Nông thôn “nhà ống hóa”

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ những năm gần đây đã tác động mạnh đến bộ mặt xã hội nông thôn, những ngôi nhà ống với đủ mọi dáng hình thay thế hầu như toàn bộ mái nhà nông thôn truyền thống.

Dấu ấn kiến trúc nông thôn Việt Nam giai đoạn mở cửa, hội nhập là “sự trở tay không kịp của giới KTS (kiến trúc sư)”. Mạnh nhà ai người lấy làm, sự giàu có thể hiện lộ liễu qua những “kiến trúc nhà chóp” và những mảng miếng hoa văn không ăn nhập, thậm chí đối chọi nhau. Có một KTS đã ví von, nhìn vào kiến trúc làng Việt, chỉ thấy nhấp nhô những ngôi nhà tầng thấp tầng cao, xanh xanh vàng vàng tím tím.

Giữa thập niên 1990, có một dự án của Italy muốn bảo tồn, phát huy cảnh quan xung quanh chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội). Nhưng vì nhiều lý do, dự án không được thực hiện, để rồi sau đó xung quanh mọc lên những nhà cao tầng san sát, cảnh quan chùa Thầy xưa chỉ còn thấy trong những bức ảnh.

Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ minh họa cho việc không thể giữ gìn cảnh quan nông thôn, rộng ra là văn hóa truyền thống các miền quê trước tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ.

{keywords}
Tìm giải pháp kiến trúc nhà ở nông thôn

Tương tự, KTS Phan Công Hùng đưa ra dẫn chứng, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội - nơi làm tăm hương truyền thống nổi tiếng và có kiến trúc nhà ở rất đặc trưng, giàu bản sắc nông thôn Bắc Bộ xưa, nhưng hiện các ngôi nhà truyền thống hầu hết đã biến mất, nhường chỗ cho những ngôi nhà ống, nhà cấp 4 lụp xụp.

Trong Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về vấn đề nhà ở nông thôn, cần tìm ra những kiến trúc phù hợp vừa rẻ, vừa sáng sủa, giản dị, những kiểu nhà sống chung với lũ... đáp ứng được với từng địa phương. Đây có thể nói là vấn đề nhức nhối nhất trong vòng mấy thập kỷ qua, khi nông thôn bị đặt trước cơn lốc đô thị hoá.

KTS Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho biết, từ nhiều năm nay, Nhà ở nông thôn vẫn luôn là mảng đề tài được các kiến trúc sư quan tâm, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút các KTS tham gia, hướng tới những sáng tác nhằm nâng cao chất lượng ở vùng miền núi và nông thôn, góp phần định hướng xu hướng kiến trúc xanh và bền vững, đồng thời thể hiện trách nhiệm của giới nghề đối với cộng đồng và xã hội.

Một cuộc thi với chủ đề “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã được Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phát động. Từ đây, câu chuyện về bộ mặt kiến trúc nhà ở nông thôn lại được đặt ra.

{keywords}
Sẽ có thư viện mẫu kiến trúc nhà ở nông thôn miễn phí cho người dân

Đây là những nỗ lực của Ban tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam nhằm đóng góp vào hành trình "cứu" kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam hiện đang mất đi bản sắc với tốc độ nhanh chóng bởi quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, từ đó giúp nâng tiêu chuẩn nhà ở nông thôn Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, đại diện Ban tổ chức cho biết, ngay sau lễ trao giải, các mẫu thiết kế xuất sắc được đưa vào một thư viện online trên website diễn đàn Mái đẹp nhà sang để tất cả mọi người có thể vào xem, tham khảo và sử dụng cho công trình của mình mà không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Ban tổ chức cũng tính tới việc dùng mạng xã hội để gửi thông tin về thư viện cộng đồng các mẫu thiết kế kiến trúc này tới những người dân các vùng quê, giúp người nông dân có thể tiếp cận kho mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở nông thôn để sử dụng cho ngôi nhà của mình.

KS Trịnh Anh Đức, Giám đốc tư vấn kỹ thuật Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam hy vọng rằng, những hoạt động tiếp theo sẽ nhanh chóng được định hình và tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ quý báu của giới kiến trúc sư cũng như cộng đồng cùng chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc.

Nam Hải

tin nổi bật

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.