Những trường học sơ sài đến khó tin

Không ít học trò ở các tỉnh miền núi phía bắc vẫn phải học trong những phòng học sơ sài, dột nát đến khó tin.

- Không ít học trò ở các tỉnh miền núi phía bắc hiện nay vẫn phải học trong những phòng học sơ sài, dột nát đến khó tin. Hình ảnh những ngôi trường sơ sài, xuống cấp trầm trọng dưới đây được ghi lại từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái và Lào Cai.

41 học sinh H’ Mông ở Điểm trường Lũng Cà, Trường TH Thượng Nung (Xã Thượng Nung, Võ Nhai, Thái Nguyên) nhiều năm nay phải học trong 3 phòng học tạm quây bằng gỗ tạp.
Hai lớp học chỉ cách nhau một vách gỗ được chằng buộc bằng dây rừng và lớp này nghe rõ tiếng giảng bài của lớp bên cạnh.
Phòng học lớp 3A, Điểm trường Lũng Cà hở tuếch toác.
Một phòng học ở Điểm trường Tà Han thuộc Trường TH Xuân Lạc (Xã Xuân Lạc, Chợ Đồn, Bắc Kạn) đã tốc mái không còn sử dụng được.
Cô Đàm Thị Quý, hiệu trường Trường tiểu học Xuân Lạc cho biết điểm trường Tà Han có 5 lớp học thì có đến 3 phòng học tạm tre nứa lá đã xuống cấp trầm trọng.
Một phòng học ở điểm trường Tà Han nhìn từ bên ngoài.
Nhiều chỗ vách tre mục rách đủ để những cô cậu trò nhỏ chui ra, chui vào.
Những học trò mầm non ở điểm trường Tà Han chuẩn bị đón một mùa đông rét mướt nữa trong phòng học này.
Khó tin đây là cổng Điểm trường Trống Chùa, Trường TH và THCS Tà Xi Láng (Xã Tà Xi Láng, Trạm Tấu, Yên Bái).
 
Phòng học của học sinh lớp 3 điểm trường Trống Chùa vách trước như một hàng rào vườn rau, xà gồ là những cây gỗ vẫn còn nguyên vỏ.
Một bức vách của phòng học lớp 3 điểm trường Trống Chùa.
Vách ngăn giữa lớp Mầm non và lớp 3 của điểm trường Trống Chùa.
Phòng học của học sinh lớp Mầm non của điểm trường Trống Chùa.
Hai phòng học tạm của Điểm trường Trống Chùa nhìn từ bên ngoài.
Điểm trường Khe Bốc, trường TH Điện Quan 2 (Xã Điện Quan, Bảo Yên, Lào Cai) gồm 3 lớp học đều được làm bằng tre nứa lá.
Giáo viên dạy lớp Mầm non thuộc Điểm trường Khe Bốc phải kỳ công dán kín bốn vách bằng giấy báo để chống gió lùa cho các bé.
Lớp ghép gồm hai lớp 2 và 3 do một mình cô giáo Vũ Thị Thanh phụ trách hoàn toàn bằng tre nứa lá và đã xuống cấp.
Không có cây gỗ chống này, phòng học của Điểm trường Khe Bốc đã sập từ lâu.
  • Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.