Nợ công cao, lo nguồn trả

Dù Chính phủ khẳng định nợ công vẫn trong giới hạn cho phép, các ĐBQH vẫn lo về khả năng trả nợ.

- Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội trong buổi họp tổ của QH sáng nay (21/10), không ít ĐB đã dùng từ "đáng lo ngại" để nói về tình trạng nợ công.

>> Thủ tướng: 'Nợ công tăng nhanh'
>> 
Nguy cơ lớn nhất là ảo tưởng về an toàn nợ công

Đánh giá về nền kinh tế năm qua, các ĐB ghi nhận những nỗ lực trong điều hành của CP. ĐB Lê Minh Thông (Thanh Hóa) thấy CP đã điều hành "năng nổ, quyết đoán, nhanh nhạy".

"Thành tựu 9 tháng vừa qua cũng cho thấy đường hướng cơ bản tái cơ cấu nền kinh tế với 3 đột phá là đúng hướng, đã đưa lại kết quả. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu như vậy mà chúng ta vẫn tăng trưởng dương", ĐB Thanh Hóa nói.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng nhận định tăng trưởng kinh tế đã góp phần tích cực để năm 2015 có bước chuyển mạnh hơn.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cũng thấy xét tổng thể cả nền kinh tế, Chính phủ đã có một cố gắng rất lớn. "Nền kinh tế không phát triển mạnh được là bởi chúng ta có một gánh nặng an sinh xã hội rất lớn, tổng chi an sinh xã hội là 18%, rất cao".

{keywords}
Các ĐB tại tổ TP.HCM. Ảnh: Phạm Hải

Tuy nhiên, các ĐB vẫn lo lắng về vấn đề nợ công. ĐB Trần Quang Chiểu (Nam Định), UB Tài chính - Ngân sách QH không ngần ngại chỉ ra nhiệm vụ quan trọng nhất của năm 2015 chính là "tập trung vào trả nợ".

Những "con số công khai, không có gì bí mật" được ông viện dẫn để cho thấy "nợ công đang tăng rất nhanh, cả về quy mô và tốc độ: Năm 2010 nợ công chỉ 1,115 triệu tỷ đồng, chiếm 51,7% GDP, một con số có thể yên tâm. Nhưng đến năm 2013 đã hơn 1,9 triệu tỷ, năm 2014 gần 2,4 triệu tỷ, dự kiến 2015 gần 2,9 triệu tỷ, chiếm trên 64% GDP.

"QH phê chuẩn nợ công đến 2020 chỉ 65% GDP, nếu từ giờ không xử lý thì không còn phần trăm nào để tăng nữa", ông Chiểu nhận định nếu tính hết cả những khoản "chưa theo dõi, chưa ghi chép" thì con số còn cao hơn.

ĐB Nam Định cũng chỉ ra nghĩa vụ trả nợ đã tăng đột biến qua 3 năm qua: 2013 là 22,3% tổng thu ngân sách nhà nước, 2014 là 26,2%, dự kiến 2015 là 32,9%.

"Nhưng điều UB Tài chính rất lo ngại là nguồn lực có để trả nợ không?", ông Trần Quang Chiểu đặt câu hỏi. "Trong 3-4 năm gần đây chúng ta không có đủ, phải vay để đảo nợ, dự kiến 2015 tỉ lệ gần 50%".

Ủy viên UB Tài chính - Ngân sách QH cũng chỉ ra những bất cập của tình hình nợ công: Ưu điểm là đã chuyển từ vay nước ngoài sang vay trong nước, giảm vay ngoại tệ sang vay đồng VN trong dân. Nhưng nhược điểm là huy động thời gian ngắn, ví dụ trái phiếu Chính phủ chỉ 2-3-5 năm, nhưng lại cho đầu tư dài hạn 10-20 năm.

"Đã phát sinh tình trạng từ nợ dự phòng thành nợ chính thức: Chính phủ bảo lãnh doanh nghiệp vay, doanh nghiệp có trách nhiệm làm ăn hiệu quả để trả nợ, nhưng nhiều chương trình dự án kém hiệu quả, đến kỳ hạn không trả được nợ, phá sản, Chính phủ phải ứng chi phí trả nợ, cơ cấu lại nợ, lấy tiền thuế của dân ra gánh", ông Trần Quang Chiểu nói.

Thế nên, ĐB Nam Định cho rằng "vấn đề nợ công, bội chi và tình hình ngân sách ở VN rất khó khăn trong ngắn hạn; trong dài hạn cần có biện pháp tích cực khắc phục, tìm được nguồn từ thực lực của nền kinh tế chứ không phải nguồn đảo nợ, giảm được bội chi ngân sách".

ĐB Nguyễn Bá Thuyền cũng nhận định vay để trả nợ không ổn. ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nhấn mạnh "đánh giá một cách thực tế mới có giải pháp".

Chủ tịch HĐND TP.HCM, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhận định nợ công "đang báo động": theo cách tính của Chính phủ thì hôm nay chưa kịch trần, nhưng cứ tính mà xem, nợ trái phiếu Chính phủ, nợ Ngân hàng chính sách, BHXH, đầu tư xây dựng... đều là ngân sách nhà nước trả, đã tính vào nợ công chưa?

"Chúng ta cứ nói để động viên, vỗ về nhau thì không ổn, cần đánh giá thẳng thắn hơn. Đó là trách nhiệm của mọi người, không đổ lỗi cho ai được", bà Quyết Tâm nói.

ĐB Lê Thanh Vân (Hải Dương) thì băn khoăn cơ sở để nhận định "năm tới nợ công sẽ giảm xuống". "Cứ đi vay để trả nợ thì lấy đâu mà phát triển", ông Vân nói.

Vì vậy theo ông Trần Quang Chiểu, để trả nợ, ngoài biện pháp số một là phát triển kinh tế thì phải có cách quản lý ngân sách và nợ công hiệu quả hơn.

"Phải hạn chế đến mức tối thiểu những chương trình, dự án Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp vay, hạn chế cho vay trực tiếp mà tăng việc vay về cho vay lại thông qua các định chế tài chính, xem lại các chính sách ưu đãi thuế, chi đầu tư phát triển toàn xã hội phải phải đạt ít nhất 6-7% GDP...", ủy viên UB Tài chính - Ngân sách kiến nghị.

C.Hoàng - C.Quyên - X.Linh - H.Nhì

tin nổi bật

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Thổi ống tiêu gây mê, vây bắt con khỉ hoang phá bãi xe ở Hà Nội

Ngày 26/11, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu phối hợp với Vườn thú Hà Nội đã tổ chức vây bắt, thổi ống tiêu gây mê, để bắt con khỉ hoang ở bãi xe trong ngõ 76 Duy Tân.

4 giờ truy bắt kẻ có bệnh án tâm thần giết người trên phố Hà Nội

150 cán bộ, chiến sĩ được huy động để điều tra vụ án mạng tại quận Tây Hồ. 4 giờ sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát bắt giữ được kẻ thủ ác tại huyện Đan Phượng.

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ô tô tải lùi trên quốc lộ, cuốn xe máy vào gầm làm 3 người chết

Đang chạy trên quốc lộ 1 qua Phú Yên, tài xế ô tô tải bất ngờ lùi lại, sau đó cuốn xe máy phía sau vào gầm, khiến 3 người tử vong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.