Nóng: Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng 4 năm không có doanh thu, hóa đơn

Một số thông tin tương đối thú vị về "siêu" doanh nghiệp vốn gần 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội vừa được hé lộ.

Cụ thể, chia sẻ với Dân trí về "siêu" doanh nghiệp có vốn gần 128.000 tỷ đồng (gần 5,5 tỷ USD), đại diện Cục Thuế Hà Nội, đơn vị quản lý dữ liệu thuế của doanh nghiệp nói trên, cho biết một số thông tin tương đối thú vị.

Theo đó, qua tra cứu nhanh nghĩa vụ thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu, cơ quan thuế xác định doanh nghiệp này mới chỉ thực hiện nộp thuế môn bài.

"Doanh nghiệp được thành lập cuối năm 2018. Trong quá trình hoạt động, họ chưa sử dụng hóa đơn của cơ quan Thuế, chưa phát sinh doanh thu, cho nên không nợ thuế", nguồn tin từ Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Nóng: Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng 4 năm không có doanh thu, hóa đơn - 1

Địa chỉ thực tế của siêu doanh nghiệp vốn gần 128.000 tỷ đồng chỉ là căn nhà cấp 4, nơi rửa ô tô, gửi xe ngày đêm.

Theo vị này, hiện tại, doanh nghiệp này mới chỉ thực hiện các thủ tục tờ khai lệ phí môn bài và đã nộp đầy đủ qua các năm. Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chưa có tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp".

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, giấy phép kinh doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó chủ yếu là bất động sản, phần mềm, bán lẻ vàng, bạc, đá quý, nước rửa trang sức...

Theo quy định của các Nghị định 139/2016, 302/2016, 22/2020 của Chính phủ, mức đóng lệ phí môn bài đối với tổ chức có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên chỉ là 3 triệu đồng/năm, dưới 10 tỷ là 2 triệu đồng/năm. Mức thuế này đủ thấp để cá nhân, doanh nghiệp duy trì đóng đúng hạn hàng năm để thực hiện các mục đích khác (nếu có) của họ.

Về hoạt động quản lý doanh nghiệp "siêu khủng" nói trên, trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, sau nhiều lần phóng viên liên hệ với các lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội, câu trả lời vẫn không có hoặc từ chối trả lời.

Nóng: Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng 4 năm không có doanh thu, hóa đơn - 2

Thông tin về hoạt động của siêu doanh nghiệp vốn khủng 5,5 tỷ USD đang hé lộ dần.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có địa chỉ tại số 143 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tuy nhiên, qua xác minh tại địa chỉ này là khu nhà cấp 4 cửa đóng then cài và một phần khu đất là nơi rửa ô tô, gửi xe ngày đêm.

Đáng nói, liên hệ với số điện thoại trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của ông Bùi Văn Việt, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty đều trong tình trạng khóa máy.

Một điều đáng chú ý là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có liên quan trực tiếp đến cá nhân David Aristole Phan (quốc tịch Mỹ), người góp số vốn 2,2 tỷ USD (tương đương 51.160 tỷ đồng) vào siêu doanh nghiệp nói trên. Ông này hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Sophy Investments (tại Hoa Kỳ) có hồ sơ rất đáng ngờ vì liên quan đến các cá nhân rửa tiền, các doanh nghiệp hoạt động ở các thiên đường thuế.

Hơn nữa, các doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh của các công ty có liên quan đến ông Việt kiều Mỹ David Aristole Phan này từng bị Ủy ban Chứng khoán Malaysia khẳng định không tạo ra lợi nhuận, lừa đảo các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Lập ra từ tháng 11/2018 đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu qua 4 năm vẫn không phát sinh doanh thu, phát sinh các nghĩa vụ thuế liên quan. Hoạt động của siêu doanh nghiệp này càng đáng ngờ hơn khi có số vốn điều lệ, đăng ký cực lớn 127.900 tỷ đồng, vượt xa vốn của Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, bằng vốn điều lệ của các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank cộng lại.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi thành lập của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư quản lý. Vì sao doanh nghiệp lập số vốn điều lệ lớn như vậy với mục đích gì và có liên quan đến rửa tiền hoặc hành vi lừa đảo có yếu tố nước ngoài hay không?

(Theo Dân Trí) 

Ai đứng sau doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội?

Ai đứng sau doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội?

Thông tin 1 doanh nghiệp Hà Nội đăng ký tăng vốn lên gần 128.000 tỷ đồng từ tháng 6/2019, trong đó cổ đông nước ngoài góp vốn hơn 51.000 tỷ đang gây xôn xao dư luận

tin nổi bật

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.