Sau một thời gian tạm lắng, dịch bệnh đã bất ngờ xuất hiện trở lại tại Việt Nam khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực khoanh vùng và dập dịch của cơ quan chức năng, bản thân mỗi người chúng ta cần phải có ý thức để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh, bao gồm việc tuân thủ theo các quy tắc phòng bệnh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập nơi đông người… ngoài ra, cài đặt các ứng dụng miễn phí dưới đây vào smartphone của mình cũng sẽ giúp ích trong việc đề phòng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khẩu trang điện tử Bluezone - Cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

Đây là một ứng dụng rất quan trọng trong việc giúp khoanh vùng và dập dịch hiệu quả, được các cơ quan chức năng khuyến cáo cài đặt trên smartphone ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh.

Được ví như một chiếc "khẩu trang điện tử" để ngăn ngừa dịch bệnh, Bluezone có tác dụng cảnh báo người dùng nếu họ có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó có thể dễ dàng xác định được các trường hợp F1 và F2 để có biện pháp cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 1

Ảnh minh họa về cơ chế hoạt động của Bluezone

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE - Bluetooth Low Energy). Khi cài đặt ứng dụng này, smartphone có thể giao tiếp với nhau thông qua công nghệ BLE, Bluezone sẽ ghi nhận những trường hợp tiếp xúc với người khác trong ngày, trong đó nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2m sẽ được xác định là tiếp xúc gần.

Trong trường hợp xác định được một người bị nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu về F0 này vào hệ thống của Bluezone. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến tất cả những người dùng đã cài đặt Bluezone lên smartphone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với những người dùng khác sẽ được Bluezone phân tích và nếu xác định người dùng đã tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo.

Lúc này, Bluezone sẽ hiển thị hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận được sự trợ giúp. Bluezone cũng sẽ tiếp tục cảnh báo những người thuộc nhóm F2 (đã tiếp xúc gần với các đối tượng F1) để có biện pháp tự cách ly hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ quan y tế.

Nếu cộng đồng người dùng Bluezone càng lớn, thì việc cảnh báo kịp thời nếu có ca nhiễm Covid-19 và việc xác định các trường hợp F1, F2 càng nhanh chóng và dễ dàng, từ đó có thể thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả để tránh khả năng lây bệnh trong cộng đồng. Do vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone lên smartphone sẽ càng giúp ứng dụng phát huy tốt hiệu quả và giúp cảnh báo sớm, tránh trường hợp lây lan virus trong cộng đồng.

Một điều cần lưu ý đó là sau khi cài đặt Bluezone, người dùng cần phải kích hoạt Bluetooth trên smartphone của mình. Do Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và thời lượng sử dụng pin của smartphone.

Hiện tại, Bluezone có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. 

Ứng dụng cập nhật các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, các thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội càng khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng, dẫn đến những phản ứng tiêu cực không đáng có.

Để cập nhật các thông tin mới và chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, người dùng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ứng dụng "Sức khỏe Việt Nam". Đây là ứng dụng được xây dựng bởi Bộ Y tế nhằm đối phó với các tin tức giả mạo và thiếu chính xác về dịch bệnh. Ứng dụng sẽ cập nhật các thông tin chính thống và mới nhất về tình hình lây nhiễm của virus Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, bao gồm số ca lây nhiễm hiện tại, số ca lây nhiễm mới trong ngày…

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 2

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Giao diện chính sẽ cập nhất số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các tin tức cập nhật mới nhất về dịch bệnh...

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các chức năng như "Đánh giá nguy cơ" để người dùng có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhằm tự đánh giá nguy cơ mình có đang bị lây nhiễm dịch bệnh hay không, ứng dụng cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng cần liên lạc trong trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19...

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. 

Ứng dụng khai báo thông tin y tế qua smartphone

Hệ thống Khai báo y tế đã được áp dụng từ những ngày đầu xuất hiện những ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, giúp các cơ quan chức năng có thể nắm bắt chính xác về lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe… để giúp khoanh vùng những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có phương án xử lý kịp thời. Việc thực hiện khai báo y tế cũng là điều cần thiết cho những ai muốn sử dụng các phương tiện công cộng như tàu, xe, máy bay…

Để có thể thực hiện khai báo y tế toàn dân trên smartphone hoặc máy tính bảng, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Vietnam Health Declaration. Đây là ứng dụng do Bộ Y tế và Bộ TT&TT cùng hợp tác xây dựng.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 3

Hiện tại ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS.

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. 

Ứng dụng giúp nhắc nhở thường xuyên rửa tay để đề phòng lây nhiễm virus

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc đeo khẩu trang thì rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay khô là giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus. Tuy nhiên, không phải ai cũng thường xuyên nhớ đến việc rửa tay, nhất là trong những ngày làm việc bận rộn.

Ứng dụng với tên gọi Hand Wash Reminder sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp này. Ứng dụng sẽ cho phép thiết lập khoảng thời gian để nhắc nhở người dùng rửa tay một cách thường xuyên, giúp ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 4

(Theo Dân Trí)

 

Cách khai báo online nếu nghi nhiễm hoặc biết người nghi nhiễm Covid-19

Cách khai báo online nếu nghi nhiễm hoặc biết người nghi nhiễm Covid-19

Trong trường hợp tự cảm thấy có triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc phát hiện người về từ vùng dịch, người dân có thể chủ động khai báo với cơ quan chức năng để tiến hành xử lý.