Sáng ngày 21/10/2021 Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với 8 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón tổ chức Lễ ký kết: “Kế hoạch hợp tác thực hiện chương trình phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng phân bón cân đối hiệu quả” và 7 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật: “Cam kết phối hợp thực hiện hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học”.

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, nhà sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) vinh dự là 1 trong 15 doanh nghiệp tham gia lễ ký.

{keywords}
 

Theo nội dung ký kết, Cục Bảo vệ thực vật và PVFCCo sẽ cùng phối hợp tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân kiến thức sử dụng phân bón an toàn, cân đối, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; chuyển giao, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới; cách thức nhận biết và phân biệt phân bón giả, kém chất lượng, hàng giả hàng nhái trên thị trường.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cho đại lý và cơ sở buôn bán phân bón biết những văn bản, quy định hiện hành của nhà nước trong lĩnh vực phân bón; kỹ thuật bảo quản và sử dụng phân bón, để các đại lý có thể áp dụng, hướng dẫn lại cho nông dân.

Ngoài ra, các mô hình trình diễn sử dụng phân bón bón an toàn, cân đối, hiệu quả trên một số cây trồng chủ lực tại địa phương cũng sẽ được thực hiện mẫu, nhằm thúc đẩy sản xuất và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác cho người nông dân, để có thể áp dụng và tạo ra chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Theo PVFCCo, đơn vị này sẽ triển khai thực hiện ngay, thời điểm chuẩn bị bước vào vụ Đông Xuân/mùa khô 2021, đồng thời truyền thông rộng rãi các hoạt động và kết quả đạt được, nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực để người nông dân hưởng ứng sâu rộng, áp dụng trên nhiều địa bàn, nhiều vùng canh tác khác nhau.

{keywords}
 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang gây tác động nặng nề tới nền kinh tế xã hội, thị trường vật tư nông nghiệp có sự biến động bất thường về giá cả, ảnh hưởng lớn tới canh tác nông nghiệp của bà con nông dân, chương trình hợp tác giữa một doanh nghiệp lớn và cơ quan quản lý cấp Bộ được đánh giá là có ý nghĩa thiết thực, có tầm nhìn dài hạn, kịp thời hỗ trợ đồng hành cùng người nông dân.

Doãn Phong