NSND Minh Vương xúc động khi thấy ảnh mình thời trẻ

NSND Minh Vương giật mình hỏi: "Tôi đây ư?" khi thấy mình thời trẻ trong vở cải lương "Đời cô Lựu".

Sáng 29/4 đã diễn ra lễ khai trương Phòng truyền thống Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Thanh Vy, Minh Vương, Thoại Miêu, NSƯT Kim Tử Long, Lê Hồng Thắm... đến tham quan Phòng truyền thống, cùng nhau ôn chuyện xưa.

{keywords}
 

Không gian bên ngoài Phòng truyền thống được thiết kế như một khu vườn có mái đình, lũy tre và bàn ghế, được gọi là không gian xưa. Bên trên mái treo nhiều hình ảnh tư liệu các diễn viên, vở diễn tiêu biểu của các đoàn cải lương trứ danh một thuở như đoàn Út Bạch Lan, Kim Chung, Dạ Lý Hương... và hình ảnh các buổi trao giải Thanh Tâm do Bảo tàng TP.HCM cung cấp.

Bên trong Phòng truyền thống có 3 khu vực chính. Khu trưng bày các vở diễn tiêu biểu, kịch bản viết tay hoặc đánh máy tiêu biểu của nhà hát như: Mộng hoa vương, Hồn trinh phụ, Lá ngọc cành vàng, Tô Ánh Nguyệt... và những sách, hồi ký là tư liệu quý giá của cải lương nói chung, nhà hát nói riêng. 

Khu tiếp theo trưng bày hình ảnh các vở diễn của Đoàn cải lương Nam bộ, Đoàn văn công giải phóng và Đoàn văn công thành phố - 3 nguồn lực lượng nghệ sĩ nòng cốt hình thành Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Khu vực cuối cùng lưu giữ hình ảnh như sự tri ân cố soạn giả Trần Hữu Trang, ban giám đốc nhà hát qua từng thời kỳ cũng như các cá nhân có nhiều đóng góp cho nhà hát.

NSND Minh Vương giật mình hỏi: "Tôi đây ư?" khi thấy mình thời trẻ trong vở cải lương "Đời cô Lựu".

{keywords}
Danh ca Hương Lan trong vở "Hoa đồng gió nội". 

Nhiều đại biểu, nghệ sĩ, khán giả... say sưa tham quan Phòng truyền thống.

Trong sự kiện khai mạc, các NSND Thanh Vy, Minh Vương và Thoại Miêu ôn lại những năm tháng thanh xuân diễn ở Nhà hát Trần Hữu Trang. NSND Thoại Miêu nói: "Tôi vô cùng vinh dự khi từng hát cùng nhiều anh chị em trong thời kháng chiến. Ngày đất nước giải phóng, tôi đã tham gia Đoàn văn công giải phóng từ năm đầu tiên.

Sau này, khi đoàn văn công sáp nhập nhà hát Trần Hữu Trang, tôi vẫn ở đây cho đến khi nghỉ hưu. Hôm nay khi bước vào Phòng truyền thống, tôi thấy lại gương mặt những người xưa đã xây đắp nên nhà hát hôm nay thật xúc động. Những hình ảnh, tài liệu ấy mới quý giá làm sao".

NSND Thanh Vy hát điệu 'Lý con sáo' trong vở 'Nàng Xê-đa'

Bài và ảnh: Gia Bảo

Sao trẻ cải lương cao 1m80 Võ Minh Lâm đẹp trai, cuốn hút

Sao trẻ cải lương cao 1m80 Võ Minh Lâm đẹp trai, cuốn hút

Lần hiếm hoi sao cải lương Võ Minh Lâm chụp bộ ảnh thời trang, thể nghiệm các phong cách mới. 

 

tin nổi bật

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.

Bảo tàng số lan toả giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam

Những thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được tôn vinh thông qua dự án “Google Arts & Culture: Kỳ quan Việt Nam”.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thong dong, tự do với 'Từ trong vô tận'

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khẳng định sức sáng tạo với tranh trừu tượng, anh thong dong, tự do hơn với những tác phẩm mới nhất của mình.

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc

Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 11/2021 đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng để xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc.

Xúc động tái hiện vai diễn Thi Sách của nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Nhiều hoạt động tọa đàm, giao lưu dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Châu Trinh diễn ra sôi nổi tại TP.HCM.

‘Quái kiệt’ Tòng Sơn qua đời vì bạo bệnh

Nghệ sĩ Tòng Sơn qua đời sau thời gian dài chống chọi với nhiều bệnh tật, hưởng thọ 91 tuổi.