Nộp 22 triệu đồng để được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?

Để được vinh danh trong chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu -Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến- Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO ", các nhà khoa học phải nộp 22 triệu đồng/người.

Để được vinh danh trong chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu -Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến- Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO ", các nhà khoa học phải nộp 22 triệu đồng/người.

{keywords}

Vừa qua, nhiều nhà khoa học Việt Nam bất ngờ nhận được thư của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam thông báo họ được vinh danh tại chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu/ Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến/Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO" dự kiến tổ chức vào tối ngày 23/4 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, kèm theo bản thông báo được vinh danh là bảng thông báo dự trù kinh phí tổ chức chương trình, các ứng viên phải nộp 22 triệu đồng/cá nhân bao gồm sóng truyền hình trực tiếp, địa điểm tổ chức, sân khấu, âm thanh, ánh sáng, ca nhạc, khách mời, hội thảo, Cúp mạ vàng, bảng vàng vinh danh, phông phướn...

Quyền lợi khi tham gia chương trình là được tham gia Hội thảo chuyên đề về Đạo đức Toàn cầu do UNESCO Việt Nam tổ chức; Được giao lưu gặp gỡ các chuyên gia kinh tế, giáo dục, văn hóa, khoa học, y tế của các nước trong buổi hội thảo; Được nhận biểu tượng Cup, Bảng vàng vinh danh do Chủ tịch Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng (bảng vinh danh theo form mẫu Quốc tế); Được MC giới thiệu sơ lược về thông tin cá nhân và thành tích trong buổi lễ vinh danh; Được giao lưu, chụp ảnh cùng các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Được tặng vé tham dự chương trình vinh danh; Được tặng 01 đĩa DVD và 01 ảnh toàn cảnh vinh danh sau chương trình…

Ngỡ ngàng được mời vinh danh…

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) cho biết, tôi nhận được cuộc điện thoại 1 giọng nữ gọi đến thông báo: Chị được vinh danh của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam... Tôi ngỡ ngàng và bảo họ nhầm vì có thể nhiều người tên trùng với mình; Giọng nữ đó tiếp tục nói: Nhiều tổ chức khác nhau vinh danh lắm cô ạ; Tôi hỏi lại: Thế tổ chức nào vinh danh, nói cụ thể tên tổ chức? Thì giọng nữ kia không nói được nữa.

PGS.TS Hoa chia sẻ thêm, sau đó, nhiều cuộc điện thoại gọi điện cho tôi, thậm chí đơn vị này còn cử người đến tận nhà tôi để gặp gỡ trao đổi nhưng tôi không đồng ý. Tôi nói thẳng rằng, tôi không phải là người đi mua danh hão đó. Không hiểu họ vinh danh kiểu gì? ai vinh danh? Vinh danh vì thành tích gì?, thậm chí họ còn gửi phiếu đăng ký đề cử xét, vinh danh Danh hiệu: Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến.” – PGS.TS Hoa bức xúc phản ánh.

{keywords}

Công Văn UNESCO gửi PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa.

Còn PGS.TS Hoàng Đình Chiến (Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh) cũng nhận được mail từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam thông báo, trong đó có nội dung: Liên Hiệp Các Hội Unesco Việt Nam xét dựa trên nhiều tiêu chí và nhiều tư liệu đánh giá khác nhau đã lựa chọn được 200 cá nhân và doanh nghiệp, đơn vị xuất sắc nhất cả nước trong thời gian qua ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề để tôn vinh vào ngày 23/4/2016 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô - Hà Nội.

Theo đúng chủ trương và tôn chỉ mục đích của UNESCO thế giới, đồng thời hưởng ứng Thập kỷ Quốc tế "Thập kỷ xích lại gần nhau giữa các nền văn hóa 2013- 2022 và chương trình "Đạo đức Toàn cầu" do UNESCO và Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới (WFUCA). Chúng tôi trân trọng thông báo đến Đồng Chí Hoàng Đình Chiến vinh dự được lựa chọn tham gia Lễ tôn vinh '' Nhà Quản lý theo tiêu chí Đạo đức Toàn cầu / Trí thức Việt Nam Sáng tạo và Cống hiến / Đơn vị, Doanh nghiệp, Doanh nhân Văn hóa theo tiêu chí UNESCO kính mong Đồng chí hợp tác để chương trình thành công tốt đẹp.

PGS.TS Chiến cho biết thêm, bên Ban tổ chức còn gọi điện thoại mấy lần, thông báo giá ủng hộ vinh danh và mức từ 24 triệu đồng/người, sau đó, giảm xuống 22, 20, 18 triệu đồng/người. Do đó, PGS.TS Chiến đã không đăng ký tham gia lễ vinh danh "hão" này.

Sẽ kiện vì bị đưa tên vào Hội đồng xét duyệt

{keywords}

Đặc biệt, trong Đề án lễ vinh danh có thông báo, Hội đồng xét duyệt “vinh danh” gồm: ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hữu Bạch, Phó viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân lực; PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TS Phạm Tất Dong, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; TS.Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Phạm Tất Dong, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam bức xúc cho biết, tôi nhận được điện thoại giọng nữ nói là ở Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam mời tham gia vào Hội đồng xét duyệt này. Tuy nhiên, tôi thẳng thừng trả lời: Không đồng ý tham gia.

“Vậy tại sao Ban tổ chức đưa tên tôi vào danh sách Hội đồng xét duyệt, tôi sẽ kiện” – GS.TS Phạm Tất Dong nói.

Trước bức xúc trên của các nhà khoa học, PV Dân trí đã nhiều lần điện thoại liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam để trao đổi vấn đề này nhưng ông Thắng tắt máy.

Trả lời trên báo Thanh Niên, Ông Trần Văn Mạnh, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho hay, chương trình này được tổ chức theo đề nghị của Viện Khoa học Chiến lược thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đơn vị ông đã phối hợp với Công ty cổ phần truyền thông và phát triển thương hiệu Đại Việt để tổ chức với vai trò bảo trợ chương trình. "Trong quá trình thực hiện, tiền bên đó họ thu, chúng tôi không thu. Do trong quá trình tổ chức cũng cần nhiều chi phí nên cũng cần phải có cái đó", ông Mạnh lý giải.

(Theo Hồng Hạnh/ Dân Trí)

tin nổi bật

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.