NSND Trung Hiếu muốn lột tả những vấn đề nóng bỏng vào các vở diễn

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội luôn mong muốn các vở diễn của đơn vị mình đi thẳng và trực diện vào những vấn đề nóng bỏng.

Hội thảo Sân khấu với đề tài hiện đại do Hội Sân khấu Hà Nội vừa tổ chức thể hiện tâm huyết nhằm đóng góp, xây dựng cho sân khấu Thủ đô những tác phẩm đề tài hiện đại chất lượng.

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho rằng lựa chọn kịch bản luôn là bước đầu tiên vô cùng quan trọng đối với Ban lãnh đạo của mỗi đơn vị nghệ thuật.

NSND Trung Hiếu (Ảnh: Quang Tấn).

 "Để có được một kịch bản chính kịch tốt cần một ngòi bút “lão luyện”, sắc sảo, am hiểu cuộc sống – văn hoá – lịch sử. Đối với kịch bản dành cho thiếu nhi hay kịch bản hài kịch dành cho người trưởng thành, đều có những tiêu chuẩn và yêu cầu khác nhau. Hiện trạng kịch bản còn hạn chế về mặt chất lượng có rất nguyên nhân. Những thế hệ nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của nước ta rất nhiều người đã cao tuổi hoặc không còn trên văn đàn, người còn người mất. Trong khi đó, văn đàn thiếu vắng thế hệ kế cận xuất sắc và nổi bật. Phần lớn do định hướng và xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay không ưu tiên nghiệp viết. Hơn thế, sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin khiến một bộ phận không nhỏ thế hệ người Việt mất đi văn hoá đọc, điều đó tác động rất lớn đến chất lượng và chiều sâu của các kịch bản hiện nay", NSND Trung Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo NSND Trung Hiếu, có được một kịch bản tốt vẫn chưa đủ, nó còn phải phụ thuộc vào định hướng nghệ thuật của đơn vị nữa. NSND Trung Hiếu cho biết, những vở diễn chính luận của Nhà hát luôn lột tả bản chất của hiện tượng xã hội, đi thẳng vào những vấn đề nóng hổi, nhức nhối trong đời sống xã hội hiện đại. Không những thế, các tác phẩm chính luận của Kịch Hà Nội luôn được đánh giá là nhạy bén về thời sự, sắc sảo về chính trị và chân thực trong từng lời thoại, diễn xuất.

Hàng năm, Nhà hát Kịch Hà Nội luôn có nhu cầu dàn dựng những vở diễn chính kịch mang đậm chất Hà Nội, Hà Nội của hiện đại và Hà Nội trong lịch sử. Tuy vậy, ngày càng ít các kịch bản chính kịch, cũng ngày càng ít các kịch bản viết về Hà Nội. Về đề tài lịch sử, Nhà hát Kịch Hà Nội luôn mong muốn tìm kiếm những kịch bản chất lượng cao, mới mẻ về cách tiếp cận, nội dung chuẩn xác – mới mẻ, một góc nhìn khách quan và đậm chất nhân văn. Thông qua các vở diễn về những nhân vật lịch sử, về các giai đoạn lịch sử hào hùng của Hà Nộ ta nói riêng và cả nước ta nói chung, Nhà hát Kịch Hà Nội muốn gửi đến thế hệ khán giả trẻ một lối đi riêng tiếp cận với Lịch sử nước nhà qua hình thức sân khấu biểu diễn thông qua các vở như: Tình sử ngàn năm (hình tượng Lý Thường Kiệt), Hà thành chính khí (hình tượng Tổng đốc Hoàng Diệu)... và rất nhiều các vở kịch ngắn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân Chu Văn An, người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc ...

Cảnh trong vở Hà thành chính khí.

 NSND Trung Hiếu nhận xét, kịch bản với chủ đề hiện đại của những ngòi bút trẻ còn thiếu tính chặt chẽ. Kịch Hà Nội luôn mong muốn đi thẳng và trực diện vào những vấn đề nóng bỏng nhất, hiện thực nhất của xã hội hiện đại; những đề tài đi sâu khai thác tâm lý, những trăn trở và khát khao, những ước mơ hoài bão cũng như những toan tính, những khổ đau của con người trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại. Tuy vậy, việc tiếp cận và thể hiện những chủ đề ấy cần chân thực nhưng không trần trụi, hiện thực cần được chắp thêm đôi cánh của sự lãng mạn, của niềm lạc quan và khát vọng. "Đã có rất nhiều tác phẩm của các nhà văn, nhà viết kịch trẻ gửi đến Nhà hát Kịch Hà Nội, họ có cách tiếp cận rất trực diện, cái nhìn trẻ trung, mới mẻ, hiện đại, cách đặt vấn đề rất thú vị và đặc biệt. Tuy vậy, những kịch bản ấy vẫn có nhiều điểm cần khắc phục như: tính cách nhân vật xây dựng chưa nhất quán, tình huống kịch còn sơ lược, nội dung kịch chưa đủ chiều sâu, thông điệp chưa rõ ràng...", NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Chính vì lẽ đó, NSND Trung Hiếu đưa ra giải pháp nên định hướng và đào tạo một thế hệ người Việt trẻ có văn hoá đọc. Tạo điều kiện cho những cây bút trẻ phát huy sáng tạo và sức trẻ. Bởi chính họ sẽ là tương lai của văn đàn Việt Nam, là nhân tố chủ lực viết nên những kịch bản phản ánh đời sống hiện thực của xã hội Việt Nam đương đại. Thêm vào đó, NSND Trung Hiếu đề xuất những kịch bản có đề tài hiện đại thường phản ánh chân thực và sinh động về cuộc sống hiện đại, về những vấn đề còn nhức nhối và nóng hổi trong xã hội, thậm chí là những chủ đề nhạy cảm và gai góc. Khi tiếp cận và dàn dựng những kịch bản có đề tài hiện đại, ban lãnh đạo của các đơn vị nghệ thuật cần có một cái nhìn rộng và bao quát về cuộc sống hiện đại, mạnh dạn sử dụng và xử lý một cách tinh tế và linh hoạt trên sân khấu biểu diễn.

NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho rằng, những tác phẩm sân khấu đề tài hiện đại luôn có sức hút với công chúng bởi sự gần gũi, đi vào những vấn đề, sự kiện đang diễn ra, được quan tâm trong đời sống. Nhưng nhiều tác phẩm hiện nay chưa đi vào những vấn đề lớn, cấp thiết của đời sống hiện đại, chỉ chạy theo những câu chuyện nhỏ nhặt, tầm thường, thiên về tính giải trí, hạ thấp chức năng giáo dục… nên chưa đạt hiệu quả.

Để khắc phục điều đó, các cơ quan quản lý, hội nghề nghiệp cần đưa tác giả đi thực tế cơ sở để bám sát đời sống, có chất liệu sáng tạo; tổ chức các cuộc liên hoan sân khấu, thi sáng tác kịch bản sân khấu đề tài hiện đại; đầu tư trang thiết bị hiện đại cho tác phẩm sân khấu để hấp dẫn khán giả; xây dựng các kênh thông tin trên mạng xã hội để tiếp nhận ý kiến, nhu cầu của khán giả…
 

tin nổi bật

Vợ Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm: 'Anh ra đi không kịp nói một lời trăng trối!'

"Tin nhắn cuối cùng anh ấy nhắn cho tôi bảo đang trên đường về nhà. Vậy mà giờ mẹ con tôi không còn cơ hội nhìn thấy anh. Anh ra đi bỏ lại tất cả, không kịp nói một lời trăng trối, từ biệt", chị Nương nghẹn ngào.

Nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận giải thưởng điện ảnh châu Á

Tiến sĩ Ngô Phương Lan vừa nhận Giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Bangkok, Thái Lan.

Tang lễ lặng lẽ, đơn sơ của quán quân 'Tài tử miệt vườn' qua đời ở tuổi 43

Nghệ sĩ cải lương Nguyễn Chí Tâm qua đời ở tuổi 43 vì tai nạn giao thông do điều khiển xe máy khi đang trên đường đi diễn.

'Nữ hoàng nước mắt' Hạ Anh vào vai ngang trái

Lê Hạ Anh được ví là “nữ hoàng nước mắt” mới của màn ảnh Việt sau những cảnh diễn nức nở trong phim “Hoa hồng giấy”.

Biên kịch xin lỗi vì nói dối bị ung thư và đưa cuộc đời mình... lên phim

Biên kịch người Mỹ Elisabeth Finch, người tham gia thực hiện kịch bản cho bộ phim truyền hình "Grey's Anatomy" chiếu trên đài ABC (Mỹ), đã nói dối về bản thân ở mức độ gây bàng hoàng.

Vẻ gợi cảm của 25 thí sinh vào chung kết Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam Thời Đại 2022 vừa chính thức chọn ra top 25 thí sinh nổi bật bước tiếp vào vòng chung kết toàn quốc.

Bộ ba scandal Johnny Depp, Will Smith, Amber Heard được tìm kiếm nhiều nhất 2022

Cả ba diễn viên đều nắm giữ vị trí đầu bảng ở danh sách những nhân vật và diễn viên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google toàn cầu 2022.

Danh ca Lê Uyên U70: Sống một mình, chăm cá, vui với cún cưng

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Lê Uyên nói, bà vui vẻ với đời sống giản dị, hàng ngày tập thể thao, chăm cá, vui đùa với những chú cún và thỉnh thoảng gặp gỡ con cháu.

Vua phòng vé của mọi thời đại từng làm lao công, lái xe tải

Trước khi trở thành đạo diễn tỷ đô đứng sau những bộ phim ăn khách nhất phòng vé mọi thời đại, James Cameron từng làm nhiều nghề để kiếm sống như lao công, lái xe tải...

MC Hoàng Kim IELTS 7.5 vào top 10 Miss Charm Vietnam 2023

MC song ngữ Trịnh Thị Hoàng Kim - học trò Võ Hoàng Yến lọt vào top 10 vào Hoa hậu Duyên dáng Việt Nam (Miss Charm Vietnam).

Phạm Phương Thảo mua chiếc ô tô đầu tiên nhờ 'vua nhạc phim'

Phạm Phương Thảo tiết lộ một thời cô không nhớ nổi bao nhiêu lễ động thổ đã "đòi" nữ ca sĩ hát ca khúc 'Tình đất' của nhạc sĩ Tuấn Phương. Cũng nhờ ca khúc này mà cô đã mua được chiếc xe ô tô đầu tiên.

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) là 3 tiết mục đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Hoa hậu Thùy Tiên, Hà Kiều Anh đọ dáng trên sàn catwalk

Diện những thiết kế áo dài nền nã của NTK Ngô Nhật Huy, 2 hoa hậu Hà Kiều Anh và Thùy Tiên có màn xuất hiện ấn tượng trong show thời trang.

'Đừng làm mẹ cáu' tập 3: Vy vào thẳng khách sạn cãi nhau tay đôi với tiểu tam

Vy chơi đòn cao tay, vào tận khách sạn thanh toán trước tiền phòng cho chồng và gái rồi dạy dỗ tiểu tam biết thế nào là lễ độ.

Giọng ca Mỹ gốc Việt Monet Ngô khuấy động cộng đồng Indie rock

Ấp ủ suốt nhiều năm bởi nam nghệ sĩ indie gốc Việt Monet Ngô, EP “After school club” gây thích thú bởi 8 câu chuyện độc đáo được kể bằng thể loại hyperpop kết hợp với rock luân chuyển (Alternative rock).