Nokia “se duyên” trang xã hội Mosh với di động
ICTnews - Mosh được Nokia thiết kế dành cho người dùng ĐTDĐ chứ không phải PC. Đây là là bước đi mới nhất của Nokia để tạo chỗ đứng vững chắc trên Net.
![]() |
Trang chủ của Mosh trên một chiếc ĐTDĐ được chụp ở Stockholm ngày 2/10. Ảnh: Reuters |
Người dùng có vẻ rất thích Mosh. “Tôi rất thích Mosh. Các trang khác cho phép bạn chia sẻ audio và video, nhưng ở đây bạn còn có thể tìm thấy các chương trình và tài liệu”, Nico Virtanen, một sinh viên CNTT ở Phần Lan, nói.
Nokia vẫn chưa làm gì để quảng cáo Mosh, mà chỉ là những lời rỉ tai truyền miệng. Nhưng đã có hơn 6 triệu người đăng ký vào Mosh để tải ảnh, video, nhạc và các chương trình máy tính được những người dùng khác viết.
“Chúng tôi đã mở ra Mosh. Chúng tôi cũng chưa biết nó sẽ đi đến đâu và chúng tôi không hoàn toàn kiểm soát nó. Tất cả là cho người dùng”, George Linardos, phụ trách Mosh nói.
Nokia là nhà sản xuất máy đầu tiên thâm nhập mạnh mẽ vào mảng nội dung với những dịch vụ như Mosh và các dịch vụ game, lưu trữ nhạc.
Trong khi Nokia bỏ xa các đối thủ như Motorola và Samsung, hãng lại phải đối mặt với sức mạnh cạnh tranh từ sân chơi mới như iTunes của Apple, MySpace của News Corp và nhà sản xuất thiết bị định vị cá nhân TomTom và Garmin.
Neil Mawston, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Strategy Analytics (Mỹ) nói những dịch vụ như Mosh sẽ giúp Nokia đứng vững khi những nhãn hiệu lớn như Apple, Google đã và đang nhăm nhe nhảy vào “miếng bánh di động”.
“Trong tương lai gần, những dịch vụ Internet như Mosh sẽ khiến ĐTDĐ Nokia trở nên khác biệt hơn. Về lâu dài, Mosh sẽ tạo ra dòng doanh thu tươi mới cho Noki”, Mawston nói.
Doanh thu đến từ việc chạy các trang xã hội như MySpace, Facebook và Bebo trên ĐTDĐ dự kiến sẽ tăng nhanh trong những năm tới. “Từ quan điểm phân phối nội dung, di động là một kênh rất gần gũi”, Linardos nói.
Juniper Research dự đoán doanh thu hàng năm đến từ mạng xã hội không dây sẽ tăng lên 2,86 tỷ euro trong năm 2012, so với chỉ 190 triệu euro trong năm nay. Không như các trang web khác, Mosh được thiết kế chủ yếu để phục vụ người dùng di động. Linardos nói 4/5 người đăng ký vào dịch vụ đều thực hiện thao tác trên ĐTDĐ. Người dùng Mosh đến từ hơn 100 quốc gia, trong đó người Ấn Độ chiếm tỷ lệ nhiều nhất, sau đó đến Nga và Nam Phi, đặc biệt nhiều người truy cập Mosh từ những mẫu máy rất cũ, không cao cấp.
“Tại một số nơi băng rộng còn chưa có - điện thoại di động thường là phương tiện cơ bản để mọi người kết nối với thế giới”, Linardos nói.
Kai Oistamo, người đứng đầu mảng ĐTDĐ của Nokia, nói nội dung dành cho Internet không dây là chiếc chìa khoá để Nokia thu hút thêm nhiều người dùng ĐTDĐ, đặc biệt tại các thị trường đang nổi. Những vụ sáp nhập gần đây của Nokia như việc mua lại trang chia sẻ ảnh và mạng xã hội Twango, nhà cung cấp bản đồ số Navteq, đã hỗ trợ cho chiến lược nội dung của công ty.
Mạnh Nguyên
Theo reuters
