Không chỉ có cây cảnh, những vật trang trí phong thuỷ thường được gia chủ đặt ở ban công ngôi nhà. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, vật trang trí phong thuỷ còn có hiệu quả trong việc sinh vượng, hoá sát. 

Tuy vậy, khi đặt những vật trang trí phong thuỷ này phải tránh làm tổn hại đến người khác. Sau đây là một số gợi ý vật trang trí phong thuỷ ôn hoà, có lợi cho gia đình: 

Sư tử đá 

Sư tử đá có tính dương cương, thường được dùng để trấn trạch. Muốn hoá sát phải đặt miệng sư tử hướng ra ngoài. 

{keywords}
Sư tử đá được dùng để hoá sát. (Ảnh minh hoạ)

Nếu ban công nằm đối diện vật kiến trúc có khí thế lấn át ngôi nhà như ngân hàng lớn hoặc toà nhà văn phòng, gia chủ có thể đặt 1 cặp sư tử đá hai bên ban công để hoá giải.

Trường hợp ban công đối diện vật kiến trúc có âm khí lớn như đạo quán, bệnh viện, nhà tang lễ, nghĩa trang, rừng rậm hoặc vùng núi có hình dạng kỳ quái, gia chủ nên đặt 1 cặp sư tử đá để hoá sát. 

Rùa đồng

Trong phong thuỷ có nguyên tắc “hung sát nên hoá, không nên đấu”. Rùa là loài vật giỏi dùng nhu khắc cương, do đó rất thích hợp để sử dụng vào mục đích “gặp hung hoá cát”. 

Khi dùng rùa đồng hoặc rùa đá để hoá sát nên đặt đầu hai con rùa đối diện nhau. 5 trường hợp nên dùng rùa đồng như một vật phẩm phong thuỷ để hoá sát gồm: 

Ban công đối diện Thiên trảm sát: Khe hở giữa 2 toà nhà cao tầng được gọi là Thiên trảm sát, nếu đối diện khe hở này sẽ gặp hoạ về đường máu. 

Ban công đối diện con đường xung thẳng: Nếu từ ban công nhìn ra ngoài có con đường đâm thẳng vào dễ khiến cho gia chủ bị phá tài, đây là kết cấu đại hung trong phong thuỷ. Nếu lưu lượng xe cộ càng nhiều thì lực sát càng mạnh. 

{keywords}
Trong một số trường hợp, gia chủ có thể đặt rùa đồng ở ban công để hoá sát. (Ảnh minh hoạ)

Ban công đối diện góc nhọn xung xạ: Phong thuỷ có câu “góc nhọn xung xạ, chủ bất lợi”, nếu ban công đối diện góc nhọn xung xạ phải tìm cách hoá giải. Góc nhọn thường gặp như góc sắc nhọn của toà nhà gần kề hoặc đối diện, góc càng nhọn và càng gần thì càng nguy hiểm. 

Ban công đối diện vật kiến trúc răng cưa: Một số căn nhà thiết kế theo phong cách châu Âu thường lắp cửa sổ lồi lớn, hình thành nên những góc nhọn hình răng cưa. Nếu ban công nhà bạn đối diện với kiến trúc này cần đặt rùa đồng để hoá giải. 

Ban công đối diện đường phản cung: Từ ban công nhìn ra ngoài thấy đường cong, uốn lượn và góc cong lại xung thẳng vào ban công thì đây là kết cấu “đường phản cung, chủ hung hoạ”. 

Rùa đá 

Cũng là vật hoá sát phong thuỷ như rùa đồng, thế nhưng rùa đá lại có tác dụng khác. Nếu ban công đối diện loại hình sát thuộc Hoả như ống khói cao lớn, toà nhà màu đỏ hoặc kho chứa xăng dầu, gia chủ nên dùng rùa đá để xử lý. 

{keywords}
Sử dụng rùa đá ở ban công để hoá giải hình sát thuộc Hoả. 

Trường hợp những Hoả sát này nằm ở phía Nam Hoả vượng thì như đổ thêm dầu vào lửa. Do đó, muốn hoá giải nên dùng bình nước sạch đặt giữa hai rùa đá.

Rồng đá 

Nếu ban công nhà bạn có hướng ra biển hoặc sông nước nên đặt 1 cặp rồng đá, đầu rồng hướng ra biển hay dòng nước phía trước với hàm ý “nhị long xuất hải”. 

{keywords}
Ban công hướng ra biển hoặc sông lớn nên đặt 1 cặp rồng đá. 

Nhưng nếu gia chủ cầm tinh Tuất thì không nên đặt rồng, bởi Thìn và Tuất tương xung. Trường hợp này có thể thay thế bằng rùa đồng hoặc kỳ lân. Hai loại này đều thích nước, vừa không xung khắc với gia chủ vừa có thể dẫn tài vào nhà.

Kỳ lân 

Kỳ lân là một trong tứ linh, được xem là thú lành vì trọng lễ mà giữ tín. Theo quan niệm người xưa, sự xuất hiện của kỳ lân như điềm báo cát lành. 

Cũng có câu “kỳ lân tặng con”, nên người muốn cầu sinh quý tử thường đặt một cặp kỳ lân trên ban công hướng ra biển, hy vọng sớm có con. 

{keywords}
Đặt kỳ lân ở ban công để cầu con. (Ảnh minh hoạ)

Chim ưng 

Nếu trước ban công ngôi nhà thấp bé có những toà nhà cao tầng sừng sững, như bị bao vây không có lối thoát, thì đây là bố cục đại kỵ trong phong thuỷ. Người sống trong ngôi nhà dễ có xu hướng sống phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác, khó thể hiện bản thân.

{keywords}
Đầu chim ưng ngẩng cao và sải cánh vươn lên được dùng để hoá sát cho ban công bị bao vây bao vây bởi nhiều toà nhà cao. (Ảnh minh hoạ)

Muốn hoá giải, gia chủ có thể đặt một con chim ưng đá, đầu ngẩng cao lên trời như muốn sải cánh bay lên. Đầu chim ưng phải hướng ra ngoài, cánh không được rủ xuống. Lưu ý, nếu gia chủ cầm tinh Dậu thì không nên đặt chim ưng đá để tránh phạm xung. 

Muốn sinh vượng hoặc hoá sát, nên trồng cây ở ban công

Muốn sinh vượng hoặc hoá sát, nên trồng cây ở ban công

Nếu từ ban công nhìn ra ngoài nhà không có bất kỳ hình sát nào, gia chủ có thể trồng các loại cây cảnh có hiệu quả sinh vượng. Ngược lại, có thể trồng các loại cây có tác dụng hoá sát. 

Phương Anh (tổng hợp)