Nợ của tập đoàn, tổng công ty hơn 1,3 triệu tỷ đồng

Hôm nay, Thủ tướng có buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng cho thấy tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng.

- Hôm nay, Thủ tướng có buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng cho thấy tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nói, tổng nộp ngân sách năm vừa qua của các TĐ, TCT đạt 294 nghìn tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2011. Những TĐ, TCT nộp ngân sách lớn bao gồm: Dầu khí, Viễn thông quân đội Viettel, Điện lực EVN…

Ông Phạm Viết Muôn khẳng định, hầu hết các đơn vị trong lĩnh vực năng lượng, viễn thông vẫn duy trì hiệu quả kinh doanh cao.

“Các TĐ, TCT nhà nước tiếp tục thực hiện vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần bình ổn giá cả, vật tư hàng hóa, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia và an sinh xã hội, ngăn chặn suy giảm kinh tế”, ông Muôn nói.

Vẫn nợ vượt giới hạn

Tuy nhiên, bên cạnh những mảng màu sáng thì bức tranh hoạt động của các “anh cả đỏ” trong nền kinh tế năm qua cũng vẫn còn những mảng màu tối. Đó là tình trạng nợ nần, lỗ và thất thoát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu. Ảnh: Lê Nhung

Năm qua, lỗ phát sinh của các đơn vị khoảng 2.253 tỷ đồng, trong đó có một số TĐ, TCT lỗ trong năm 2011 thì 2012 tiếp tục lỗ. Có 10 đơn vị có lỗ lũy kế với tổng số khoảng 17.730 tỷ đồng.

Theo ông Muôn, tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT lên tới 1.334.903 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu bình quân là 1,82 lần. Tổng tài sản trên tổng nợ phải trả là 1,6 lần. Một số đơn vị có tỷ lệ nợ vượt giới hạn cho phép, cá biệt có nơi rất cao.

Nợ nước ngoài của các công ty mẹ là 158.865 tỷ đồng, tăng 11% so với năm cũ. Ông Muôn cho hay, một số đơn vị có số nợ nước ngoài lớn như công ty mẹ TĐ Điện lực EVN, công ty mẹ Tổng công ty Hàng không, TCT phát triển đường cao tốc.

Tổng nợ phải thu là 326.556 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2011 và chiếm 15% tổng tài sản, trong đó số nợ phải thu khó đòi là 5.280 tỷ đồng.

Theo Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, ngoại trừ một số đơn vị lỗ do chính sách giá và do điều chỉnh chênh lệch tỷ giá thì vẫn còn một số đơn vị kinh doanh thua lỗ.

Thống kê cho thấy, vốn chủ sở hữu tăng rất thấp so với năm cũ (chỉ tăng 1% so với 9% của năm 2011). Tình hình tài chính của không ít đơn vị thiếu lành mạnh, nhiều đơn vị còn không bảo toàn được vốn chủ sở hữu. Một số TĐ phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay và khả năng thanh toán nợ rất thấp. Nợ phải thu khó đòi của một số TĐ, TCT còn khá cao.

“Bắt bệnh” nguyên nhân làm ăn thua lỗ, ông Muôn cho hay, nhiều đơn vị chưa chủ động tìm kiếm giải pháp vượt khó do tâm lý trông chờ vào cứu trợ của nhà nước, không chủ động tái cơ cấu. “Công tác cán bộ, đặc biệt với cán bộ quản lý cao cấp vẫn tiếp tục là khâu yếu, có nơi trong suốt thời gian dài không có chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc tổng giám đốc”, ông Muôn nhận xét.

Một nguyên nhân nội tại khác là ý thức chấp hành pháp luật, sự chỉ đạo, điều hành ở một số DN chưa nghiêm, kỷ cương, kỷ luật hành chính và kinh doanh có nơi buông lỏng. Tình trạng lãng phí và ý thức thực hành tiết kiệm kém trong một số TĐ, TCT chưa được khắc phục nhiều. Nhiều dự án đầu tư không có hiệu quả, không tiếp tục triển khai được.

Một số đơn vị lại được giao nhiệm vụ bình ổn giá, thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát (ví dụ như TĐ Than - Khoáng sản phải bán than cho sản xuất điện với giá từ 63-65% giá thành; EVN hiện vẫn đang bán điện dưới giá thành; xăng dầu mới chỉ được tính khoảng 70% chi phí bán hàng vào giá thành sản phẩm...) nên ảnh hưởng đến doanh thu…

Lực lượng nòng cốt

Ông Phạm Viết Muôn cho biết, đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là các TĐ, TCT Nhà nước giai đoạn 2011-2015 đã được Thủ tướng phê duyệt. Năm ngoái, đã sắp xếp được 21 DN, trong đó cổ phần hóa 13 DN (có 3 TCT), sáp nhập 5  và chuyển thành công ty TNHH một thành viên 3 DN.

Phê duyệt việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của 2 TCT đã thực hiện cổ phần hóa và ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam. Tái cơ cấu TĐ Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin (đề án tái cơ cấu Vinashin sẽ trình Bộ Chính trị vào cuối tháng 1).

Việc chấn chỉnh đầu tư ngoài ngành cũng đã được triển khai mạnh. Nhiều đơn vị đã xác định lại các ngành nghề chính, thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng vốn đầu tư đối với các lĩnh vực ngoài ngành. Dù vậy, báo cáo vẫn đánh giá việc này còn chậm.

Theo ông Phạm Viết Muôn, năm nay, nhiệm vụ đặt ra đối với các TĐ, TCT Nhà nước là xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phù hợp và tổ chức thực hiện để tăng trưởng khoảng 10%. Đồng thời sẽ quyết liệt tái cơ cấu.

“Chính phủ xác định năm 2013 tiếp tục còn nhiều khó khăn, DNNN vẫn phải là lực lượng nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm”, ông Muôn nói.

Các TĐ, TCT Nhà nước đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đang thi công; ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực như công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, phải nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kiện toàn tổ chức quản lý. Bảo đảm tính hiệu quả đối với các dự án đầu tư phát triển. Tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, nhất là kiểm soát rủi ro tài chính để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro và điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp.

Tổng vốn sở hữu của các TĐ, TCT nhà nước đến nay là 735.293 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2011. Tổng tài sản 2.138.780 tỷ đồng, tăng 2%.


Lê Nhung 

tin nổi bật

Xe tải bốc khói nghi ngút sau khi lật ngang, gia đình tài xế kẹt trong cabin

Chiếc xe tải chở bánh kẹo di chuyển trên quốc lộ ở Bình Phước bất ngờ lật ngang rồi bốc cháy, tài xế cùng vợ con bị kẹt trong cabin.

Giả danh chủ nợ uy hiếp phụ huynh học sinh, mang bình gas đến trường dọa đốt

Công an TP.Thái Nguyên đang điều tra, xác minh vụ việc giả danh chủ nợ uy hiếp phụ huynh học sinh, điều xe cứu thương và bình gas doạ nổ trường học.

Gió mùa đông bắc tràn về cuối tuần, miền Bắc có nơi dưới 16 độ

Từ đêm Chủ nhật (9/10), thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm và sáng sớm phổ biến ở mức từ 16-18 độ.

Mánh khóe bám đuôi, trốn trạm thu phí của tài xế ô tô

Bằng chiêu thức bám sát đuôi các xe lớn hay trèo lên vỉa hè của làn đường hỗn hợp, nhiều tài xế xe ô tô con đã thành công trốn đóng tiền thu phí nhưng cũng có nhiều người phải nhận “kết đắng”.

Một số hội, quỹ bộc lộ yếu tố liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố

Một số hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện đã bộc lộ không ít yếu tố phức tạp, nhạy cảm liên quan đến an ninh chính trị, rửa tiền, tài trợ khủng bố; có thế lực thù địch thông qua tài trợ có hoạt động ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội.

Hai nghi can phóng hỏa đốt ô tô ở TP.HCM bị tạm giữ

Hai nghi can khai được một người khác thuê để đốt xe ô tô và trả tiền công 5 triệu đồng.

Rác thải ngập công viên Hội An giữa lòng TP Thanh Hóa

Nhiều ngày qua, người dân đến vui chơi ở công viên Hội An, TP Thanh Hóa không khỏi bức xúc về thực trạng ô nhiễm, rác thải bủa vây tại đây.

BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sau 5 năm tạm ngừng

Sáng 7/10, BOT Cai Lậy đã chính thức thu phí trở lại sau 5 năm tạm ngừng và  tình hình giao thông thông thoáng, không xảy ra ùn ứ .

Nút giao nơi vừa thông xe hầm chui 700 tỷ đồng thoáng đãng trong mưa

Nếu như mỗi lần thủ đô có mưa, mọi ngả đường thường bị ùn tắc trầm trọng thì bất ngờ cảnh này không xảy ra vào giờ cao điểm sáng 7/10 tại nút giao Lê Văn Lương - Tố Hữu, nơi vừa khánh thành công trình hầm chui cơ giới được 3 ngày.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong giỏ nhựa cùng 200 nghìn

Hôm nay (7/10), lãnh đạo UBND thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh vừa phát đi thông báo tìm người thân cho bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm.

Kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ Sở Y tế, nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ngãi hình thức khiển trách.

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ mưa rào trước khi không khí lạnh ùa về

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ có mưa rào và giông trước khi đón không khí lạnh. Trung bộ tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

TP.HCM: Hầm chui 830 tỷ chậm tiến độ, vật liệu xây dựng ngổn ngang, hoen gỉ

Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7, TP.HCM) đã được cho phép thi công trở lại. Dù được dự kiến "về đích" từ 4 tháng trước nhưng đến nay mọi thứ vẫn còn khá ngổn ngang, công trình mới đạt khoảng hơn 35% tổng khối lượng.

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bao giờ Hà Nội 'giải cứu' được cửa ngõ phía Nam?

Dù tình trạng ùn tắc tại nút giao Pháp Vân được cảnh báo cả chục năm nay, thế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có phương án thực hiện cụ thể để "giải cứu" nút thắt giao thông này.