Nỗi buồn của diễn viên Minh Quốc sau biến cố cuộc đời

Minh Quốc từng là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh đóng rất nhiều phim cho tới khi vi phạm pháp luật năm 2008. Cuộc sống của Minh Quốc sau đó là vô vàn khó khăn để được trở lại làm nghề.

{keywords}
Diễn viên Minh Quốc từng là gương mặt quen thuộc trong rất nhiều phim truyền hình.

Không sợ đóng vai ấu dâm

- Từng đóng phim 'Đèn vàng', 'Luật đời' của đạo diễn Mai Hồng Phong nhiều năm trước, anh có thể chia sẻ quá trình hợp tác trở lại trong bộ phim 'Lựa chọn số phận'?

Hai anh em chúng tôi sáng thỉnh thoảng vẫn cafe với nhau. Anh Phong biết tôi từ lâu và ấn tượng với tôi khi đóng những vai phản diện. Anh ấy nói tôi có gương mặt đặc biệt và cách nhấn nhá đài từ của dân chuyên nghiệp nên rất quý. Do vậy sau này gần như phim nào anh ấy làm đạo diễn cũng mời tôi tham gia.

- Đạo diễn Mai Hồng Phong có chia sẻ rằng mời anh vì hợp vai. Ngoài sự thân thiết và mối quan hệ trước đó với đạo diễn, còn lý do gì khiến anh tiếp tục nhận lời đóng một vai phản diện như vậy?

Anh Phong biết tôi thế nào và hai anh em chơi với nhau quá nhiều năm rồi. Anh ấy hiểu tôi rất đam mê sân khấu, điện ảnh nên cứ thấy vai nào phù hợp là mời. Tuy nhiên chỉ có một điều anh Phong băn khoăn và nhắn cô tổ chức sản xuất gọi cho tôi nói rằng đây là vai ấu dâm thì không biết tôi có dám làm, dám nhận lời không hay thấy vai ''bệnh'' quá sẽ sợ tôi không làm. Tôi có trả lời rằng: Có gì đâu, đây là một vai diễn. Tôi không có khái niệm nặng nề rằng vai thế nọ thế kia, mình càng diễn đạt khán giả càng ghét càng thành công.

- Sau khi nhân vật của mình lên sóng anh có nhận được nhiều phản hồi từ bạn bè hay đồng nghiệp?

Trong lẫn ngoài nghề mọi người đều khẳng định sức diễn của tôi vẫn tốt dù độ này ít tham gia như thời gian trước đây. Mọi người nhận xét tôi đóng vai này ổn.

{keywords}
 Minh Quốc trong phim 'Lựa chọn số phận' đang phát sóng. 

- Tôi nhớ không lầm anh còn đóng 'Mê cung' năm ngoái, vai diễn đó đánh dấu sự trở lại màn ảnh của Minh Quốc?

Có, đó là một vai nhỏ. Năm ngoái tôi cũng tham gia mấy phim nhưng chỉ đóng vai ngắn thôi. Bởi các đạo diễn trẻ bây giờ tôi ít kết nối hay quan hệ nên họ cũng ít biết để mời. Những đạo diễn tôi từng cộng tác trước đây đã về hưu rồi, gần nhất là anh Khải Hưng. Các đạo diễn như Phi Tiến Sơn, Nguyễn Hữu Phần tôi cũng làm cùng nhiều nhưng đều đã lớn tuổi. Sau này tôi biết anh Phong hay Đỗ Đức Thành. Trước tôi vẫn đóng, kể cả sân khấu của Hội nghệ sĩ sân khấu nhưng vai không được dài, còn phim chỉ đóng vai ngắn.

Vợ chồng tôi mở văn phòng nhà đất nên cũng tạm ổn định

- Đạo diễn Mai Hồng Phong nói rằng không quan tâm đến chuyện quá khứ của anh thế nào và khán giả nên mở lòng để anh có dịp cống hiến cho những vai diễn. Với những khán giả đã biết đến anh ít nhiều họ sẽ nhớ đến chuyện không vui lắm về Minh Quốc cách đây 12 năm. Những diễn viên khi đã có quá khứ buồn như anh lúc trở lại có khó khăn?

Chuyện của tôi từ năm 2008. Sau khi tôi trở về năm 2009 Nhà hát Kịch Việt Nam không nhận lại với cách giải thích rằng tôi đã có tiền án tiền sự. Điều này khiến tôi rất buồn vì Nhà hát Kịch nơi tôi trưởng thành và cũng có dấu ấn nhất định trong 20 năm tháng làm solist. Tôi cũng tìm mọi cách sang Nhà hát Tuổi Trẻ nhưng cũng không về được. Sau đó tôi quay lại làm phim nhưng buồn nỗi là các đạo diễn từng cộng tác đã nghỉ hưu. Các đạo diễn ở Hãng phim truyền hình Việt Nam đều trẻ và tôi không có kết nối.

{keywords}
 Minh Quốc từng phải làm nhiều nghề để kiếm sống. 

- Với một diễn viên như anh, gặp trắc trở trong công việc khi trở lại có bị stress hay gặp nhiều chuyện buồn?

Nhiều chứ bạn! Với tôi, nghệ thuật là niềm đam mê. Bao nhiêu năm tôi ở nhà hát, nghèo túng phải đi mưu sinh để phục vụ nghề chứ mức lương cũng như chế độ tiền ăn tiền ở đi công tác rất eo hẹp nhiều khi diễn viên phải ứng ra. Tôi phải mưu sinh bên ngoài rất nhiều để có tiền nuôi nghề. Tôi thấy mình chẳng thể làm gì tốt hơn làm nghệ thuật, cái nghề mình yêu thích đam mê. Khi không được thỏa mãn niềm khao khát của mình buồn chứ...

- Trở về từ 2009, có mấy năm anh không thể làm nghề?

Tôi đi làm ngoài mất mấy năm để lo cuộc sống. Nhưng tôi vẫn đến nhà hát chơi, những vở mới của nhà hát tôi vẫn theo dõi nhưng không được nhận lại làm việc. Sau đó tôi có tham gia diễn bên Hội nghệ sĩ sân khấu chỗ NSƯT Lê Chức, cũng là thầy của tôi trước đây. Song các vở diễn ở đây không được dài hơi, tôi cũng có đóng phim nhưng chỉ là vai nhỏ.

{keywords}
Diễn viên Minh Quốc và các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam. 

- Đối với một nghệ sĩ từng nghĩ không thể làm nghề gì khác, trong suốt khoảng thời gian khó khăn như thế, có khi nào anh muốn bỏ hẳn công việc diễn xuất để tránh những ánh mắt kỳ thị?

Tôi không nghĩ vậy. Kỳ thị của xã hội với những người như tôi làm tôi rất khó khăn. Bởi vừa là đam mê, vừa là cuộc sống giờ quay lưng với những người như tôi thì buồn và chán chứ. Nhưng tôi không bao giờ có ý nghĩ không làm nghề nữa vì sợ bị kỳ thị mà vì người ta kỳ thị nên tôi không được làm nghề. Tôi nghĩ tư duy như vậy không công bằng.

- Chỉ đóng những vai nhỏ và chắc chắn không thể sống bằng cát sê đóng phim. Ngoài duy trì đam mê bằng những vai diễn giờ anh kiếm sống bằng cách nào?

Trước đây tôi làm nhiều nghề lắm. Khi còn biên chế ở nhà hát tôi vẫn phải làm rất nhiều việc để nuôi nghề. Giờ vợ chồng tôi mở văn phòng nhà đất nên cũng tạm ổn định cuộc sống.

Trích đoạn phim 'Lựa chọn số phận' với sự tham gia của diễn viên Minh Quốc

Mai Linh

Chia tay vai gái quê, Phương Oanh biến hình sành điệu hơn ở 'Lựa chọn số phận'

Chia tay vai gái quê, Phương Oanh biến hình sành điệu hơn ở 'Lựa chọn số phận'

Chia tay vai cô giáo Uyên trong 'Những ngày không quên', Phương Oanh lột xác hoàn toàn trong bộ phim mới của đạo diễn 'Quỳnh búp bê'. 

tin nổi bật

Vai Đức của Hồng Đăng bị cắt khỏi phim 'Thương ngày nắng về'

Trong phần giới thiệu đầu phim 'Thương ngày nắng về' tập 40 lên sóng VTV3 tối 4/7, nhân vật Đức của Hồng Đăng đã biến mất.

Lý do Doãn Quốc Đam 'Thương ngày nắng về' không đến họp báo ra mắt phim 'Đấu trí'

Dù đóng vai chính có yếu tố then chốt nhưng Doãn Quốc Đam vì bận quay những cảnh cuối 'Thương ngày nắng về' nên đã vắng mặt trong buổi ra mắt phim chính luận điều tra 'Đấu trí' sắp lên sóng VTV1.

'Minions' là phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam

'Minions: Sự trỗi dậy của Gru' (Minions: The Rise of Gru) lập kỷ lục trở thành phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại, với 39 tỷ đồng doanh thu và hơn 434 ngàn lượt vé bán ra trong dịp cuối tuần qua.

Tiến Luật lần đầu đóng vai chính, đòi Thu Trang cát-xê một chiếc mô tô

Tiến Luật áp lực khi lần đầu nhận lời đóng vai chính điện ảnh trong sự nghiệp. Anh ngỏ lời xin bà xã Thu Trang cát-xê là một chiếc mô tô nếu doanh thu phim khả quan.

'Lối nhỏ vào đời' tập 17, Dũng cảnh cáo bồ nhí của bố

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 17, Dũng cảnh cáo Thảo - bạn gái của bố ngay trên bàn ăn: "Bố cháu là người rất ghét giả trân".

Lee Byung Hun cùng dàn sao khủng góp mặt trong bom tấn 'Hạ cánh khẩn cấp'

Một trong những tác phẩm nổi bật nhất của điện ảnh Hàn Quốc nửa cuối năm nay - 'Hạ cánh khẩn cấp' quy tụ dàn diễn viên đình đám bậc nhất, bao gồm Song Kang Ho, Lee Byung Hun, Jeon Do Yeon, Kim Nam Gil và Yim Si Wan sắp ra rạp.

Phía sau cảnh Doãn Quốc Đam ôm Ngọc Huyền ngã trong 'Thương ngày nắng về'

Cảnh phim dù xuất hiện vài giây trên phim nhưng không hề đơn giản với Ngọc Huyền và Doãn Quốc Đam.

'Thương ngày nắng về 2' tập 40, ông bố quyền lực của Duy ra tay với Trang

Thấy Trang không nghe lời, cộng với lời thách thức của bà Nhung, bố Duy lập tức ra lệnh cho tay chân xử lý con dâu tương lai.

Lý do khiến nghệ sĩ Việt Hương quyết định cạo đầu ở tuổi 45

Việt Hương cạo bỏ mái tóc dài để có thể hoá thân trọn vẹn vào vai diễn mới trong dự án phim web-drama “Xóm Chùa”. Quyết định của chị được ông xã Hoài Phương ủng hộ hết mình.

Cao Thái Hà: 'Chưa bao giờ diễn cảnh nóng dễ đến thế'

Cao Thái Hà khẳng định "chưa bao giờ diễn cảnh nóng dễ đến thế" vì được set-up cẩn thận các cảnh nhạy cảm trong Trại hoa đỏ

Giám đốc VFC nói gì trước thông tin dừng phát 'Thương ngày nắng về'?

Khán giả băn khoăn rất có thể phim “Thương ngày nắng về” phần 2 sẽ phải thay diễn viên. Đại diện VFC đã lên tiếng về điều này.

VTV thay thế các phim đang phát sóng có Hồng Đăng

Hai phim 'Hướng dương ngược nắng' và 'Matxcơva – Mùa thay lá' do Hồng Đăng đóng chính phát sóng trên VTV3 ngày 1/7 bất ngờ bị thay thế bằng phim khác.

Á hậu Trương Thị May tái xuất, đẹp đôi bên ' người tình màn ảnh' kém 4 tuổi

Tại sự kiện ra mắt phim "Kẻ đào mồ" diễn ra tối 30/6 tại TP.HCM, á hậu Trương Thị May tái xuất điện ảnh cùng diễn viên Nhất Duy - con trai nghệ sĩ Công Hậu và Bích Ngọc.

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 20: Bố Hào làm loạn ở quán vì con trai bị sàm sỡ

Bố Hào vừa lên thành phố và đến quán phở của con trai đã chứng kiến cảnh Hào bị một chị già sàm sỡ giữa quán.

Cuộc đời diễn viên ‘Cô dâu 8 tuổi’ đột ngột qua đời vì đau tim tuổi 40

Nổi tiếng từ vai diễn vị thanh tra chính trực trong “Cô dâu 8 tuổi”- Siddharth Shukla đột ngột qua đời để lại tiếc nuối trong lòng người hâm mộ.