Những trăn trở của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên luôn đặt đời sống người dân làm trọng tâm. Ông thường căn dặn cán bộ “TP phát triển mà người dân sống không hạnh phúc thì chưa phải là TP đáng sống” - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chia sẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã điều động một người có tố chất phù hợp với sự đòi hỏi phát triển của TP.HCM. Đó là Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. 

Người dân là nền tảng 

Mới đây, tại kỳ họp HĐND thứ 23, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM muốn phát triển vượt bậc thì ngoài các chương trình, chính sách, phải đặc biệt “huy động, phát huy tiềm lực trong nhân dân”.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TP.HCM: Đại biểu HĐND không để nợ dân thành nợ xấu. Ảnh: Thanh Tùng

“Chúng ta đều biết, nền tảng quan trọng nhất cho TP là người dân và DN, nhất là trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế . Do đó, sự chia sẻ trong từng hành động của lãnh đạo với người dân và DN càng quan trọng”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Do đó, ông yêu cầu cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân. Cán bộ cam kết trước nhân dân chương trình hành động của mình, hứa gì với cử tri thì phải hoàn thành, không để nợ với dân thành nợ xấu.

Cũng trên tinh thần đó, trong buổi làm việc với Quận ủy quận 3, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặc biệt nhấn mạnh "mọi thành công, thất bại đều bắt đầu từ con người". 

Tại hội nghị BCH Thành ủy lần 2 mới đây, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đặt câu hỏi: vì sao một TP thân thiện, nghĩa tình, sáng tạo, năng động mà khi lấy ý kiến, người dân và DN lại đánh giá không cao? Do đó, ông cho rằng TP cần tự xem lại và khắc phục.

Theo ông, trách nhiệm và bổn phận của Đảng bộ TP nằm ở chỗ phải dám nhìn thẳng vào sự thật, dám làm, dám chịu. Quan điểm nhất quán là sai chỗ nào sửa chỗ đấy, sai mức nào xử mức đó; tổ chức, cá nhân nào sai thì xử lý tổ chức, cá nhân đó, với động cơ trong sáng nhất và nghiêm minh.

"Nói để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Nói và làm chứ không nói rồi để đó hoặc nói để kéo dài, như vậy thì uy tín sẽ giảm", Bí thư Nên chia sẻ.

Làm gì, ở cương vị nào cũng phải cống hiến hết mình

Trong lần tiếp xúc với cử tri TP, ngày 23/11, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ: “Tôi chưa hề nghĩ mình sẽ có mặt ở đây, nên đây là cái duyên. Tôi có quan điểm sống để cống hiến.  Nên làm gì, ở đâu cũng ra sức để cống hiến hết mình và mong nhận được sự ủng hộ của cô bác cử tri”.

Trước đó, tại buổi họp báo sau thành công của Đại hội Đảng bộ TP.HCM, ông Nên chia sẻ “nhiệm vụ mới không phải áp lực mà là thử thách với bản thân”.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói với cử tri tại buổi tiếp xúc lần đầu "ở đâu, làm gì ông cũng sẽ cống hiến hết mình"

Ông cho biết, bản thân được tín nhiệm của Ban Chấp hành, giao trọng trách là người đứng đầu, cảm thấy lo bởi "công việc trước mắt đồ sộ, lớn lao quá". Làm thế nào để xứng đáng vị trí, tầm vóc, vai trò và trách nhiệm của Đảng bộ một TP lớn. Hơn thế nữa là trách nhiệm đầu tàu kinh tế đối với đất nước, thực hiện khát khao chung, góp phần cùng cả nước và vì cả nước".

Với quan điểm vì dân, nên vừa được bầu làm Bí thư Thành ủy (ngày 17/10), tám ngày sau (ngày 25/10), ông đã có chuyến vi hành về các điểm ngập tại quận Thủ Đức.

Ông đội mưa vào tận nhà dân, chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải. Đồng thời, ông thông tin với dân, sắp tới TP sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập nước, trong đó tập trung xử lý các điểm ngập ở quận Thủ Đức.

“Tôi muốn mọi người cùng đi đến những địa điểm để tận mắt thấy, chia sẻ với bà con và đặt ra trách nhiệm của mình để xử lý càng sớm càng tốt. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì khi sự việc đến sẽ trở tay không kịp”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

{keywords}
Bí thư Nguyễn Văn Nên trong lần đội mưa thị sát ngập nước tại quận Thủ Đức. Ảnh: Đình Lý

Sau chuyến vi hành, ông yêu cầu TP cần tính toán kỹ hơn nguyên nhân ngập nước ở từng khu vực, triển khai các giải pháp chống ngập phải làm đồng bộ, chứ không chỉ đơn thuần xử lý cục bộ.

Cũng mới đây, sau kỳ họp HĐND, ông Nên cũng vi hành khảo sát tuyến metro số 1 của TP.

{keywords}
Bí thư Nguyễn Văn Nên thị sát tuyến metro số 1 của TP.HCM. Ảnh: Zing

Ghi nhận thành quả của tuyến metro đang trên đường về đích, ông đặt mối quan tâm về sự cố trượt gối dầm ở Ga Công Nghệ Cao hồi cuối tháng 10. Ông yêu cầu Ban quản lý đường sắt đô thị cần sớm xác định nguyên nhân, để không xảy ra sự cố tương tự.

Hòa nhịp nhanh với TP.HCM

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng: Bộ Chính trị, Ban Bí thư  tiến cử ông Nguyễn Văn Nên vào vị trí lãnh đạo cao nhất TP là sự lựa chọn hòa nhịp với TP.HCM.

{keywords}
Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Bí thư Nguyễn Văn Nên là người rất bình dị và gần gũi.

Bản thân ông Nên từng trải qua các nhiệm vụ quan trọng, như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng…Môi trường công việc được tiếp cận với phong thái, tư duy, phong cách, nề nếp của Bộ Chính trị đã tạo cho ông sự điềm đạm về tính cách, luôn thận trọng khi xử lý công việc.

“Bí thư luôn có tinh thần làm việc hết mình, sẵn sàng chia sẻ, nhưng cũng luôn biết cách học hỏi từ người khác, để cùng nhau tiến bộ. Chúng tôi luôn thấy ở ông một phong thái bình dị, gần gũi”, ông Khuê chia sẻ.

Nói về những dự định hiện tại cũng như trong tương lai của Bí thư Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, ông Nên luôn trăn trở làm sao vực dậy sự phát triển và sức bật mới cho TP.HCM trong bối cảnh mới.

“Có thể hình dung thế này, trước đây TP.HCM như một chiếc xe tăng tốc rất dũng mãnh. Nhưng gần đây, do nhiều yếu tố khách quan nên tốc độ hơi chậm lại, cần phải bảo trì vì có nơi, có chỗ quan tâm chưa đúng mức…

Do đó, trong tất cả các buổi họp, phiên làm việc, ông  Nên đều động viên, khích lệ tinh thần mọi người để vừa giữ nhịp độ, vừa tạo bứt phá cho TP”, ông Khuê nói.

Điều đặc biệt Bí thư luôn nhấn mạnh, TP có phát triển tới đâu thì điều kiện sống của người dân cũng phải được chăm lo chu đáo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Đại biểu HĐND không để nợ dân thành nợ xấu'

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Đại biểu HĐND không để nợ dân thành nợ xấu'

Nói về tinh thần trách nhiệm với nhân dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng đại biểu cam kết với dân thì phải hoàn thành, không để “nợ với dân thành nợ xấu”.

Hồ Văn

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.