Tập đoàn chăm sóc y tế Thụy Sĩ Novartis sẽ đầu tư các loại dược phẩm, thuốc generic chất lượng cao, và các giải pháp chăm sóc mắt tiên tiến ở VN nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các loại thuốc này.

Bộ Y tế Việt Nam và Tập đoàn chăm sóc y tế Thụy Sĩ Novartis vừa ký Bản Ghi nhớ vào ngày 10 tháng 10 năm 2014 tại Hà Nội với mục tiêu tăng cường tiếp cận của người dân Việt Nam đối với các loại thuốc generic (thuốc được sản xuất khi quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược đã hết hạn nên giá thành rẻ hơn) thiết yếu phù hợp khả năng chi trả và các thuốc tiên tiến, tăng cường năng lực khoa học, y tế và công nghệ của Việt Nam.

{keywords}

Danh mục đầu tư của Novartis ở Việt Nam bao gồm các loại dược phẩm tiên tiến, các loại thuốc generic chất lượng cao từ Sandoz, và các giải pháp chăm sóc mắt tiên tiến từ Alcon.

Bản Ghi nhớ được ký kết dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, bao gồm PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Andrej Motyl và Ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Novartis, đại diện là ông Joe Jimenez, Tổng Giám đốc Điều hành, Tập đoàn Novartis AG.

{keywords}

Bản Ghi nhớ tập trung vào bốn lĩnh vực chính: hợp tác phát minh trên cơ sở khoa học và thử nghiệm lâm sàng, hợp tác khoa học và đào tạo, quản lý dược, chất lượng thuốc và sản xuất nội địa, và cải thiện việc tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến, chất lượng cao.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh: “Việc ký kết Bản Ghi nhớ đã nâng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong lĩnh vực y dược lên một bước phát triển mới. Chúng tôi quan tâm hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu y khoa, đào tạo các nhà khoa học, cũng như tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân.”

{keywords}

Ông Joe Jimenez, Tổng Giám đốc Điều hành, Tập đoàn Novartis AG chia sẻ, “Tập đoàn Novartis được vinh dự hợp tác với Bộ Y tế nhằm góp phần hỗ trợ phát triển hệ thống y tế vững mạnh bao trùm đến nhóm dân cư có thu nhập thấp, và mang lại cho người dân Việt Nam các loại thuốc chất lượng tốt”

Ông Philippe de Pougnadoresse, Trưởng Đại diện, VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TP.HCM cũng khẳng định: “Novartis cam kết mở rộng quan hệ đối tác công - tư của chúng tôi tại Việt Nam. Công ty chúng tôi hoàn toàn ủng hộ mục tiêu của Bộ Y tế trong việc tăng cường hệ thống chăm sóc y tế tốt và bền vững tiến tới đạt được bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân”.

“Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam rất phấn khởi với mối quan hệ đối tác mang tính đột phá giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Novartis, thông qua đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ lâu đời và mật thiết giữa hai nước Việt Nam và Thụy Sĩ”, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Andrej Motyl chia sẻ.

Bản Ghi nhớ giữa Bộ Y tế và Novartis Pharma Services AG phù hợp với tinh thần cam kết của các nước thành viên ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 15 đến 19 tháng 9 năm 2014.

Trong một tuyên bố chung, các nước thành viên ASEAN đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chăm sóc sức khỏe với tầm nhìn “Cộng đồng các nước ASEAN khỏe mạnh và bền vững”. Các tuyên bố chung cam kết mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm tăng cường hệ thống y tế và khả năng tiếp cận của người dân với dịch vụ chăm sóc y tế.

Tập đoàn Novartis cung cấp các giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến phục vụ nhu cầu bệnh nhân và xã hội. Với trụ sở chính tại Basel,Thụy sĩ, Novartis sở hữu một danh mục đa dạng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu thuốc tiên tiến, chăm sóc mắt, thuốc generic phù hợp với khả năng chi trả, vắc-xin phòng bệnh, thuốc không kê toa, thuốc thú y. 

Anh Vũ