Nông dân lớp 7 sáng chế robot từ chối 2 tỉ từng vỡ nợ

Chính sự thất bại đớn đau khi vỡ nợ lên đến gần 4 tỉ, anh Phạm Văn Hát - người đã sáng chế hơn 30 máy phục vụ nông nghiệp đã sang Israel với mong muốn kiếm thêm thu nhập trả món nợ và học nhiều bài học cho mình.

- 20 tuổi anh Phạm Văn Hát lấy vợ với của hồi môn là hơn 20 cân gạo ít ỏi. Chính sự thất bại đớn đau khi vỡ nợ lên đến gần 4 tỉ, anh đã sang Israel với mong muốn kiếm thêm thu nhập trả món nợ và được mở mang nhiều bài học cho mình.

Clip 1: Anh Phạm Văn Hát kể về cú vỡ nợ gần 4 tỉ.

Clip 2: Anh Phạm Văn Hát với những chia sẻ về vợ và các con

Xem toàn bộ phần 2 cuộc trò chuyện với anh Phạm Văn Hát.

Nhà báo Hà Sơn: Ngoài những sáng chế, khán giả cũng rất tò mò về đời sống thường ngày của anh. Anh có thể chia sẻ?

Anh Phạm Văn Hát: Tôi lập gia đình năm 20 tuổi. Những ngày đầu xin bố mẹ cho ra ở riêng, cuộc sống rất thiếu thốn và khó khăn. Vợ chồng tôi làm đủ nghề như làm bánh, nấu rượu, chăn nuôi nhưng không may bị thua lỗ, hết vốn nên phải bỏ nghề.

Sau đó, tôi bắt đầu đi làm cơ khí. May mắn được trời phú cho đôi tay và cái đầu nên dù không được học hành, tôi vẫn làm rất tốt, thậm chí hơn cả những người khác. Chỉ sau một đến hai tháng, tôi đã được thăng lên chức đội trưởng. Đó cũng là một điều thuận lợi cho việc khởi nghiệp của tôi sau này.

Mọi người thường nói vui khéo tay do có nhiều hoa tay nhưng ở tôi là tư duy và bản năng sẵn có. Chỉ cần nhìn vào một cỗ máy người khác sáng chế, tôi có thể biết cỗ máy đó lỗi ở điểm nào. Vì vậy, các sản phẩm của tôi luôn được cải tiến không ngừng.

Trước khi sang Isarel làm việc, anh từng có khoảng thời gian làm nông ở Việt Nam và vỡ nợ vào năm 2007?

- Đó thực sự là bài học tôi không bao giờ quên. Cho đến năm ngoái tôi mới có thể trả hết nợ. Tôi là người đầu tiên tại Hải Dương thực hiện kinh doanh trang trại mô hình lớn chuẩn quốc gia. Nhưng do chưa có kinh nghiệm và hơi vội vàng, tôi đã thất bại và rơi vào cảnh nợ nần 4 tỷ đồng. Sau đó tôi quyết định sang Isarel làm việc để tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôi thất bại, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm của nước bạn.

Hơn một năm sống tại nơi đất khách quê người, phải xa vợ và ba người con, anh thấy như thế nào?

- Nghĩ lại tôi thấy đó là một bài học đắt giá dành cho mình. Tôi rút ra thực tế ở đâu cũng vẫn phải lao động chứ không nhất thiết phải ra nước ngoài. Ở Isarel, mỗi ngày tôi phải làm 12, 13 tiếng. Nếu ở Việt Nam, tôi làm việc với ngần ấy thời gian, thu nhập của tôi cũng không ít hơn bên đó. Vậy nên, tôi không phải suy nghĩ nhiều khi quyết định về nước, về bên gia đình.

Anh trở về Việt Nam ngoài yếu tố lập nghiệp làm giàu, còn có mong muốn được ở gần người vợ thương yêu?

- Tôi là một người đàn ông của gia đình. Thời gian trôi đi không thể quay lại nên tôi sẵn sàng dành hết thời gian mình có để được ở bên người thân. Tôi từng nhận được lời mời của nhiều tập đoàn với mức lương rất hấp dẫn, lên đến 7000USD mỗi tháng nhưng tôi vẫn quyết định không đi. Với tôi, tình cảm vợ chồng, cha con là thứ quý giá nhất, không thể mua được bằng tiền. Hơn nữa tôi ở lại Việt Nam, sáng chế sản phẩm cho quê hương mình mới là điều đáng tự hào.

Trong ba người con, có ai thích máy móc và sáng chế giống bố không?

- Hai cháu lớn con gái của tôi đã có gia đình. Cháu út là con trai mới học lớp 6 nhưng có vẻ cũng rất thích tìm tòi học hỏi những thứ liên quan đến máy móc, thậm chí tự sáng chế ra những chiếc máy đồ chơi. Cháu cũng là một người có đầu óc rất thông minh và nhanh nhạy. Tôi không biết sau này cháu có theo nghề bố hay không nhưng cháu đã thừa hưởng từ tôi một phần nào đó.

Anh từng chia sẻ truyền nghề cho người thân trong gia đình nhưng rất nhiều con cháu của anh không gắn bó lâu này mà sang nước ngoài làm việc, anh có cảm thấy tiếc về điều này?

- Tôi có quan điểm không truyền nghề cho người ngoài, chỉ truyền cho con cháu trong gia đình. Nhưng nếu như các cháu nhờ những sáng chế do tôi truyền dạy kiếm được miếng ăn bên nước ngoài, đó là một việc tốt. Tôi không quá câu nệ việc này vì dù sao như vậy cũng tốt cho các cháu. Hơn nữa, những gì các cháu học từ tôi vẫn còn quá ít, không ảnh hưởng gì đến việc lộ bí kíp hay mất bản quyền.

Bà xã của anh ngoài hỗ trợ anh sáng chế máy móc còn có công việc riêng khác?

- Vợ tôi chăm lo đủ mọi việc trong gia đình từ cơm nước đến giặt giũ dọn dẹp. Nhiều khi thấy chồng vất vả cũng giúp đỡ cả việc lắp ráp máy móc, không ngần ngại chuyện gì. Cô ấy luôn hỗ trợ tôi nhiều nhất có thể.

Anh đã trả hết nợ từ năm ngoái và từ năm nay sẽ sớm có "đại gia chân đất Phạm Văn Hát"?

- Cái đó tôi không dám chắc. Sau khi trả hết nợ, tôi cũng đã tích góp dần và làm được nhà, xây được xưởng. Tôi không dám nhận mình giàu, có thể nói là thoát ngèo thôi (cười). Tôi cũng phấn đấu có cuộc sống dư giả so với nông thôn, còn với những thương nhân khác tôi không dám so sánh.

Với những gì đang có từ gia đình đến sự nghiệp, anh đã hài lòng?

- Tôi chưa bảo giờ cảm thấy thỏa mãn. Tôi luôn muốn đi lên từng ngày, không bao giờ ngừng nghỉ. Đam mê công việc đã thấm vào máu khiến tôi không thể tách rời lao động. Ngày nào còn có thể, tôi vẫn sẽ làm việc hết mình.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà - Xuân Quý - Đức Yên - Huy Phúc - Thùy Vân

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".