NSND Tự Long tham gia vở diễn về Mẫu Liễu Hạnh

NSND Tự Long sẽ có màn thể hiện Văn ca Thánh Mẫu trong vở xiếc kết hợp nghệ thuật cải lương, nghệ thuật sân khấu 'Thượng thiên Thánh Mẫu'.

Sáng 1/4 tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức lễ khởi công vở diễn sân khấu Thượng thiên Thánh Mẫu. Đây là vở diễn nối tiếp thành công của vở Cây gậy thần có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc, từng ra mắt vào năm 2020.

{keywords}
Ekip sản xuất vở diễn 'Thượng thiên Thánh Mẫu' trong buổi họp báo.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh - vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam. Những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.

Trong Thượng Thiên Thánh Mẫu, người xem sẽ bắt gặp sự hòa quyện giữa nghệ thuật xiếc cùng nghệ thuật cải lương, giữa các giá trị phương Đông và phương Tây, tính dân tộc và đương đại sẽ lại đan xen nhau, cộng hưởng cùng nhau để làm nên một tác phẩm sân khấu thu hút sự quan tâm của đông đảo các thế hệ khán giả, trong đó có khán giả trẻ tới những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Vở diễn do tác giả Thế Song - Xuân Hồng viết kịch bản, đạo diễn: NSND Tống Toàn Thắng và NSND Triệu Trung Kiên. Điểm khá thú vị của vở diễn là NSND Tự Long sẽ cống hiến cho người xem những khúc Văn ca giàu cảm xúc cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố góp phần tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, anh không đảm nhận vai diễn nào trong vở.

{keywords}
NSND Tự Long sẽ có màn thể hiện Văn ca Thánh Mẫu trong vở xiếc kết hợp nghệ thuật cải lương, nghệ thuật sân khấu "Thượng thiên Thánh Mẫu".

Chọn NSND Tự Long (nghệ sĩ Chèo) hát Văn cho tác phẩm thay vì một giọng ca của nghệ nhân, đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết, vì ê kíp và NSND Tự Long có mối thân tình và họ có sự đồng cảm trong công việc.

Vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có thời lượng khoảng 120 phút với hình thái nghệ thuật ca kịch - xiếc, thêm một lần được tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương – xiếc, hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.

Dự kiến vở diễn sẽ ra mắt khán giả vào tháng 6/2021.

Tình Lê

Vợ kém 12 tuổi trẻ trung xinh đẹp của NSND Tự Long

Vợ kém 12 tuổi trẻ trung xinh đẹp của NSND Tự Long

Bà xã Minh Nguyệt của "Táo Xã hội" Tự Long cũng là một giảng viên khoa sân khấu điện ảnh của ĐH Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

tin nổi bật

Đánh bạc là vết nhơ, Kim Tử Long chưa xứng xét duyệt NSND?

Những bức xúc của NSƯT Kim Tử Long quanh chuyện gửi hồ sơ xin xét NSND đang là đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Có khán giả nhận định: “Đánh bạc bị bắt cũng giống như tha hoá về đạo đức”.

NSƯT Kim Tử Long: 'Tai tiếng đánh bạc bị bắt là vết nhơ lớn nhất đời tôi!'

Kim Tử Long cho biết việc bị bắt vì liên quan đến việc đánh bạc cách đây nhiều năm trở thành cú sốc lớn với sự nghiệp, cuộc sống của anh.

'Bến quê' bình yên qua hội họa của Nguyễn Văn Tùng

Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng khắc họa 'bến quê' với hình ảnh bãi biển phẳng lặng, hiền hòa, gợi cho người xem cảm giác yên bình.

NSƯT Kim Tử Long: 'Tôi có lỗi gì mà không cho xét duyệt NSND?'

NSƯT Kim Tử Long nói anh buồn và bức xúc vì nhiều lần gửi hồ sơ xin xét NSND lên Sở Văn hóa TP nhưng không được duyệt để trình ra Bộ.

Đạt Phi thành 'Vua lồng tiếng' vì 'không đẹp trai như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh'

"Tôi không đẹp trai bằng Lý Hùng, không xuất sắc như Lê Tuấn Anh, cũng không cuốn hút như Nguyễn Huỳnh", nghệ sĩ gạo cội Đạt Phi tiết lộ lý do theo đuổi nghề lồng tiếng.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi

Tống Diệu Hằng từ fashionista thành giám tuyển tranh

Vốn là một fashionista có tiếng của showbiz nhưng gần đây Tống Diệu Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện ở vai trò giám tuyển tranh cho triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt”.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.