Nợ công: Không nên quá lo lắng

Có đến 4 bộ trưởng đăng đàn trước QH ở phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng nay để giải đáp 'nóng' các phát biểu trước đó của đại biểu. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã trấn an về nợ công.
- Có đến 4 bộ trưởng đăng đàn trước QH ở phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng nay (28/10) để giải đáp 'nóng' các phát biểu trước đó của đại biểu. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã trấn an về nợ công.


Sẽ quản lý nợ tốt hơn

Nhắc lại các thông số về nợ của Việt Nam, Bộ trưởng Huệ cho rằng, so với các nước, nợ của Việt Nam khác.

Trong khi các nước phần vay thương mại nhiều thì cơ cấu nợ của Việt Nam chủ yếu là ODA, chiếm 75%, vay thương mại chỉ 7%.

Với các khoản vay ODA, thời gian vay nợ dài, lãi suất thấp, thời gian ân hạn dài. Đơn cử, Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay với lãi suất 0,75%/năm, thời gian 40 năm, ân hạn 10 năm. Nhật Bản ở mức lãi suất 1-2%, mà hầu hết là khoảng 1%, thời gian 30 năm, ân hạn 10 năm.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Cùng với tái cấu trúc kinh tế, quản lý nợ sẽ tốt hơn

Trong nợ Chính phủ, nợ nước ngoài 58%, và đang giảm dần. Nợ trong nước 42%, và đang tăng lên.

Cơ cấu này đã và sẽ có thay đổi. ODA ưu đãi giảm dần, vay thương mại có xu hướng tăng lên.

Vốn ODA và vay nợ công của ta tập trung cho đầu tư cơ sở hạ tầng: quốc lộ 5, 10, 18, đường xuyên Á TP.HCM, cảng Cái Lân, hàng loạt cầu ở TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long.

Việc vay nợ của Việt Nam chủ yếu dành cho đầu tư, góp phần cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam được 7,5%/năm, cao hơn các nước.

Hơn nữa, phương pháp tính nợ của Việt Nam với các nước cũng khác, ông Huệ cho hay. Việt Nam tính nợ theo giá trị danh nghĩa, nghĩa là nếu tính theo đồng tiền hiện tại thì tỉ lệ nợ công còn thấp hơn.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đang xây dựng chiến lược quản lý nợ công đến 2020 để trình Chính phủ. Đồng thời, Bộ đang xây dựng kế hoạch trung hạn và đề án cụ thể thực hiện chiến lược này một khi chiến lược được thông qua.

Ông Huệ cũng khẳng định, số liệu về nợ công được cập nhật 3 - 6 tháng một lần, Chính phủ cũng đang chỉ đạo và tích cực đàm phán vay nợ ODA, vay ưu đãi, thuyết phục tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng đồng tình với ý kiến của các đại biểu cho rằng, quan trọng là việc trả nợ như thế nào.

Mỗi năm, phần trả nợ của Việt Nam chiếm 14-16% ngân sách nhà nước. Thông lệ quốc tế, mức trả nợ an toàn là không quá 30%.

Ông tin tưởng, cùng với tái cấu trúc kinh tế, quản lý nợ sẽ tốt hơn. Chúng ta không lạc quan nhưng không nên quá lo lắng về nợ công.

Điều chỉnh cách tính bội chi

Trước băn khoăn của các đại biểu về việc cần tính trái phiếu chính phủ vào bội chi ngân sách, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, đúng là thông lệ quốc tế, phần này được tính vào phần vay và trả nợ. Thế nhưng, thông lệ quốc tế lại không tính phần trả nợ gốc.

Nếu đưa trái phiếu Chính phủ vào, loại trừ trả nợ gốc ra, bội chi 2012 là 4,1%, 2015 chỉ 4% thôi.

Vẫn đề nghị Quốc hội thông qua phương án nợ và bội chi như tờ trình của Chính phủ, ông Vương Đình Huệ cho hay, Chính phủ sẽ rà soát để điều chỉnh cách tính cho phù hợp thông lệ quốc tế.

Trước đó, ĐB Trần Hoàng Ngân, TP.HCM bày tỏ lo lắng: Đến cuối năm 2011 nợ công của chúng ta sẽ ở mức 54,6% GDP -  theo tôi là rất cao và cần có những cảnh báo, vì nhìn sang các nước, nợ công của Thái Lan là 44%, Indonesia 39,7%, Philippines 47,3%.
“Cách đây 3 năm, các nước châu Âu cũng nói nợ công an toàn, vậy mà họ đang vỡ nợ”.
Theo ĐB Ngân, tư tưởng nợ công an toàn của Chính phủ đã làm cho 63 tỉnh, thành và 49 cơ quan trung ương năm nào cũng chi vượt dự toán ngân sách.


Những năm gần đây, món nợ công đã tăng nhanh một cách đáng ngại, khoảng 25% tính từ năm 2007 đến cuối năm 2011, tức là trung bình tăng 5% mỗi năm. Số liệu Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: nợ công 2007: 33,8% GDP, 2008: 36,2% GDP, 2009: 41,9%, 2010: 56,7% GDP và 2011 dự báo 58,7% GDP.


Phương Loan - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.