Nỗi đau thương của đại gia Sơn Hà: 1.000 ngày, tôi mất 1.000 tỷ

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, cho biết việc đầu tư các dự án bất động sản và trung tâm thương mại trong giai đoạn 2011 – 2014 đã khiến công ty tổn thất tới 1.000 tỷ đồng.

Lao vào bất động sản, mất ngay 600 tỷ đồng

Ông Lê Vĩnh Sơn cho biết cú sốc đầu tiên của Tập đoàn Sơn Hà bắt đầu từ năm 2008. Đó là năm nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến hoạt động kinh doanh của tập đoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Cuộc khủng hoảng tác động trực tiếp đến các định chế tài chính tại Việt Nam và các ngân hàng đua nhau kéo tiền ra. Khi đó rất căng thẳng, tôi đã phải cãi nhau tay đôi với các lãnh đạo ngân hàng đến đòi nợ. Họ kéo tiền ra và không tái cấp vốn cho doanh nghiệp nữa”, ông Sơn nhớ lại.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, năm 2009, Chính phủ tung ra kế hoạch sử dụng 17.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) để kích cầu đầu tư, thực hiện thông qua bù lãi suất khi doanh nghiệp vay vốn lưu động phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, khi có tiền rồi, các doanh nghiệp lại không rót vào sản xuất kinh doanh mà đua nhau đổ vào đầu tư bất động sản. Trong cơn lốc đầu tư “điên cuồng” đó, Sơn Hà cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của nhà đất. Tiền được tập đoàn rót mạnh vào bất động sản... nhưng đã một đi không trở lại.

“Chúng tôi không tự làm được các dự án mà phải đi liên doanh với các công ty nhà nước như HUD, Sông Hồng hoặc một số công ty chuyên làm bất động sản. Nhưng quả thật các cam kết của các doanh nghiệp nhà nước là vô cùng khủng khiếp. Chúng tôi đã phải nhận thua về mình.

“Có giai đoạn dự án phải buông bỏ, cho không, bán lại không đáng bao nhiêu. Và cú đấy, Sơn Hà mất 600 tỷ đồng. Tàn dư của nó đến hôm nay vẫn còn, tức là một số danh mục tôi vẫn giữ đến ngày hôm nay, vẫn phải duy trì, hết hạn thì xin gia hạn. Bởi vì nó vướng một loạt chuyện như giải phóng mặt bằng quá khó khăn, bỏ thì thương mà vương thì tốn tiền. Tính ra chi phí tài chính còn quá việc bán lại”, ông Sơn cho biết.

{keywords}
 

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà “rùng mình” khi nhắc lại: “Giai đoạn đó bắt đầu từ năm 2010. Năm 2011 thì dính đòn và trả giá đến năm 2014. Mỗi ngày đều đếm và tôi đã đếm hơn 1.000 ngày”.

Mở siêu thị: Càng chơi càng lỗ

Một nỗi đau thương trường khác cũng được ông Lê Vĩnh Sơn chia sẻ là câu chuyện đầu tư vào mảng bán lẻ của Tập đoàn Sơn Hà.

“Tôi mua lại tòa Vinconex Plaza ở Hà Đông để mở siêu thị. Lúc chuyển sang bán lẻ, anh Đoàn (ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái – PV) có nói với tôi ‘Sơn ơi, bán lẻ cũng là vấn đề đấy, phải tính’ nhưng lúc đó mình trẻ, cũng rất máu, cứ mở. Mở ra thì đông khách lắm, đông hơn cả Co.op Mart. Mình còn so sánh mình với BigC, Metro và quyết tâm đưa cả đoàn quản lí từ bên đó sang mình với chi phí khổng lồ”, ông Sơn kể lại.

Tuy nhiên, bán lẻ không phải là miếng bánh dễ xơi. Sau một thời gian hoạt động, chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà ngồi tính, tính đi tính lại thì “lòi” ra lỗ.

“Mình hỏi vì sao lỗ, đội BigC bảo phải mở thật nhiều mới có lãi. Nguyên tắc của Metro, BigC là phải mở thật nhiều. Nhưng vướng mắc của việc mở nhiều siêu thị là mặt bằng, rất khó có mặt bằng. Nhưng mình tính bây giờ có mở đến 10 cái (mỗi cái chi phí 100 tỷ đồng) thì cũng không có lãi được.

“Mình hỏi thế bây giờ làm thế nào thì đội BigC bảo là ‘Đoạn này em chưa học! Em chỉ được Tây đưa về quản lí cái đấy thôi, còn tính sao cho nó ra được lãi thì anh thử tính 20 cái xem thế nào”.

Ông Sơn cười chua chát: “20 cái thì không chơi được, chơi chắc chết. Khi đấy mình đã kịp mở đến cái thứ 3 rồi, mà cái thứ 3 lỗ lớn lắm. Mình bảo thế này thì không ổn rồi, chắc phải bỏ cuộc chơi”.

Thế rồi ông Sơn âm thầm đi gặp Lotte, Co.op Mart, bí mật đàm phán chuyển nhượng. “Tôi bảo thôi, giao lại cho các ông đấy, tôi xin 50 tỷ đồng, ông bù lỗ cho tôi”.

Mọi việc tưởng như đã gần xong thì một “người em” của ông Sơn bỗng nằng nặc đòi tiếp tục kinh doanh.

“Nó nói anh không biết làm, em mới làm được, anh giao lại cho em, em hứa với anh 6 tháng làm cho anh hòa vốn. Tôi bảo tao là thằng đẻ ra dự án này, tính đủ mọi thứ rồi còn không có cửa, mày làm sao được. Không biết trời xui đất khiến thế nào mà nó nhất định bảo em làm được.

“Thế là cuối cùng tôi giao cho nó, tuyên bố luôn tao cho mày cả hệ thống bán lẻ này. Đấy, làm được thì ăn, không được thì chịu. Và đúng 6 tháng sau thì cuộc chiến kết thúc . Ông ấy thông báo là mất thêm 150 tỷ đồng”, ông Sơn chua chát.

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà than thở: “Tính ra tất tần tật cái bán lẻ cộng với bất động sản, nó ra con số 1.000. Cuộc đời mình ở khúc này gắn với con số 1.000: 1.000 ngày và 1.000 tỷ. Đó là bài học mà đối với bản thân tôi là kinh khủng”.

Giờ đây, khi đã vượt qua được giai đoạn đen tối của cuộc đời, ông Sơn nói: “Tôi hứa với các cổ đông là trong 5 năm sẽ không làm bất động sản. Đến nay đã gần mãn hạn 5 năm đấy nhưng tôi tin là sau 5 năm, tôi vẫn quyết định chưa tham gia vào bất động sản”.

“Tôi chỉ tham gia vào bất động sản khi tập đoàn lớn hơn, ngành nghề vững chắc hơn. Nếu chơi bất động sản, tôi sẽ dốc 1.000 tỷ để chơi và xác định nếu xấu nhất thì mất luôn 1.000 tỷ này, coi như đấy là mình chơi. Việc chơi bất động sản phải không làm ảnh hưởng đến hệ thống chủ lực của mình thì mới chơi. Dứt khoát sẽ chơi theo kiểu đó chứ không phải chơi theo kiểu đánh bạc tất tay mà làm cho mình tụt hậu hay xiêu đổ cả cốt lõi của mình”, ông Sơn nói thêm.

(Theo Vietnam Finance)

tin nổi bật

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?