Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá cổ phiếu của công ty Nintendo bất ngờ sụt một cách thể thảm mà không ai hiểu được lý do, mất gần 20% giá trị thị trường.

Cụ thể là giá cổ phiếu đã rơi từ  24880 yên/cổ phiếu xuống còn 19415 yên/cổ phiếu, giá trị bị mất tương đương 19%. Trong không tới 1 tuần giao dịch, tổng giá trị cổ phiếu Nintendo đã bốc hơi 650 tỷ yên tương đương xấp xỉ 5 tỷ USD, trung bình mỗi ngày giao dịch giảm 1 tỷ USD.

Trong 5 ngày giao dịch từ 29/10 đến 5/11, 5 tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi Nintendo.

Chủ tịch mới Tatsumi Kimishima của Nintendo khiến cho nhiều vị cổ đông cũng như fan hâm mộ cảm giác đây chỉ là một vị chủ tịch “tạm thời”, ông chỉ ngồi để điều hành Nintendo trong thời kỳ quá độ đầy khó khăn chứ không thể giúp ông hoàng quá khứ này tìm lại vị thế hào hùng khi xưa. Hiện tại trên thị trường console Wii U là hệ máy có doanh số thấp nhất, chỉ khái thác những tựa game cũ, gặp nhiều khó khăn khi bước chân lên nền tảng mobile,…. đây được coi là các lý do chính khiến cho giá trị cổ phiếu của Nintendo bị tụt dốc không phanh như vậy.

Dù Nintendo vừa thông báo về việc gần như hoàn thành hệ máy console mới Nintendo NX nhưng trên thực tế hiện vẫn chưa ai biết “đầu cua tai nheo” hệ máy mới này thế nào, và dù cho nó đã hoàn thành thì vẫn phải chờ 1 khoảng thời gian nữa các tựa game cho Nintendo NX mới có thể hoàn thành, điều đó hiện nay là tương lai xa và không giúp ích nhiều cho Nintendo ở thời điểm hiện tại.

 

Theo Tạp Chí Thế Giới Game