Nợ của tập đoàn, tổng công ty hơn 1,3 triệu tỷ đồng

Hôm nay, Thủ tướng có buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng cho thấy tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng.

- Hôm nay, Thủ tướng có buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng cho thấy tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nói, tổng nộp ngân sách năm vừa qua của các TĐ, TCT đạt 294 nghìn tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2011. Những TĐ, TCT nộp ngân sách lớn bao gồm: Dầu khí, Viễn thông quân đội Viettel, Điện lực EVN…

Ông Phạm Viết Muôn khẳng định, hầu hết các đơn vị trong lĩnh vực năng lượng, viễn thông vẫn duy trì hiệu quả kinh doanh cao.

“Các TĐ, TCT nhà nước tiếp tục thực hiện vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần bình ổn giá cả, vật tư hàng hóa, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia và an sinh xã hội, ngăn chặn suy giảm kinh tế”, ông Muôn nói.

Vẫn nợ vượt giới hạn

Tuy nhiên, bên cạnh những mảng màu sáng thì bức tranh hoạt động của các “anh cả đỏ” trong nền kinh tế năm qua cũng vẫn còn những mảng màu tối. Đó là tình trạng nợ nần, lỗ và thất thoát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu. Ảnh: Lê Nhung

Năm qua, lỗ phát sinh của các đơn vị khoảng 2.253 tỷ đồng, trong đó có một số TĐ, TCT lỗ trong năm 2011 thì 2012 tiếp tục lỗ. Có 10 đơn vị có lỗ lũy kế với tổng số khoảng 17.730 tỷ đồng.

Theo ông Muôn, tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu bình quân là 1,82 lần. Tổng tài sản trên tổng nợ phải trả là 1,6 lần. Một số đơn vị có tỷ lệ nợ vượt giới hạn cho phép, cá biệt có nơi rất cao.

Nợ nước ngoài của các công ty mẹ là 158.865 tỷ đồng, tăng 11% so với năm cũ. Ông Muôn cho hay, một số đơn vị có số nợ nước ngoài lớn như công ty mẹ TĐ Điện lực EVN, công ty mẹ Tổng công ty Hàng không, TCT phát triển đường cao tốc.

Tổng nợ phải thu là 326.556 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2011 và chiếm 15% tổng tài sản, trong đó số nợ phải thu khó đòi là 5.280 tỷ đồng.

Theo Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, ngoại trừ một số đơn vị lỗ do chính sách giá và do điều chỉnh chênh lệch tỷ giá thì vẫn còn một số đơn vị kinh doanh thua lỗ.

Thống kê cho thấy, vốn chủ sở hữu tăng rất thấp so với năm cũ (chỉ tăng 1% so với 9% của năm 2011). Tình hình tài chính của không ít đơn vị thiếu lành mạnh, nhiều đơn vị còn không bảo toàn được vốn chủ sở hữu. Một số TĐ phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay và khả năng thanh toán nợ rất thấp. Nợ phải thu khó đòi của một số TĐ, TCT còn khá cao.

“Bắt bệnh” nguyên nhân làm ăn thua lỗ, ông Muôn cho hay, nhiều đơn vị chưa chủ động tìm kiếm giải pháp vượt khó do tâm lý trông chờ vào cứu trợ của nhà nước, không chủ động tái cơ cấu. “Công tác cán bộ, đặc biệt với cán bộ quản lý cao cấp vẫn tiếp tục là khâu yếu, có nơi trong suốt thời gian dài không có chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc tổng giám đốc”, ông Muôn nhận xét.

Một nguyên nhân nội tại khác là ý thức chấp hành pháp luật, sự chỉ đạo, điều hành ở một số DN chưa nghiêm, kỷ cương, kỷ luật hành chính và kinh doanh có nơi buông lỏng. Tình trạng lãng phí và ý thức thực hành tiết kiệm kém trong một số TĐ, TCT chưa được khắc phục nhiều. Nhiều dự án đầu tư không có hiệu quả, không tiếp tục triển khai được.

Một số đơn vị lại được giao nhiệm vụ bình ổn giá, thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát (ví dụ như TĐ Than - Khoáng sản phải bán than cho sản xuất điện với giá từ 63-65% giá thành; EVN hiện vẫn đang bán điện dưới giá thành; xăng dầu mới chỉ được tính khoảng 70% chi phí bán hàng vào giá thành sản phẩm...) nên ảnh hưởng đến doanh thu…

Lực lượng nòng cốt

Ông Phạm Viết Muôn cho biết, đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là các TĐ, TCT Nhà nước giai đoạn 2011-2015 đã được Thủ tướng phê duyệt. Năm ngoái, đã sắp xếp được 21 DN, trong đó cổ phần hóa 13 DN (có 3 TCT), sáp nhập 5  và chuyển thành công ty TNHH một thành viên 3 DN.

Phê duyệt việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của 2 TCT đã thực hiện cổ phần hóa và ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam. Tái cơ cấu TĐ Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin (đề án tái cơ cấu Vinashin sẽ trình Bộ Chính trị vào cuối tháng 1).

Việc chấn chỉnh đầu tư ngoài ngành cũng đã được triển khai mạnh. Nhiều đơn vị đã xác định lại các ngành nghề chính, thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng vốn đầu tư đối với các lĩnh vực ngoài ngành. Dù vậy, báo cáo vẫn đánh giá việc này còn chậm.

Theo ông Phạm Viết Muôn, năm nay, nhiệm vụ đặt ra đối với các TĐ, TCT Nhà nước là xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phù hợp và tổ chức thực hiện để tăng trưởng khoảng 10%. Đồng thời sẽ quyết liệt tái cơ cấu.

“Chính phủ xác định năm 2013 tiếp tục còn nhiều khó khăn, DNNN vẫn phải là lực lượng nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm”, ông Muôn nói.

Các TĐ, TCT Nhà nước đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đang thi công; ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực như công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, phải nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kiện toàn tổ chức quản lý. Bảo đảm tính hiệu quả đối với các dự án đầu tư phát triển. Tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, nhất là kiểm soát rủi ro tài chính để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro và điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp.

Tổng vốn sở hữu của các TĐ, TCT nhà nước đến nay là 735.293 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2011. Tổng tài sản 2.138.780 tỷ đồng, tăng 2%.


Lê Nhung 

tin nổi bật

Ô tô khách nát vụn sau cú tông trực diện xe đầu kéo, 2 người tử vong

Xe đầu kéo va chạm với xe khách trên quốc lộ 3B (xã Yên Nguyên, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Khởi tố, bắt giam 3 bị can hành hạ 2 người đàn ông trên tàu cá

Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã bắt giam 3 bị can có hành vi hành hạ, đánh đập dã man 2 người đàn ông trên tàu cá.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Hà Nội đánh tỉa cá hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi

Quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp cùng các sở ngành lên phương án đánh tỉa giảm mật độ cá ở hồ để làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón…

Hơn 1.000 đại biểu sẽ tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc

Với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX là một sự kiện quan trọng được tiến hành theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đà Nẵng, cháy lớn trên đường Trường Chinh

Một đám cháy bùng phát giữa trưa 23/11 tại căn nhà 4 tầng mặt tiền có địa chỉ tại 225 Trường Chinh (P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Khai trừ Đảng nguyên Trưởng phòng GD-ĐT thị xã ở Quảng Ninh

Ngày 23/11, Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết đã kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hoàng Thu Hiền, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Quảng Yên.

Diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở tỉnh Vĩnh Long vào sáng 23/11/2022.

Biệt thự hơn 400m2 'đòi' từ nguyên Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên vẫn bị bỏ hoang

Hơn 8 năm (từ 2014) căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) rộng 410m2 được nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên trả về cho thành phố đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Chuyển đổi bến xe Miền Đông chưa hợp lý tạo cơ hội cho bến cóc, xe dù hoạt động

Phó Cục trưởng Cục Đường bộ, Bộ GTVT cho rằng, việc TP.HCM chuyển đổi bến xe Miền Đông cũng như tổ chức giao thông công cộng chưa hợp lý tạo cơ hội cho bến cóc, xe dù hoạt động nhiều hơn.

Nhập khẩu cabin điện tử học lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam (GTVT) vừa đề nghị các Sở GTVT hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất cabin học lái xe thực hiện các trình tự, thủ tục công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo lái xe.

Thi thể ở sông Tô Lịch không phải là cô gái mất tích Lương Hải Như

Chị của cô gái mất tích Lương Hải Như (23 tuổi, ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) khẳng định, thi thể được phát hiện trên sông Tô Lịch không phải là em gái mình.

Nước ngập mênh mông do mưa lớn ở Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn khiến một số tuyến đường nước ngập mênh mông.

Hà Nội gây khó cho dân nếu quy định nhà 20 m2/người mới được thường trú

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà ủng hộ quy định diện tích tối thiểu mới được đăng ký thường trú ở Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông, quy định 20m2/người là quá cao, TP Hà Nội cần phải xem lại cho phù hợp với điều kiện hiện nay.