NPD Group mới đây đã công bố số liệu qua đó cho biết Nintendo đã bán được khoảng 196 nghìn cỗ máy chơi game NES Classic Edition nội trong tháng 11 vừa qua kể từ ngày chiếc máy chính thức ra mắt tại các cửa hàng vào ngày 11/11. Điều này có nghĩa là, chỉ trong 3 tuần ngắn ngủi, chiếc máy điện tử 4 nút được hồi sinh đã có doanh số và tốc độ tiêu thụ khủng khiếp hơn cả Wii U, vốn chỉ bán được có 220 nghìn máy trong khoảng thời gian nửa năm từ tháng 04 đến tháng 09 tại thị trường Bắc Mỹ.

 

Dĩ nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối vì giả sử nếu Nintendo sản xuất nhiều máy hơn, NES Classic thậm chí sẽ còn có thể có doanh số khủng khiếp hơn nữa. NES Classic - phiên bản kỉ niệm nhân dịp 30 năm ngày ra mắt của hệ máy chơi game 4 nút huyền thoại đã về Việt Nam nhưng giá còn khá cao, trong khi đó trên thế giới thì lại liên tiếp "cháy hàng" khiến cho việc sở hữu nó đối với game thủ là điều rất khó khăn.

Cỗ máy chơi game độc đáo này bỗng nhiên vượt qua PS4 và Xbox One để trở thành sản phẩm game được nhiều người tìm mua nhất mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ. Nó hot tới mức tất cả các shop, từ bán hàng online đến cửa hàng game trên phố đều cháy hàng trên diện rộng. Thậm chí có những kẻ đầu cơ mua chiếc máy với giá 60 USD, sau đó bán trên mạng internet, nơi các trang đấu giá và chợ đồ cũ với mức giá cao gấp 3 đến 5 lần bình thường, ấy vậy mà vẫn có người chịu bỏ tiền mua!

 

Điều này khiến rất nhiều fan của Nintendo nói chung và những con người hoài cổ hâm mộ cỗ máy NES nói riêng cảm thấy bực bội trước số lượng máy được bán ra quá hạn chế so với sức hút và nhu cầu của thị trường như NES Classic. Tin vui là, trong tuần này cũng như tuần sau, một số lượng tương đối hạn chế máy NES Classic sẽ tiếp tục được bán ra tại BestBuy cũng như GameStop, cho phép game thủ xếp hàng để sở hữu.

Sau một tháng ra mắt, chính NES Classic chứ không phải là PS4 hay Xbox One là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên internet, cho tới khi Nintendo Switch chính thức được Nintendo bán ra thị trường. Giờ đây nếu lên eBay, bạn sẽ phải bỏ ra 150 đến 200 USD, nghĩa là gấp 3 lần giá thực của NES Classic để sở hữu một chiếc máy chơi game.

 

Đối với những game thủ 8x và 9x, cảm giác chơi những game điện tử 4 nút như Super Mario Bros huyền thoại hay những âm thanh 8 bit "tí te" vang lên trong chiếc TV nhỏ xíu gần 30 năm về trước luôn là một cảm giác không thể nào quên được.

Và khi Nintendo quyết định hồi sinh chiếc máy chơi game NES với dáng vẻ nhỏ gọn hơn cùng cái tên NES Classic, đó là lúc chúng ta nhận ra một điều rằng, chiếc máy ra mắt năm 1986 đã trở thành bất tử trong mắt những game thủ "già" như chúng ta, và nó nổi tiếng tới mức Nintendo phải hồi sinh chiếc máy để chiều lòng game thủ hâm mộ.

Về cơ bản, mẫu NES Classic mới rất nhỏ gọn, chỉ bằng chưa đến 1/2 máy NES cũ cả về bề ngang lẫn chiều dọc mặc dù thiết kế và màu sắc vẫn giữ nguyên không đổi. Hạn chế lớn nhất của NES Classic so với NES đó là game chỉ hỗ trợ 30 tựa game cài đặt sẵn ở bộ nhớ trong.

Game thủ không có cách nào để thưởng thức thêm những trò chơi mà mình ưa thích trên Mini NES, ít nhất là nếu không can thiệp gì vào phần cứng mà chỉ sử dụng mẫu máy do Nintendo bán.

 

Thực tế mà nói, đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên Nintendo phải đối mặt với thực trạng khan hiếm sản phẩm bán ra cho game thủ. Cũng chẳng ai ngờ được một chiếc máy ăn theo sức hút của NES ra mắt 30 năm về trước lại hot đến mức được săn đón như vậy. Điều này khiến game thủ nhớ ngay đến thời điểm Wii, cỗ máy chơi game mang tính cách mạng của Nintendo ra mắt vào năm 2006. Rất nhiều shop cháy hàng, chỉ còn lại PS3 và Xbox 360 nhưng không được quan tâm vì Wii quá mới mẻ và ấn tượng.