Nóng trong ngày: Bộ trưởng cấm chơi golf

Bộ trưởng GTVT cấm lãnh đạo ngành chơi gofl để tập trung giải quyết công việc; Đến lượt Nam Định nói không với sinh viên hệ dân lập và tại chức; EVN lại đòi tăng giá điện; Các Bộ trưởng sắp đăng đàn trước Quốc hội...

- Bộ trưởng GTVT cấm lãnh đạo ngành chơi gofl để tập trung giải quyết công việc; Đến lượt Nam Định nói không với sinh viên hệ dân lập và tại chức; EVN lại đòi tăng giá điện; Các Bộ trưởng sắp đăng đàn trước Quốc hội; Mời bạn đọc chấm điểm bệnh viện; Hoa tươi tăng giá dịp 20/10...là những thông tin thời sự nóng trong ngày 19/10.

BỘ TRƯỞNG CẤM CHƠI GOLF

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết: "Chơi thể thao nói chung, chơi golf nói riêng là tốt, song trong bối cảnh đất nước khó khăn như hiện nay, nhất là trong điều kiện doanh nghiệp còn khó khăn thì cần phải tập trung trí tuệ, thời gian cho công việc".

Khi được hỏi việc quy định cấm chơi golf vi phạm quyền tự do cá nhân và khó có khả năng thực thi cũng như việc giám sát, Bộ trưởng Thăng nói: Đây là quy định trong ngành giao thông, nó cũng giống quy định cán bộ đảng viên không được uống rượu, hát karaoke. Còn tự cán bộ phải tự giác thực hiện và giám sát lẫn nhau...

Trước đó, chiều 18/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT về việc không tham gia chơi golf.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện và giao Vụ Tổ chức cán bộ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định này. Bộ trưởng Thăng cũng cho biết thêm, trước đây ở Tập đoàn Dầu khí cũng có sân golf, nhưng ông không chơi.

NAM ĐỊNH NÓI KHÔNG VỚI DÂN LẬP, TẠI CHỨC

Họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu chất vấn tại sao con em họ học ĐH chính quy 4-5 năm nhưng không có việc làm. Từ chất vấn như vậy, cùng với thực tế chất lượng đào tạo ở hệ tại chức và dân lập không bằng hệ chính quy nên Nam Định đã quyết: kỳ thi tuyển công chức năm 2011 không tuyển ứng viên tốt nghiệp các trường dân lập và hệ tại chức.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Tất Tiệp cho biết: "Nam Định không tuyển công chức đối với SV tốt nghiệp trường dân lập và hệ tại chức vì xuất phát từ thực tế chất lượng cán bộ tốt nghiệp những hệ đào tạo này không đảm bảo”.

Ông khẳng định: “Sản phẩm tốt nghiệp ĐH dân lập, tại chức thì chất lượng kém hơn công lập. Lãnh đạo 23 cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng thừa nhận điều này".

Thậm chí, trên địa bàn có Trường ĐH Lương Thế Vinh năm nào tuyển sinh cũng trầy trật. "Có năm còn có công văn xin UBND "can thiệp" để hạ điểm sàn - như vậy thì làm sao có chất lượng?" - ông Tiệp đặt câu hỏi.

CÁC TÂN BỘ TRƯỞNG SẮP ĐĂNG ĐÀN QUỐC HỘI

Trao đổi tại buổi họp báo sáng 19/10 giới thiệu kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 13 khai mạc ngày hôm nay 20/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, sẽ có 2 ngày rưỡi dành cho hoạt động chất vấn.

Tham gia trả lời là các tân bộ trưởng vừa được bầu tháng 8 vừa qua.

EVN ĐÒI TĂNG GIÁ ĐIỆN 13%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện từ mức 10-13% ngay từ tháng 11 tới.

Theo đề xuất này, giá bán lẻ điện trung bình sẽ là 1.403 đồng/kWh thay cho mức giá hiện hành 1.242 đồng/kWh.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần thứ hai giá điện tăng trong năm nay. Giá điện đã tăng tới 15,258% vào tháng 3 vừa qua theo đề nghị của EVN. Nếu được tăng giá, EVN sẽ có thêm nguồn thu khoảng hơn 2 ngàn tỉ đồng chỉ trong 2 tháng cuối năm.

Lý do tăng giá được EVN giải thích là đảm bảo tính đúng, tính đủ chi phí giá thành điện, đảm bảo có tiền đầu tư và giảm lỗ.

Tập đoàn này cho biết hiện lỗ khoảng 30.000 tỉ đồng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân phải mua điện giá cao từ một số nhà máy điện độc lập, điều chỉnh tỷ giá... và do đầu tư vào những lĩnh vực nóng chứng khoán, ngân hàng, bất động sản. Tin trên báo NLĐ.

MỜI BẠN ĐỌC CHẤM ĐIỂM BỆNH VIỆN

Khảo sát của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy, khoảng 45% bệnh nhân, người nhà không hài lòng với nhân viên y tế, thủ tục hành chính. Trong đó, bị phê nhiều nhất là Bệnh viện K với hơn 63% ý kiến, ít nhất là Bệnh viện Phụ sản Trung ương 7,3%.

Sau khảo sát này, công đoàn Bộ Y tế đã yêu cầu 5 bệnh viện cam kết thực hiện nghiêm y đức, trong đó có nội dung “nói không với phong bì”. Hưởng ứng cuộc vận động nâng cao y đức trong ngành y, báo VietNamNet mời bạn đọc tham gia “chấm điểm” các bệnh viện trên toàn quốc để xem bệnh viện nào đang được cho điểm cao nhất, chiếm được sự hài lòng nhiều nhất của người bệnh.

Các tiêu chí chấm điểm bao gồm: Chất lượng khám chữa bệnh, Thái độ phục vụ của cán bộ y tế, Sai sót trong chẩn đoán và điều trị, Thủ tục hành chính…

Mọi ý kiến đánh giá, bình luận xin gửi về địa chỉ banxahoi@vietnamnet.vn hoặc box “Gửi ý kiến phản hồi” dưới mỗi bài viết.

TIẾP TỤC NÓNG CHUYỆN PHONG BÌ BỆNH VIỆN

Kể từ khi cuộc vận động nói không với phong bì được các bệnh viện hưởng ứng và cam kết thực hiện từ đầu tháng 9, đến nay đã là 1 tháng rưỡi trôi qua, nhưng thực tế nạn phong bì vẫn xuất hiện phổ biến trong bệnh viện.

Nhiều ý kiến cho rằng tổ chức một cuộc vận động và yêu cầu một lời cam kết sẽ chẳng giải quyết được gì, nếu như không có những biện pháp giải quyết được gốc rễ của nạn phong bì bệnh viện.

TÁI CƠ CẤU NGÀNH GIAO THÔNG

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ GTVT sáng 19/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, các bộ phận xây dựng một đề án tổng thể về tái cơ cấu ngành giao thông, trong đó có việc sắp xếp, đổi mới cổ phần hóa doanh nghiệp.

PTT Vũ Văn Ninh cũng nêu ra nhiệm vụ cấp thiết trước mắt trong giai đoạn mới cho ngành giao thông, từ nay đến 2013 phải có bước chuyển biến tái cơ cấu nền kinh tế nói chung, trong đó có tái cơ cấu doanh nghệp. Trong doanh nghiệp có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong doanh nghiệp nhà nước trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và các tổng công ty. 

KHÁM NHÀ 'CON NỢ KHỦNG' Ở CẦU GIẤY

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của Phạm Thị Chinh (SN 1975, HKTT tại số nhà 17 ngõ 13, tổ 28 phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Chiều ngày 18/10, Công an quận Cầu Giấy đã thực hiện lệnh khám xét tại số nhà 17 ngõ 13 và số nhà 177 ngõ 1 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Sau 2h làm việc, việc khám xét hoàn tất và cơ quan Công an đã thu được nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc vay nợ của Chinh.

Công an quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi cơ quan nhà đất yêu cầu tạm dừng việc sang tên, chuyển nhượng số nhà 17, ngõ 13 tổ 28 Nghĩa Đô mà Công ty Cổ phần Đại Dương đã mua để phục vụ công tác điều tra. Trước đó, vào đêm 6/10, Chinh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú cùng gia đình.

BỐ BẮT CON ĂN PHÂN

“Bố cháu đánh và bắt cháu bắt cháu ăn phân nhưng mà cháu không ăn, cháu có van xin nhưng bố cháu vẫn đánh, không tha. Bố cháu đánh cháu ở ngoài sân, bắt cháu đứng giữa trời nắng và cởi hết quần áo…”.

Đây là những lời thuật lại của cháu Bùi Xuân Thuận (11 tuổi, trú tại xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Cháu Thuận bị bố đánh đập dã man trong một thời gian dài theo những cách không giống ai, trong đó khủng khiếp nhất là trò bắt con ăn phân!

Theo thông tin trên Pháp luật TPHCM, ngày 18/10, ông Bùi Văn Lá, Trưởng Công an xã Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết, công an xã đang củng cố hồ sơ đề nghị công an huyện điều tra vụ ông Bùi Xuân Phong (ngụ xã Đồng Thái) đánh con ruột là Bùi Xuân Thuận (11 tuổi) dã man. Tin trên báo VnMedia.

HOA TƯƠI TĂNG GIÁ DỊP 20/10

Như đã thành thông lệ, mỗi khi đến dịp lễ 20/10 nhu cầu về hoa tươi lại tăng cao đột biến, khiến giá mặt hàng này bị đẩy giá lên. Theo khảo sát, hiện tại giá các loại hoa tươi ở Hà Nội đã tăng rất mạnh, ước tính lên khoảng 30 – 50% so với ngày bình thường.

Hiện tại, giá một bông hồng được bán phổ biến ở mức 8 – 10 nghìn đồng/bông (những ngày bình thường chỉ khoảng 4 – 5 nghìn đồng/bông); hoa ly có giá 50 – 60 nghìn đồng/cành, tăng khoảng 20 nghìn đồng/cành; cẩm chướng 50 nghìn đồng/chục, đồng tiền 5 – 6 nghìn đồng/bông. Tin trên báo VnMedia.

GIAO THÔNG MIỀN TRUNG ÁCH TẮC VÌ MƯA LŨ

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT, mưa lũ những ngày vừa qua ở miền Trung đã khiến nhiều tuyến giao thông bị ngập, sạt lở gây ách tắc.

Cụ thể, tại Quảng Bình, đoạn từ km 673 đến km703+200 QL1 bị ngập từ 1,2m đến 1,4m khiến giao thông ách tắc. Khu Quản lý đường bộ IV đã phải tổ chức phân luồng cho các phương tiện đi qua khu vực này. QL15 thuộc địa phận Quảng Bình cũng bị ngập.

Đường Hồ Chí Minh, nhánh Đông qua Quảng Bình bị ngập tại km 909+300 đến km 912+400 với độ sâu từ 1m đến 1,5m, km 920+150 bị sạt ta luy âm. Cơ quan chức năng cũng đã tổ chức phân luồng để đi qua khu vực này.

Tại Quảng Trị, một số đoạn ngập trên QL1 đến sáng 17-10, nước đã rút và thông xe. Tại Thừa Thiên - Huế, cũng có nhiều đoạn bị ngập sâu từ 0,6m đến 1,7m, sạt lở đất ảnh hưởng đáng kể đến giao thông.

TÀU CÁ VÀ 24 NGƯ DÂN GẶP NẠN

Sáng 19/10, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, tàu cá QNg-95663 TS, công suất 380 CV của ông Đoàn Ngọc ở xã Bình Chánh, trên tàu có 24 lao động đang khai thác tại tọa độ 13,4 độ vĩ Bắc- 112,40 độ kinh Đông thì bị chết máy, trôi dạt trên biển và mất liên lạc với đất liền từ hôm 17-10 đến nay.

Nguồn tin từ UBND huyện Bình Sơn cho biết tàu QNg-95663-TS xuất bến ngày 12/10/2011 tại bến Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên đi đánh bắt ngoài khơi cách bờ hơn 200 hải lý. Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp để tìm kiếm tàu bị nạn này.

Sáng 19/10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn tại các tỉnh thành đã liên lạc với các phương tiện đánh bắt trong khu vực toạ độ trên tổ chức tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

THOÁT CHẾT TRONG GANG TẤC KHỎI CẦN CẨU

Giao thông qua cầu Rạch Chiếc hướng Thủ Đức về Q.2 (TP.HCM) đã bị nghẽn nghiêm trọng vào sáng 19/10. Đoàn xe dừng lại kéo dài đến ngã tư RMK trong nhiều giờ liền. Nguyên nhân được xác định, một cần cẩu dài hơn 20m từ bên trong công trường thi công cầu Rạch Chiếc đã ngã nhoài ra phần đường dẫn xuống cầu, đập vào mui một xe tải nhẹ ngang qua.

Tài xế xe tải, anh Phan Đức Nhã (37 tuổi, ngụ An Giang) thoát chết trong đường tơ kẻ tóc thuật lại: 'Xe tôi vừa đổ hết dốc cầu thì bỗng nghe một tiếng ầm trên mui. Nhìn lại, một khối sắt nằm gọn trong thùng xe và kéo theo đó là một cần dài từ bên trong công trường ló ra'.

Tiếp xúc với Ban chỉ huy công trường, tài xế xe cầu Nguyễn Văn Dân, 25 tuổi quê Nam Định giải thích nguyên nhân cẩu quá nặng lại đậu trên vùng đất không ổn định nên đã xảy ra sự cố.

'KHO MA TUÝ' TRONG NHÀ CÔ GIÁO

Dưới vỏ bọc là giáo viên một trường mầm non, Liêu Thị Cúc (SN 1965, ở Thái Nguyên) chứa cả “kho ma túy” ở nhà, giấu trong chiếc máy giặt cũ.

Mắt xích quan trọng của đường dây ma túy này được xác định là Trịnh Văn Bách (37 tuổi, ở huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn). Bách bị tóm gọn khi đang tàng trữ 9 gói heroin tổng trọng lượng hơn 332 gram. Trong danh dạ điện thoại của tên này có chứa nhiều “bí mật chết người”.

Vào lúc 3h sáng một ngày cuối tháng 8, một mũi trinh sát ập vào căn nhà ở khu dân cư Ba Nhất, phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên và tóm gọn tên Lương Đức Chính (45 tuổi).

Sau khi tóm được tên này, lần lượt các chân rết khác của đường dây ma túy liên tỉnh đã phải tra tay vào còng. Kết quả điều tra cho thấy, liên tiếp trong 2 ngày 18-19/8, Bách đưa 185 triệu đồng cho Chính để mua một bánh heroin.

Chính đã liên lạc với Trần Lưu Thùy (39 tuổi, ở thị trấn Chùa Hang) để đặt hàng. Sau đó, Thùy dẫn Chính đến nhà dì ruột mình là Liêu Thị Cúc (46 tuổi, giáo viên mầm non) để lấy hàng.

Dưới lớp vỏ một giáo viên mầm non, Liêu Thị Cúc được đồng bọn tin tưởng giao cho việc cất ma túy tại nhà. Mỗi khi Thùy nhập hàng về đều giao cho Cúc mang hàng cất giấu trong chiếc máy giặt cũ của gia đình.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

Mùng 8 Tết: Sân bay Nội Bài đón 88 nghìn lượt khách

Ngày 29/1 (mùng 8 Tết), dự báo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 88 nghìn lượt khách, đông nhất trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán.

Nam du khách rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân

Sáng 29/1, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan cứu thành công nam du khách bị rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân.

Hai thi thể trôi dạt vào bờ biển ở Quảng Ngãi

Sáng 29/1, Công an xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, người dân vừa phát hiện 2 thi thể gần bãi tắm trên địa bàn.

Khởi động loạt dự án giao thông trọng điểm giảm kẹt xe ở TP.HCM

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn- Cộng Hòa, Quốc lộ 50, Nút giao thông An Phú là những dự án giao thông trọng điểm vừa được khởi công giúp giảm kẹt xe ở TP.HCM.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Kỳ công nghề thu mẫu vật, dựng tiêu bản ở Viện Hải dương học Nha Trang

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học rong ruổi khắp nơi, thu thập hơn 24.000 mẫu sinh vật biển với trên 5.000 loài để trưng bày, lưu giữ tại Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa).

Hành động lay động trái tim của 'biệt đội nhí' ở Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác tài nguyên để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, nhóm thu được 200 triệu đồng từ việc bán rác.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Dự báo thời tiết 29/1: Miền Bắc tiếp tục chìm sâu trong rét buốt dù có nắng

Dự báo thời tiết ngày 29/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu khắp khu vực từ Bắc vào đến Nam Trung Bộ. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại dù trời có nắng.

Tàu hỏa tông xe đầu kéo: Nhân viên đóng chắn chậm, không ra hiệu dừng tàu

Qua clip tàu hỏa tông xe đầu kéo trên Quốc lộ 1A ở Hà Nội và nhận định ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy, nhân viên gác chắn hạ barie chậm và không ra hiệu cảnh giới dừng tàu.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan vụ thuê người tạt axit vào nhân tình

Công an Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ việc tạt axit vào một phụ nữ để trả thù.

Quốc lộ 1A ùn tắc cả chục km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều

Dòng xe từ các tỉnh miền Trung hướng về TP.HCM trên quốc lộ 1A tăng đột biến khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều mới có thể di chuyển.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La cho biết có thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở xã Co Mạ (Thuận Châu).