Trên mạng xã hội Facebook, người dùng mạng xôn xao chuyện tài khoản có tên A.B (chủ sở hữu kênh "A.B mẹo thanh nhạc") công khai chê giọng hát Tạ Minh Tâm và được đích thân NSND lão làng phản hồi ý kiến.

Cách đây 2 năm, khi A.B xây dựng kênh YouTube cá nhân "A.B mẹo thanh nhạc" chuyên đăng video bày mẹo học thanh nhạc và nhận xét video trình diễn của các ca sĩ, một người dùng mạng hỏi: Anh nghĩ sao về giọng hát của chú Tạ Minh Tâm? Anh này đã trả lời: "Chú ấy hát đè thanh quản, rút lưỡi, âm thanh nghe nặng nghẹn và không tự nhiên. Đôi khi hát cũng phô". 

Những ngày gần đây, bình luận nói trên của A.B được nhắc lại, một lần nữa gây xôn xao giới học nhạc. Mới đây, A.B lên tiếng về vụ việc trên trên trang cá nhân: "Nhiều bạn nói nhận định của tôi là sai và có tính chất ngạo mạn khi dám bình phẩm về một tượng đài Opera của Việt Nam. Nói thật với các bạn, tôi đã cố giảm thiểu tình tiết khi nhận xét về NSND rồi đó, thực hư thế nào mời những cái tai tốt nghe và đánh giá".

{keywords}
NSND Tạ Minh Tâm.

Bất ngờ, đích thân NSND Tạ Minh Tâm đã vào bài đăng này đối đáp thẳng thắn với tài khoản A.B. Ông phản hồi sâu cay: "Cháu ấy viết đúng một tý. Cái chính là cháu ấy khao khát nổi tiếng đó thôi. Sắp tới, cháu ấy sẽ tiếp tục bình phẩm về các nghệ sĩ khác để chứng tỏ trình độ của mình".

Tài khoản A.B đáp lời Tạ Minh Tâm: "Bác kết luận như vậy làm cháu hơi hụt hẫng về cách một tiền bối nhận định khi chưa biết gì về người khác". NSND dừng tranh luận bằng việc "xin lỗi vì đã làm hụt hẫng", chúc thành công rồi xin phép chặn tài khoản anh này. 

Từ lâu, tài khoản Facebook A.B và kênh YouTube "A.B mẹo thanh nhạc" đã gây nhiều tranh cãi trong giới học nhạc. A.B sinh năm 1990, tốt nghiệp Học viện âm nhạc Huế, tự nhận từng theo học thạc sĩ/HLV thanh nhạc Brett Manning. Anh cũng tự xưng là giảng viên thanh nhạc để đăng video dạy nhạc và phê bình phần trình diễn của các nghệ sĩ.

{keywords}
A.B thường làm video nhận xét các ca sĩ.

Tuy nhiên, tài khoản A.B bị phản ứng bởi những nhận định nặng tính chủ quan. Trước NSND Tạ Minh Tâm, anh này từng chê diva Mỹ Linh, Võ Hạ Trâm,… nhưng lại khen giọng hát của nhiều ca sĩ trẻ như Erik, Amee, Jack, thậm chí là MC Trấn Thành. A.B công khai chê kiến thức của các trường nhạc chính thống, thậm chí cho rằng nội dung giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam "chỉ đáng vứt sọt rác". Bên cạnh đó, anh thường xuyên cung cấp những kiến thức sai, đi ngược với đào tạo thanh nhạc chính thống.  

Bên cạnh vlog dạy nhạc và nhận xét các nghệ sĩ, A.B cũng thường đăng video hát cover. Dù thu âm trong trong phòng thu chuyên nghiệp, các video cover hát cover của A.B chỉ dừng lại ở trình độ nghiệp dư với nhiều sạn, lỗi kỹ thuật căn bản. 

Việc A.B chê giọng hát NSND Tạ Minh Tâm là "giọt nước tràn ly" bởi ông là một nghệ sĩ, người thầy lớn được nhiều thế hệ ca sĩ, học viên kính trọng. Tạ Minh Tâm có giọng Tenor hào sảng, kỹ thuật hát chuẩn mực, ghi dấu ấn với các ca khúc nhạc cách mạng hào hùng và những aria kinh điển. NSND cũng là nguyên Phó giám đốc Nhạc viện TP.HCM nhiệm kỳ 2014 - 2020.

NSND Tạ Minh Tâm hát 'Tình ca'

Cẩm Loan 

NSƯT Tạ Minh Tâm: Nhiều loại nhạc hiện nay chỉ đáng để 'ráy tai'

NSƯT Tạ Minh Tâm: Nhiều loại nhạc hiện nay chỉ đáng để 'ráy tai'

“Âm nhạc giải trí chỉ đáp ứng được yêu cầu cấp thời thôi. Thậm chí có những loại nhạc tôi vẫn hay nói vui với các đồng nghiệp chỉ đáng để 'ráy tai' cho sướng chứ chẳng có ý nghĩa hay mang đến lợi ích gì".