- Sau khi bé gái 3 tuổi tại Nghệ An nôn ra giun, các bác sĩ gắp tiếp ra búi giun hơn 1kg trong ruột.

BS Đậu Anh Trung, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa phẫu thuật lấy búi giun khổng lồ trong ruột bé gái Nguyễn Thị T. (3 tuổi, Nghi Lộc, Nghệ An).

Bệnh nhi chuyển đến viện trong tình trạng mệt mỏi, có biểu hiện nhiễm khuẩn, nhiễm độc và mất nước, bụng chướng nhiều.

{keywords}
Các bác sĩ gắp ra búi giun từ ruột bé gái

Gia đình cho biết, tình trạng này đã kéo dài 6 ngày, thỉnh thoảng bé cuộn cơn đau bụng, nôn và có lần nôn ra giun, đại tiện chỉ ra nước tanh, điều trị 4 ngày ở tuyến huyện không tiến triển.

Khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện hình ảnh có búi giun, ổ bụng nhiều dịch, chẩn đoán: Bệnh nhi bị tắc ruột do giun/nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Bệnh nhi được tiến hành bù dịch, dùng kháng sinh kết hợp, chỉ định phẫu thuật.

BS Trung cho biết, trong quá trình mổ, phát hiện các quai ruột của bệnh nhi đã bị giãn to, ổ bụng nhiều dịch đục. Đoạn hồi tràng dài 40cm chứa đầy giun gây tắc ruột, có đoạn đã bị rách thanh mạc.

Các bác sĩ đã mở hồi tràng lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống (bỏ đầy bình dung tích khoảng 1,5 lít). Sau mổ, trẻ đang được theo dõi hồi sức do tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc còn nặng nề.

Theo BS Trung, đây là trường hợp khá hy hữu khi có số lượng giun lớn như vậy, gióng lên hồi chuông trong việc chăm sóc sức khoẻ, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em.

Bệnh giun đũa rất phổ biến, người bị nhiễm có thể không có triệu chứng nào. Khi số lượng giun lớn có thể có biểu hiện sụt cân, đau bụng quặn mạn tính, buồn nôn, nôn và có giun trong phân.

Với trẻ em, có thể bị chậm phát triển vê chiều cao và cân nặng, và bao gồm cả việc suy dinh dưỡng. Khi số lượng giun nhiều, tạo thành búi có thể gây ra tình trạng tắc ruột như ở bệnh nhân này.

Do đó cha mẹ nên tẩy giun cho trẻ theo định kỳ khi trẻ từ 2 tuổi trở lên theo khuyến cáo của bác sĩ.

Phát hiện thuốc tẩy giun Fugacar giả

Phát hiện thuốc tẩy giun Fugacar giả

Cục Quản lý dược phát hiện 2 lô thuốc tẩy giun Fugacar giả và khuyến cáo người dân không mua nhầm.

Trẻ em thành thị có cần tẩy giun 2 lần/năm?

Trẻ em thành thị có cần tẩy giun 2 lần/năm?

Theo khuyến cáo của WHO, tại những vùng dân cư có tỉ lệ nhiễm giun từ 1-10%, người dân chỉ cần tẩy giun 2 năm/lần, thay vì 2 lần/năm.

Bác sĩ kinh hãi vì giun sán 'bò' khắp cơ thể bệnh nhân

Bác sĩ kinh hãi vì giun sán 'bò' khắp cơ thể bệnh nhân

Cứ 10 người Việt Nam thì có bảy, tám người bị nhiễm giun, sán, nhưng những trường hợp dưới đây không chỉ khiến các bác sĩ điều trị mà bất cứ ai nghe thấy cũng hết sức kinh hãi.

Kinh hoàng phát hiện từng búi giun chui lên tá tràng thai phụ

Kinh hoàng phát hiện từng búi giun chui lên tá tràng thai phụ

Hình ảnh nội soi tá tràng của thai phụ 25 tuần tuổi đã khiến bác sĩ phải “rùng mình” bởi từng búi giun đũa to đùng, bác sĩ gắp ra không xuể.

T.Hạnh