảnh TrueDepth 

Máy ảnh TrueDepth giúp iPhone có thể nhận diện chính xác từng cử chỉ trên gương mặt.

MacBook Pro 14 và 16 inch và iMac 24 inch được trang bị camera FaceTime 1080p, đây là cải tiến đáng kể so với camera FaceTime 720p mà Apple đã sử dụng trong một thời gian dài, nhưng dường như vẫn là chưa đủ.

Apple có thể làm tốt hơn nữa bằng cách sử dụng camera TrueDepth trên MacBook, kết hợp máy ảnh 12MP, khẩu độ f/2.2, tiêu cự 23mm với cảm biến 3D nhằm hỗ trợ bảo mật sinh trắc học.

Apple không phải làm điều này trên tất cả các dòng Mac, chỉ cần dành cho các mẫu chuyên nghiệp. Việc sử dụng camera FaceTime 12MP trên MacBook Pro giúp tăng trải nghiệm cho người dùng trong nhiều lĩnh vực điển hình như họp trực tuyến.

Center Stage

Center Stage là tính năng mới của Apple, tự động thu phóng camera trong lúc người dùng gọi video để điều chỉnh chủ thể luôn luôn nằm trong khung hình ngay cả bạn khi di chuyển. Nó có thể phóng to khi chỉ có một người trên camera hoặc thu nhỏ khi có nhiều người.

Trên thực tế, đây là một tính năng được sử dụng trên iPad thay vì iPhone, nhưng dù thế nào thì nó cũng là một ý tưởng tuyệt vời hỗ trợ cho các buổi họp trực tuyến nên có trên MacBook.

Face ID

Nhận diện khuôn mặt (Face ID) là một tính năng liên quan đến camera trước. Với iMac 24 inch và bàn phím Magic trang bị Touch ID, cảm biến vân tay đã trở nên phổ biến trên máy tính Mac. Đó là một tính năng tiện lợi do quét vân tay dễ dàng và an toàn  hơn nhiều so với nhập mật khẩu phức tạp, nhưng Face ID còn tiến thêm một bước nữa.

Hãy tưởng tượng rằng tác vụ bạn đang thực hiện yêu cầu xác thực và MacBook thực hiện kiểm tra Face ID nhanh chóng đến mức bạn hầu như không nhận thấy điều đó. Apple không cần bỏ Touch ID, người dùng có thể tùy chọn một trong hai phương pháp. Giống như camera TrueDepth ở trên, Apple có thể giới hạn Face ID cho các máy Mac chuyên nghiệp để giúp phân biệt với những dòng thông thường.

Màn hình cảm ứng

Các nhà phát triển ứng dụng có xu hướng sử dụng dòng Mac chuyên nghiệp, vì vậy giao diện màn hình cảm ứng có thể được giới thiệu trong iMac Pro và cuối cùng được đưa đến MacBook Pro 14 và 16 inch.

Màn hình cảm ứng trên MacBook có thể là một cơ hội lớn cho Apple, nhưng khả năng cao là điều này không xảy ra. Công ty đã kiên quyết rằng công nghệ này không nằm trong kế hoạch dành cho MacBook.

Trước đây, Apple từng tuyên bố công nghệ và nhu cầu của người dùng liên tục thay đổi và Apple luôn sẵn sàng theo kịp điều đó. Chúng ta chưa được nghe nhiều về sự phát triển màn hình cảm ứng của “táo khuyết”, vì vậy nếu điều này xảy ra vào năm 2022 thì đó có thể là bí mật tuyệt vời nhất mà Apple tiết lộ.

Hương Dung (Theo Macworld)

 

Những cải tiến sẽ thay đổi hoàn toàn MacBook Air 2022

Những cải tiến sẽ thay đổi hoàn toàn MacBook Air 2022

Sau hơn một năm kể từ khi MacBook Air M1 ra mắt, Apple sẽ biến đổi hoàn toàn MacBook Air M2 vào năm tới.  

tin nổi bật

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.

iPhone 14 Max có thể trễ hẹn

Hôm qua, Nikkei Asia cho biết, it nhất một trong bốn mẫu iPhone 14 đang bị chậm tiến độ 3 tuần. Tin tức rò rỉ vừa tiết lộ, mẫu máy đó có thể là iPhone 14 Max.

Nga nỗ lực độc lập công nghệ, thoát khỏi lệ thuộc phương Tây

Bằng những phương thức “thô sơ”, Kremlin đã từng chút một hiện thực hóa mục tiêu từng bị xem là “không tưởng”: thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla và SpaceX cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.

Nga tiếp tục triển khai kho ứng dụng độc lập, không phụ thuộc vào phương Tây

Sau NashStore, Nga tiếp tục phát hành cửa hàng ứng dụng tiếp theo mang tên RuStore.

Mỹ xem xét cấm các ứng dụng thanh toán bằng đồng kỹ thuật số của Trung Quốc

Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà đang đề xuất dự luật yêu cầu các kho ứng dụng trên lãnh thổ Mỹ, gồm của Apple và Google, cấm các ứng dụng cho phép thanh toán bằng đồng NDT điện tử (e-CNY) do Trung Quốc phát hành.

Ukraine gửi thông điệp tới Cloudflare và SAP: Hãy rời khỏi Nga ngay lập tức

Ukraine bày tỏ mong muốn một số công ty công nghệ sẽ có động thái quyết liệt hơn với Nga.

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Lãnh đạo cấp cao Microsoft xem “phim nóng” trước mặt nhân viên nữ

8 năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên chiến với văn hoá độc hại trong công ty, một lãnh đạo cấp cao của hãng vừa xem “phim nóng” bằng kính thực tế ảo (VR) ngay trước mặt các nhân viên nữ.

Mỗi người lao động ngành TT&TT phải là một công dân số

Đây là nhiệm vụ vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn giao cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong ngành.