- Hàng loạt các loại sản phẩm có chứa chất gây ung thư, trứng gà, thịt gà bị làm giả… đẩy các bà nội trợ Việt vào tình thế mò mẫm khi mua thực phẩm.

Chất gây ung thư sống chung cùng gia vị
Sau một thời gian các thông tin liên quan đến Rhodamine B trong các loại ớt bột liên tục bị phát hiện tại nhiều khu vực chợ trên địa bàn cả nước, các bà nội chợ đã tỏ ra e dè với loại gia vị này và chuyển sang dùng tương ớt.
Tuy nhiên vào đầu tháng 12 thông tin kết luận về 4 mẫu tương ớt của công ty Cổ phần đầu tư thương mại Tuấn Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có chứa chất gây ung thư đã khiến dư luận bỗng giật mình choàng tỉnh.


Cơ sở sản xuất tương ớt có chứa Rhodamine B tại thời điểm phát hiện (Ảnh: NNVN)
Dù các cơ quan chức năng thông báo đã tiêu hủy khoảng 300 lít tương ớt “bẩn” của cơ sở sản xuất này song ai dám khẳng định rằng đây là cơ sở duy nhất sản xuất tương ớt theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”?.
Kế đó vào giữa tháng 12, một thông tin khiến hầu hết người thích ăn lẩu phải giật mình khi báo chí Trung Quốc đưa tin gia vị lẩu Tứ Xuyên có chứa hóa chất gây ung thư. Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người mới ú ớ, lo lắng vì hình như mình đã ăn phải lẩu có chứa chất độc hại. Đối chiếu với một vài thông số như nước lẩu có màu sắc đẹp, ánh mỡ vàng, có mùi thơm ngào ngạt, vị cay nồng thì thấy rằng hầu hết các quán lẩu tại ta đều có những “tiêu chí” này.
Dạo qua một loạt các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Phùng Hưng, Thành Công, Nghĩa Tân… chỉ cần người tiêu dùng hỏi mua gia vị lẩu, các chủ sạp hàng sẽ đưa cho một gói gia vị lẩu kín đặc chữ Trung Quốc với lời giới thiệu là gia vị lẩu Tứ Xuyên, giá chỉ có 10.000 mà nấu được mấy nồi. Những người bán hàng cũng quảng cáo các nhà hàng họ thường lấy cả bịch về dùng.


Nhiều người e dè dùng lẩu sau khi phát hiện trong nước dùng có sử dụng gia vị lẩu Tứ Xuyên (Ảnh: Dân trí)
Trước thông tin này một số người dân đã dè chừng với các quán lẩu vỉa hè và đặt tin tưởng vào các nhà hàng hạng sang với hy vọng “giá cả cao nên chắc họ phải làm ăn tử tế hơn”.
Theo PGS. TS Trịnh Lê Hùng, thành phần chủ yếu của chất phụ gia lẩu Tứ Xuyên là các hóa chất độc hại như: NO2, HCHO... Khi vào cơ thể, các hóa chất này sẽ chiếm ôxy ở trong máu, ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.
Đụng đâu cũng thấy…ung thư, từ hạt dưa, ớt bột, tương ớt rồi đến cả lẩu. Mới đây, vào ngày 26/1, Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cũng đã phát hiện và tiêu hủy 1,3 tấn bột ngọt giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Kế đó tại TP.HCM cũng đã tiêu hủy hơn 2 tấn mứt bí hiệu Trường Thọ có sử dụng hóa chất tẩy trắng Na2SO4 độc hại.
Thị gà, thịt lợn – thật giả lẫn lộn
Gia vị độc hại thì có thể thay bằng nhiều loại nguyên, hương liệu khác nhưng nếu thực phẩm bị làm giả thì đúng là các bà nội trợ vẫn chưa biết xoay sở bằng cách nào, nhất là những loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày.
Ngay sau khi loạt bài báo nói về công nghệ làm giả trứng gà tại hàng loạt các tỉnh ở Trung Quốc được đăng tải, người tiêu dùng luống cuống và đặt nghi vấn không biết ở ta đã có loại trứng gà này hay chưa. Dù các cơ quan chức năng ngay sau đó đã vào cuộc và khẳng định “Việt Nam chưa có trứng gà giả” tuy nhiên nhiều người vẫn hoảng hốt khi một độc giả chia sẻ trên Eva về lô trứng gà mình mới mua được ở chợ.
Độc giả này cho biết chị mua 10 quả trứng gà tại chợ Mỹ Đình vào hôm 5/1. Khi đem về sử dụng có những điểm nghi vấn rất đáng ngờ như trứng không có mùi tanh, đầu lòng đỏ xoắn lại như là đầu màng nilon bọc ngoài. Khi rán lên trứng cũng không mịn mà loang lổ, sờ thấy óp ép và khá dai. Chị cũng tiết lộ thêm rằng loại trứng này to hơn so với trứng gà bình thường.


Loại trứng này dùng đũa ấn mạnh vào lòng đỏ không bung ra, ở trên đầu xoắn lại như màng nilon (Nguồn: Eva)
Cách phân biệt bằng mắt thường như vỏ trứng gà giả sáng hơn vỏ trứng gà thật, lắc bên trong có tiếng động khô và rung… xem ra vẫn chưa đủ để các bà nội trợ tin tưởng.
Dồn dập ngay sau đó lại tiếp tục có thông tin cho rằng tại một số chợ ở Hà Nội như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang xuất hiện thịt gà ta “giả”. Loại gà này được các chủ bán quảng cáo là gà ta chính hiệu nhưng khi nhiều người luộc lên thì thấy thịt gà rất dai, màu trắng bợt không có mùi thơm như thịt gà ta. Nghi án thịt gà Tàu thành thịt gà ta được nhiều người đi chợ để ý song không phải ai cũng tinh mắt để phân biệt được.
Vào những ngày giáp Tết Tân Mão, người tiêu dùng lại phải phen rúng động khi kết quả kiểm nghiệm của Chi cục thú y TP.HCM 47/428 mẫu thịt lợn đang bày bán tại các chợ trên địa bàn dương tính với Clenbuterol (thường được gọi là “bột làm thịt nạc”).
Điều đáng nói khi kết quả trên được công bố thì toàn bộ số thịt lợn này đã được tiêu thụ hết.
Clenbuterol khi vào cơ thể sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người. Dư lượng Clenbuterol trong thịt gia súc có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng như biến chứng ung thư, ngộ độc cấp: run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng.
Rõ ràng một loạt những thông tin về chất độc hại trong các loại thực phẩm, gia vị đã khiến người tiêu dùng vô cùng lúng túng khi đi chợ. Bài toán làm sao để có được bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe khiến nhiều người đau đầu giải quyết.


Phương Anh