NSND Doãn Tần, giọng ca nổi tiếng với ca khúc "Đường chúng ta đi", đã qua đời vào 23h20 ngày 17/3/2019 tại Bệnh viện quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi. Tang lễ NSND Doãn Tần được cử hành vào thứ 4 ngày 20/3/2019. Giờ nhập quan vào lúc 7h30, lễ viếng được cử hành từ 9h30 đến 11 giờ cùng ngày tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng Số 5 Trần Thánh Tông. Lễ hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ ngay sau lễ tang.

Nhớ lại những ký ức về người thầy rất đỗi thân thương và tự hào của mình, ca sĩ Phúc Tiệp chia sẻ: “NSND Doãn Tần là người thầy đầu tiên dạy tôi học thanh nhạc tại Hà Nội khi tôi từ Thái Bình lên. Trong suốt quá trình ôn thi thì tôi ăn ở tại nhà thầy nên thời đó tôi có nhiều kỷ niệm với gia đình thầy. Thầy Tần là một người rất hiền lành, lành nhất trong số các nghệ sĩ mà tôi biết.

Thầy nhiệt huyết với tất cả các học sinh và ai thầy cũng coi như con trong nhà. Thời bấy giờ lối xử lý tác phẩm thanh nhạc theo kiểu mềm mại của thầy Tần là một điều hết sức mới mẻ đối với giọng hát thính phòng cứng và thô ráp của tôi. Nhờ quan sát và nghe thầy truyền đạt lại tôi cũng phần nào cải thiện được theo hướng tinh tế hơn”.

{keywords}
NSND Doãn Tần và ca sĩ Phúc Tiệp chụp chung vào năm 2014. 

 

Ca sĩ Phúc Tiệp chia sẻ thêm, NSND Doãn Tần bị bệnh về trí nhớ từ 10 năm nay. Thủa còn minh mẫn, với truyền thống của quân đội là phát huy những lối hát mạnh mẽ hào sảng, riêng thầy thì chọn lối hát cao, vẫn hào sảng nhưng đặc biệt mềm mại và trữ tình. NSND Doãn Tàn luôn muốn truyền cho các thế hệ học sinh hiểu và phát triển theo hướng đó từ cách đấy cả 20 năm trước. Đến bây giờ lối hát trữ tình đang phát triển rất mạnh, thế chỗ ở hầu hết mọi sân khấu ca nhạc.

NSND Doãn Tần ra đi, ca sĩ Phúc Tiệp cảm thấy vô cùng tiếc nuối, tiếc là những năm cuối đời sức khoẻ thầy xuống dốc nên bao nhiêu năm các ca sĩ trẻ không còn cơ hội để nghe thầy truyền đạt.

“10 năm trước khi dấu hiệu sức khoẻ bắt đầu ảnh hưởng lớn bằng việc thầy hầu như quên những việc đang xảy ra, không nhớ người quen nhưng riêng hát thì thầy vẫn nhớ và vẫn đi diễn được. Điều đó rất xúc động. Những bài hát đã ngấm sâu đậm vào con người thầy và đó là điều thầy còn nhớ rõ nhất trong kho trí nhớ của thầy bên cạnh người vợ tuyệt vời hy sinh cả đời để chăm sóc thầy và những người thân trong gia đình. Chưa có người phụ nữ nào tôi biết có đức hy sinh và sức chịu đựng khủng khiếp như bác gái. Hy sinh cả sự nghiệp để lùi về chăm sóc cho thầy Tần và chị Hồng Vy. Thầy Tần tuy yếu nhưng được chăm sóc cực tốt nên mới có thể sống được đến giờ”, ca sĩ Phúc Tiệp tâm sự.

Suốt 10 năm, NSND Doãn Tần hoàn toàn mất hành vi ý thức nhưng người vợ bên cạnh vẫn một mực yêu thương chăm sóc. "Một người to khoẻ như thầy Tần, mà bác gái ngày nào cũng nâng giấc, chăm sóc, không một tiếng kêu than. Học sinh cũ của thầy đều thương thầy và cũng đặc biệt thương bác gái và cảm phục bác", ca sĩ Phúc Tiệp xúc động kể.

 

{keywords}
Ca sĩ Phúc Tiệp luôn trân trọng sự nhiệt huyết và tận tâm với nghề của NSND Doãn Tần - người thầy hết mực kính yêu của anh.


Nhờ lại thời NSND Doãn Tần là lãnh đạo của Nhà hát Quân đội, ca sĩ Phúc Tiệp cho hay, chính NSND Doãn Tần là người đi tuyển ca sĩ cho đoàn khắp nơi trong đó có một năm tuyển được ca sĩ Hồng Hạnh và ca sĩ Thuý Nội. "Thầy phải về Quảng Ninh mấy lần thuyết phục gia đình chị Hồng Hạnh thì gia đình chị ấy mới cho đi. Thầy là một nghệ sĩ hiếm có của Quân đội cũng như của Việt Nam tạo được thiện cảm của tất cả những người xung quanh. Tất cả đều quý mến và trân trọng sự đức độ, giản dị của thầy. Chị Hồng Hạnh bây giờ là Giám đốc Nhà hát Quân đội và cũng là con nuôi của thầy, ngoài Hồng Vy", ca sĩ Phúc Tiệp kể.

Tình Lê

NSND Doãn Tần qua đời ở tuổi 73

NSND Doãn Tần qua đời ở tuổi 73

NSND Doãn Tần, giọng ca nổi tiếng với ca khúc "Đường chúng ta đi", đã qua đời vào 23h20 phút ngày 17/3/2018 tại Bệnh viện quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi.