NSND Hồng Vân và Minh Luân chật vật gánh lỗ sân khấu

Minh Luân thông tin chuyện cho thuê sân khấu và tình hình kinh doanh “mãi không có lời” của Sân khấu kịch Hồng Vân - Chợ Lớn (Quận 5, TP.HCM).

Chia sẻ với VietNamNet, Minh Luân nói việc cho thuê Sân khấu kịch Hồng Vân - Chợ Lớn không phải bộc phát, nhất thời mà đã được hoạch định từ đầu. Với quy mô 152 ghế, sân khấu tuy không quá lớn nhưng không gian rất đẹp, ấm cúng, phù hợp với nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp cần thuê một sân khấu chỉn chu.

"Ngay từ đầu, tôi và cô Vân nhận thấy nhu cầu thuê sân khấu ở TP.HCM không cao do sân khấu chưa đảm bảo các điều kiện như trung tâm tổ chức sự kiện, khách sạn, phòng trà, rạp phim… Vì thế, chúng tôi mới đầu tư vào sân khấu Chợ Lớn để cho thuê. Nhìn chung, TP.HCM chưa có sân khấu nào thiết kế bắt mắt, thiết bị hiện đại và có không gian để bày trí tiệc trà ở trước khu vực chính như vậy.

Sân khấu có trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng đạt chuẩn, có một màn hình LED lớn, hiện đại như rạp phim. Chúng tôi dự tính cho thuê tổ chức sự kiện, hội nghị khách hàng, nghệ sĩ họp báo... ban ngày để tạo thêm nguồn thu. Nếu đã quyết làm, tôi không ngại bàn tán: Cho thuê làm sân khấu mất thiêng. Sân khấu chỉ khi không sáng đèn nữa mới gọi là mất thiêng", Minh Luân cho biết.

{keywords}
Minh Luân ngồi thẫn thờ khi đầu tư nửa tỷ mà sân khấu phải 3 lần đóng cửa. Ảnh: NVCC

Tình hình hoạt động, kinh doanh ngành giải trí chỉ còn 50%

NSND Hồng Vân và Minh Luân đã tính trước thua lỗ nhưng không lường được dịch bệnh làm thua lỗ vượt ngoài dự kiến. Ông bầu nói, sân khấu thời gian đầu luôn gặp khó khăn, nhất là khi rạp chuyển đến địa điểm mới lại không phải ở trung tâm thành phố. 

Minh Luân tiết lộ, số tiền đầu tư ban đầu khoảng 500 - 600 triệu đồng, mỗi vở kịch chỉn chu như Bạch xà truyện phải đầu tư hơn 100 triệu, những vở "nhẹ nhàng" hơn cũng 50 – 60 triệu. Vì với sân khấu đẹp và màn hình LED hiện đại, anh phải đầu tư tác phẩm tương xứng chứ không dựng cảnh trí cũ kỹ như cách làm truyền thống. Bên cạnh đó, mỗi vở kịch cần nhiều nhân sự, đặc biệt là nhân sự chuyên môn, đồng nghĩa phải trả lương cao hơn. Đây là lý do các khoản chi hàng tháng tại sân khấu Chợ Lớn nhiều hơn sân khấu Phú Nhuận hoặc Superbowl cũ. Minh Luân chưa thống kê lỗ bao nhiêu, chỉ biết đã bỏ rất nhiều tiền duy trì sân khấu mấy tháng qua.

Đây cũng là lý do mà từ tháng 3 tới nay, kịch mục của sân khấu vẫn chưa đa dạng, chỉ diễn xoay vòng các vở Bạch xà truyện, Ngẫm Kiều, Người vợ ma... Minh Luân nói vui, hàng đêm, anh lo tính chuyện kinh doanh lời lỗ đến bạc cả tóc.

{keywords}
Kịch "Bạch Xà Truyện" đầu tư hơn 100 triệu đồng rất ăn khách.

"Tôi cảm nhận ngành giải trí chỉ còn 50% so với trước đây. Người dân vẫn đang phục hồi thiệt hại tài chính sau dịch bệnh, họ sẽ gói ghém chi tiêu, cắt giảm các nhu cầu giải trí như xem kịch. Doanh thu giảm sút nhưng mọi chi phí đều giữ nguyên, tháng nào tôi cũng chi đều đặn đủ thứ chi phí. Chúng tôi buồn nhưng không nản. Không phải cứ gặp khó khăn thì buông xuôi được", anh cho biết.

NSND Hồng Vân và Minh Luân bàn bạc, tìm giải pháp. Kịch mục chưa đa dạng nhưng việc đầu tư vở mới quá rủi ro khi tốn hơn 100 triệu đồng nhưng chẳng biết bao lâu mới thu hồi vốn. Vì vậy, cả hai chủ trương dựng mới những vở vốn nổi tiếng, gắn liền với thương hiệu sân khấu.  

"Chúng tôi chọn giải pháp an toàn là làm mới kịch cũ, đồng thời trau chuốt phần nhìn bằng các thiết bị hiện đại. Chúng tôi vừa quay một vở kịch kết hợp điện ảnh, nhân vật thậm chí có thể bước từ màn hình LED ra sân khấu. Đây là kiểu làm rất mới lạ. Tôi tin rằng kịch bản hay dù cũ vẫn sẽ tạo sức hút nếu dựng mới hợp lý", Minh Luân hào hứng.  

Bên cạnh đó, sân khấu Chợ Lớn vẫn có những nguồn thu khác. Các lớp học diễn xuất tại sân khấu đang hoạt động tốt, hầu như ngày nào cũng có lớp, bù một phần vào chi phí mặt bằng. Sắp tới, việc cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện cũng sẽ cứu lại kinh doanh đang thua lỗ. Anh mong sau một năm, mọi thứ sẽ đi vào ổn định.

{keywords}
Hồng Vân và Minh Luân. Ảnh: Gia Tiến

Hồng Vân thương Minh Luân nhưng bất lực

Khác Minh Luân, Hồng Vân có kinh nghiệm nhiều năm gồng gánh sân khấu. "Nhiều lần cô Vân nói với tôi: Nhìn con mà cô thương quá, cô rủ con vào làm sân khấu chung để rồi sân khấu cứ lỗ đều đều như vậy nhưng không biết phải làm sao. Nghe cô nói vậy, tôi thấy an ủi rất nhiều. Tôi và cô hùn hạp kinh doanh sân khấu nên vấn đề tài chính phải rạch ròi, lời hay lỗ đều chia 50-50 với cô. Vì vậy, cô không thể thay tôi đứng ra gánh lỗ", anh nói.

Hỏi Minh Luân nếu tình hình mãi không khả quan, chẳng hạn như sau 1 - 2 năm vẫn thua lỗ? Anh phản hồi: "Tôi sẽ tính toán sao cho vượt qua giai đoạn này sớm nhất chứ không thể để sân khấu lỗ hết năm này tới năm kia được. Làm sân khấu mà không có doanh thu, không chuyển mình được thì sau 1 - 2 năm, tôi phải tính hướng đi khác hoặc không tiếp tục nữa. Trước mắt, tôi thấy tình hình khả quan hơn, mọi thứ đang diễn biến tốt. Bên cạnh tôi còn có cô Vân, chú Tuấn, các anh chị lớn trong sân khấu và các em học viên. Tôi không đơn độc trong công việc này".

Trước khi nghi vấn Minh Luân là người "điều kiện dư dả", có căn hộ 100 m2, nhà vườn 3.000 m2, có xe hơi, kinh doanh nhiều lĩnh vực ngoài sân khấu... nên chẳng ngại gánh lỗ? Ông bầu cười lớn, phủ nhận. "Tôi tỏ ra lạc quan chứ đang rầu thúi ruột. Mọi người đồn đoán như vậy đã lầm rồi, tôi làm lụng bao nhiêu năm mới tích cóp được một ít tài sản. Kinh doanh có khi thành công, cũng có khi không suôn sẻ, tôi không quá nặng nề đâu vì đời người sẽ còn nhiều lần vấp ngã. Vì vậy, tôi cứ "phóng lao theo lao", anh nói.

{keywords}
Minh Luân giữ gìn sân khấu vì lời hứa với Hồng Vân, Anh Vũ và các học viên.

Ông bầu cho biết thêm, anh kinh doanh nhiều lĩnh vực khác như nhà đất, lấy tiền bù lỗ sân khấu. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến mọi lĩnh vực ngưng trệ bao gồm bất động sản khiến anh "méo mặt", không còn nguồn thu khác bù lỗ sân khấu nữa. 

Với Minh Luân, việc nghệ sĩ mua nhà, mua xe rất bình thường. So với đồng nghiệp, anh tự nhận "chỉ là hạt cát". "Người ta mua xe 20 tỷ, xe của tôi có 2 tỷ, dùng làm phương tiện đi lại thôi. Nếu giàu thật, tôi xuống ở nhà phố rồi, mua căn hộ làm gì cho khổ! Nhà vườn ở quê cũng là của ba mẹ, tôi chỉ cải tạo cho đẹp để làm chỗ tới lui, thăm ba mẹ thôi. Những thứ mọi người nhìn thấy thật ra rất bình thường. Tôi đi diễn, đi show chỉ có vài chục triệu, chẳng là gì so với các đồng nghiệp. Tôi còn phải phấn đấu nhiều", anh giải thích.

Minh Luân cũng khẳng định không thể làm giàu bằng kinh doanh sân khấu: "Doanh thu của sân khấu không cao ngay cả khi bao rạp. Mỗi đêm sáng đèn, tôi chi khoảng 10 triệu cho tất cả chi phí. Tức là, chúng tôi phải bán ít nhất 70 vé mới hòa vốn, bán được 80 – 90 vé chỉ lời vài triệu, đòi đâu ra làm giàu? Tôi làm vì yêu sân khấu, yêu bộ môn thôi. Người ta đại gia, thu nhập tiền tỷ mới không sợ lỗ chứ tôi rất sợ".

Gia Bảo

Hồng Vân, Mỹ Uyên nói gì về việc đóng cửa các sân khấu kịch TP. HCM?

Hồng Vân, Mỹ Uyên nói gì về việc đóng cửa các sân khấu kịch TP. HCM?

NSND nói, trước kiến nghị của cơ quan chức năng, hai sân khấu của cô sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 7/3. 

tin nổi bật

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.

Thế giới nội tâm của Vũ Tuấn Việt trong triển lãm 'Luân chuyển'

Họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ với VietNamNet về thế giới nội tâm của mình trong hơn 30 tác phẩm tại triển lãm "Luân chuyển".

Vì sao Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSND?

Không đủ số phiếu bầu, hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không lọt vào danh sách được gửi lên để hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND.