Nói không với thuốc lá tại các trường ĐH, CĐ

Sáng tạo và mang đậm chất sinh viên, nhiều trường đại học, cao đẳng dày công tổ chức những hoạt động thiết thực cảnh báo tác hại của thuốc lá, tuyên truyền thông điệp về môi trường giảng đường văn minh, không khói thuốc.

Sáng tạo và mang đậm chất sinh viên, nhiều trường đại học, cao đẳng dày công tổ chức những hoạt động thiết thực cảnh báo tác hại của thuốc lá, tuyên truyền thông điệp về môi trường giảng đường văn minh, không khói thuốc.

Phòng chống tác hại thuốc lá thiết thực trong sinh viên

Để giúp sinh viên có sức khoẻ tốt, tránh thuốc lá và duy trì môi trường giảng đường không khói thuốc, trường ĐHQG Hà Nội đã tổ chức cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho sinh viên toàn thành phố dịp đầu hè 2017. Cuộc thi thu hút sự tham gia của sinh viên các trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Giáo dục; ĐH Công nghệ và Khoa Luật (ĐHQG Hà Nội).

Các đội tham dự đã xoay quanh hoạt động của Đoàn Thanh niên trong việc tuyên truyền không hút thuốc lá; Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; vai trò của tuổi trẻ trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân không hút thuốc lá, 5 đội thi đã thể hiện ấn tượng phần thi của đội mình thông qua các loại hình như sân khấu hoá, tấu, hài, hò, vè… “Tuổi trẻ nói không với thuốc lá” là thông điệp mà các sinh viên tham gia cuộc thi này muốn gửi gắm đến thanh niên, sinh viên trên toàn quốc.

Tại ĐH Y Hà Nội, Công đoàn nhà trường phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia “Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ngành Y tế khu vực I” được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Các thí sinh đã thể hiện hết mình ở 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và phần thi năng khiếu qua tiểu phẩm sôi động, vui vẻ… Những trải nghiệm thú vị từ cuộc thi này chính là cách riêng mà giảng viên, sinh viên ĐH Y Hà Nội muốn chuyển tải về tác hại thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, thân thiện - không khói thuốc lá…

{keywords}

Những giảng đường không khói thuốc

Theo thống kê, rất nhiều người hút thuốc từ khi còn rất trẻ. Tại Việt Nam, có hơn 50% người bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20. Năm 2011, tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên (từ 15-24 tuổi) là 26%.

Trước những nguy hại từ thuốc lá, chiến dịch “Giảng đường không khói thuốc” đã được ĐH KHXH&NV phát động và đưa vào quy chế học sinh, sinh viên từ cách đây hơn 5 năm. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đã thành lập các chi đoàn thanh niên không thuốc lá; đồng thời xây dựng cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS trong sinh viên.

Mới đây, hội sinh viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm y tế Trường tổ chức buổi tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới toàn thể sinh viên… Bên cạnh các buổi tuyên truyền không khói thuốc, trường luôn treo, dán băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi tại nơi làm việc, giảng đường…nhằm mục đích vận động sinh viên bỏ thuốc lá, giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường.

Tại trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải (Vĩnh Yên), Đoàn Thanh niên cũng đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc họp, tọa đàm, sinh hoạt chi đoàn, các cuộc thi… BCH Đoàn trường đã xây dựng những clip vui nhộn về tác hại của thuốc lá đối với giới trẻ, đăng tải trên trang web nhà trường, facebook Đoàn Thanh niên để sinh viên xem và cùng thảo luận. Các hoạt động này đã giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá ở một số sinh viên và giảm tỷ lệ hút thuốc lá đối với cán bộ, giáo viên, sinh viên trong nhà trường.

Hướng đến môi trường không khói thuốc, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Bắc Kạn lại tổ chức giao lưu truyền thông Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cho đoàn viên thanh niên. Chương trình giao lưu truyền thông Luật phòng chống tác hại của thuốc lá được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa, các đoàn viên thanh niên thực hiện bốc thăm trả lời câu hỏi theo dạng “hái hoa dân chủ”. Nội dung xoay quanh về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; một số quy định về xử phạt hành chính liên quan tới sử dụng, buôn bán thuốc lá, tác hại của hành vi hút thuốc lá.

Với nhiều hình thức thể hiện đa dạng, thế hệ tuổi trẻ khắp nơi mong muốn truyền tải thông điệp đến các bạn cùng trang lứa cùng chung tay góp sức hành động để cộng đồng nhận thức rõ hơn về tác hại của thuốc lá, vì một cuộc sống an toàn, thân thiện.

Theo các chuyên gia, thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đối với sức khỏe con người. Khói thuốc lá với các thành phần độc tính chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư, đồng thời khoa học đã chứng minh khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. 90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc. Ngoài tác hại đối với sức khỏe con người, thuốc lá còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và môi trường.

Minh Minh

tin nổi bật

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.