Khoảng hơn một năm trở lại đây, trên diễn đàn mạng xã hội, các bà nội trợ phát cuồng với nồi chiên không dầu. Nhiều người còn gọi là chiếc nồi “thần thánh” vì nó có thể nấu được hàng trăm món ăn khác nhau mà không cần dùng hoặc chỉ dùng một lượng rất ít dầu mỡ.

Theo đó, các chị em thi nhau khoe đủ các món ăn nấu từ những chiếc nồi chiên không dầu này. Thậm chí, còn có cả hội chia sẻ kinh nghiệm chế biến món ăn từ chiếc nồi “thần thánh”.

Nghe các chị em rỉ tai nhau bí kíp nấu ăn ngon bằng chiếc nồi chiên này cực kỳ đơn giản. Chỉ cần uớp gia vị - cho vào nồi - đậy nắp - chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ thế là xong, không phải mất thời gian đứng canh như nấu bếp thường, chị Nguyễn Thanh Dương ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định chắt bóp chi tiêu suốt 3 tháng trời để có số tiền 7 triệu đồng đem tậu một chiếc nồi chiên không dầu xịn xò về dùng.

{keywords}
Nồi chiên không dầu khiến các bà nội trợ phát cuồng vì có thể nấu được hàng trăm món ăn khác nhau (ảnh: Gia đình mới)

Bởi, chị nghĩ, công việc của chị tương đối bận rộn nên không có quá nhiều thời gian cho việc bếp núc. Thành ra, các bữa ăn chị nấu cho gia đình khá đơn giản, chủ yếu xoay quanh các món xào, luộc, rán. Giờ chi tiền mua nồi chiên không dầu thì sẽ nấu được các món ăn cầu kỳ hơn, việc nấu nướng cũng dễ dàng mà không tốn thời gian.

Đặc biệt, với món ăn chiên nướng tốn kém thời gian công sức, nhưng có nồi chiên mọi việc sẽ được giải quyết đơn giản, nhanh gọn.

Mới mua về, chị Dương hí hửng làm ngay món gà nướng mật ong. Thế nhưng, đến lúc bắt tay vào làm chị thấy cũng phiền phức, nhiều công đoạn. Chị phải tẩm ướp gà trước, lúc cho vào nồi nướng cũng phải cài đặt giờ để lật trở gà cho chín đều.

Lần thứ 2 chị thử làm ngô nướng và khoai nướng. Kết quả, khoai nướng ăn ngon, bở và rất ngọt, nhưng ngô thì rất khô, khó ăn chứ không được như ngô nướng bằng than hoa bán vỉa hè. Sau đó chị dùng được thêm hai lần nữa để làm món sườn nướng và khoai tây chiên. Còn lại vứt xó trong bếp đã 3 tháng nay.

“Thật ra, các món chị thử nấu từ nồi chiên không dầu ngoài ngô thấy ăn khô ra, những món còn lại ăn ngon và hấp dẫn. Nhưng, nấu bằng nồi chiên cũng cầu kỳ, mấy nhiều thời gian chẳng kém gì nấu bằng bếp. Còn nướng thì cũng như nướng bằng lò”, chị nói.

Theo chị, ai chăm chỉ, chịu khó chuyện bếp núc thì sẽ phát huy được hết công dụng của chiếc nồi chiên này. Còn lại thì không nên mua vì mua về mà không sử dụng mấy khi thì quá lãng phí, lại còn chật nhà, chị chia sẻ.

Tương tự, nghe các chị em quảng cáo nấu được hàng trăm món ăn khác nhau từ chiếc nồi chiên không dầu, chị Trần Thị Phương Trang ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) cũng chi ra 4 triệu đồng để mua chiếc nồi này về dùng.

Song, không giống như những gì các chị em rỉ tai nhau là nấu bằng nồi chiên đơn giản, chỉ cần tẩm ướp, cho vào nồi ấn nút hẹn giờ là xong, khi mua về, chị tìm hiểu kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu thấy khá cầu kỳ, các món ăn khác nhau đều có thời gian nấu khác nhau, đặc biệt nhiều món phải hẹn giờ trở lật thì mới ngon được. Nồi không hoàn toàn tự động. Kết quả, mua nồi chiên được nửa năm nay mà chị không dùng tới một lần nào.

“Để cũng không dùng tới vì nói thật tôi chỉ hay dùng lò vi sóng, lò nướng cũng năm dùng 2-3 lần nên vừa rồi tôi đã bán nồi chiên thanh lý với giá 1,5 triệu đồng”. Chị Trang nói và khuyên mọi người, trước khi mua hãy tìm hiểu kỹ xem nhu cầu sử dụng của gia đình có nhiều không, có thật sự cần thiết không. Nếu sử dụng ít hoặc công việc bận rộn thì không nên mua, tránh lãnh phí.

Hải Băng