Nợ 1.600 tỷ, 'đại gia' thủy sản bỏ trốn

(VEF.VN) - Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam nợ 1.600 tỷ đồng, ông chủ DN này đã bỏ trốn.

- Cơ quan điều tra đã vào cuộc để tìm hiểu vụ vỡ nợ của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, tại tỉnh Sóc Trăng. Tổng số dư nợ ban đầu được xác định là trên 1.600 tỷ đồng từ 7 ngân hàng cho vay nhưng DN đã mất khả năng thanh toán. 
 
Đến nay, ông Lâm Ngọc Khuân - Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam đã viện lý do ra nước ngoài trị bệnh, để lại các khoản nợ “cực khủng” hàng ngàn tỷ đồng. 

Tổng vốn điều lệ của Công ty Phương Nam chỉ gần 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này nợ số tiền của 7 ngân hàng trên 1.600 tỷ đồng.
 

  Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam, tại Sóc Trăng.

Đến nay, cá ngân hàng đang ngồi lại với nhau để tìm phương án tái cơ cấu sản cho Công ty Phương Nam. Cụ thể, hai ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (Agribank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Sở Giao dịch tại Hậu Giang đã cùng nhau bàn bạc, tìm ra phương án tối ưu trong vấn đề giải quyết nợ nần và tái cơ cấu doanh nghiệp này.
 
Đây là 2 ngân hàng cho Công ty Phương Nam vay số tiền lớn nhất trong 7 ngân hàng, với tổng số tiền hơn 876 tỷ đồng, được thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà máy sản xuất và đất đai gắn liền nhà xưởng.
 
Ngoài ra, văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã có công văn gửi đến 7 ngân hàng liên quan đến nợ nần của Công ty Phương Nam, với mong muốn kêu gọi các tổ chức tín dụng cùng phối hợp, triển khai các phương án tái cấu trúc cho doanh nghiệp này, để Phương Nam sớm sản xuất trở lại.
 
Được biết, Phương Nam là một trong số "đại gia" thủy sản lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từng lọt vào Top 10 doanh nghiệp ăn nên làm ra năm 2011, với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2006 đạt gần 65 triệu USD, đến năm 2011 là 74 triệu USD.
 
Đến năm 2012, doanh nghiệp này lâm vào cuộc khủng hoảng nợ nần và mất khả năng thanh toán, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt trên 7 triệu USD. Thời điểm thịnh vượng nhất, công ty từng xuất khẩu hàng vào các thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc, Hongkong và Trung Đông.
 
Các khoản nợ được so sánh của Công ty Phương Nam đang mất cân đối khả năng thanh toán chừng 860 tỷ đồng.
 
Một điểm chú ý, có một trong 7 ngân cho vay gần 550 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị tài sản của Công ty Phương Nam chỉ thế chấp được trên dưới 50 tỷ đồng.
 
Hiện, cơ quan điều tra đang vào cuộc để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quốc Huy

 

tin nổi bật

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.