NSƯT Công Ninh: 'Cưới được vợ kém 22 tuổi là phúc của tôi'

Gần 10 năm hôn nhân, Công Ninh và bà xã kém 22 tuổi xây dựng tổ ấm hạnh phúc với cô con gái nhỏ. Nam diễn viên cố gắng dung hòa, trách nhiệm để cuộc sống các thành viên luôn trọn vẹn.

 

Tôi và vợ không kiểm soát, ràng buộc đối phương

- Tham gia nhiều dự án phim ảnh lớn nhỏ từ điện ảnh đến truyền hình, thu nhập từ công việc diễn xuất có đủ để anh trang trải trong mùa dịch?

Hiện tôi vừa đóng phim, vừa giảng dạy trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Đây là hai nguồn kinh tế chính, giúp tôi đảm bảo thu nhập để lo cho gia đình. Tính tôi trước giờ cũng không kén chọn vai diễn. Do đó chỉ cần phù hợp và đảm bảo sức khỏe, tôi sẽ nhận lời.

Gia đình tôi cũng sống bình dị, không có nhu cầu cao sang. Cả tôi và vợ đều đi làm nên cùng san sẻ gánh nặng. Chúng tôi đi lại bằng xe gắn máy, ở chung cư, ăn uống chi tiêu vừa phải… So với nhiều người đàn ông, tôi tự hào mình không cờ bạc, nhậu nhẹt hay có những thú vui đốt tiền. Hiện mục tiêu của tôi và vợ là tạo điều kiện sống tốt nhất cho con.

{keywords}
Công Ninh ở tuổi 60 thừa nhận anh vẫn chịu nhiều áp lực kinh tế. Nam diễn viên có đôi khi nhận những vai chỉ vài phân đoạn để tích góp lo cho vợ con. 

- Diễn viên Công Ninh mấy năm qua không tạo ra được những vai diễn mang tính đột phá, tiêu biểu nghề nghiệp như trước, anh phản hồi ra sao về ý kiến này?

6 năm trước, căn bệnh viêm phổi tưởng chừng cướp đi mạng sống của tôi. Sau cơn bạo bệnh, tôi không còn đủ sức diễn các vai gai góc, những pha hành động nguy hiểm hay nói đúng hơn là sự can đảm để “dấn thân” với nghề. Điều đó cũng để trả lời vì sao thời gian qua tôi không có được vai ghi dấu ấn như: Ai xuôi vạn lý, Đời cát hay Mẹ con đậu đũa...

Những đêm đi diễn về khuya, chạy một mình trên đường khiến tôi suy nghĩ nhiều về nghề nghiệp. Mình kiếm tiền để sống là một chuyện, nhưng bên cạnh đó trách nhiệm một người diễn viên là tạo dựng những tác phẩm hay. Tôi luôn trăn trở, mong ước một lúc nào đó mình có được một vai thực sự để đời trước khi về hưu.

- Gần 10 năm bên nhau, vợ hỗ trợ, chia sẻ anh ra sao trong công việc và cuộc sống?

Vợ vì tôi mà thay đổi nhiều sau kết hôn. Sự chín chắn về suy nghĩ, cùng chồng vun vén gia đình khiến tôi cảm phục. Cũng vì thế, tôi cảm nhận khoảng cách tuổi tác giữa hai vợ chồng ngày càng được rút ngắn. Tôi hay nói đùa: “Cưới vợ kém nhiều tuổi mặc ai chê cười, với tôi đó là cái phúc mình có được”.

Dù không làm nghệ thuật, bà xã vẫn ít nhiều hiểu được công việc của tôi. Cô ấy không o ép hay kiểm soát, ngược lại luôn cố gắng để chồng cảm thấy thoải mái khi ra ngoài làm việc. Chính vợ cũng thay mặt quán xuyến nhà cửa trong ngoài và chăm con những ngày tôi quay cuồng với lịch quay phim. 

Tuyết Vân - vợ Công Ninh vốn là học trò của anh. Cả hai tìm hiểu và kết hôn năm 2012. Họ hiện có cô con gái vừa tròn 8 tuổi. 

- Công việc phim ảnh đòi hỏi đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, anh tạo niềm tin nơi bà xã thế nào?

Tôi luôn động viên, chia sẻ thẳng thắn vợ về công việc của mình. Khi phải xa nhà, tôi cố gắng nhắn tin, gọi điện video call mỗi ngày để nhìn mặt vợ con. Thỉnh thoảng, tôi đưa họ đi du lịch như một sự bù đắp và gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng được xây dựng trên nền tảng sự chung thủy. Tôi nghĩ cuộc sống sẽ rất khổ sở nếu cả hai cứ kiểm soát, ràng buộc đối phương. Thay vào đó, chúng tôi tự tạo không gian riêng tư và cách tôn trọng các mối quan hệ xung quanh của mỗi người. May mắn khi cả vợ chồng tôi đều có chung tư tưởng sống như thế. 

- Vợ kém 22 tuổi, khoảng cách tuổi tác, thế hệ dẫn đến mâu thuẫn là điều không tránh khỏi. Những lúc ấy anh lựa chọn dung hòa thế nào?

Tôi cưới vợ khi cô ấy mới 28 tuổi – một lứa tuổi còn trẻ và hồn nhiên của đời người con gái. Cả hai vợ chồng tự lường trước những khó khăn khi bước vào đời sống hôn nhân. Tất cả mọi thứ: từ nhận thức, thẩm mỹ, sinh hoạt, đến các mối quan hệ xung quanh... đều có sự khác biệt lớn. Ngay cả trong cách giáo dục, ăn uống của con cũng dễ khiến chúng tôi nảy sinh mâu thuẫn. Tôi muốn dạy con theo kiểu truyền thống thì bà xã lại muốn mọi việc nguyên tắc, theo thời đại bây giờ.

Nói như dân gian, vợ chồng tôi có số khắc khẩu. Từ những chuyện lặt vặt, chúng tôi dễ nảy sinh mâu thuẫn. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng nhẫn nhịn, làm người dung hòa để mọi việc được giải quyết êm đẹp. Bé Oscar - con gái tôi như một sợi dây, gắn kết chúng tôi hơn sau những sóng gió. 

Về già tôi sẽ dọn vào viện dưỡng lão ở!

{keywords}
Tổ ấm nhỏ của diễn viên Công Ninh và vợ.

- Tổ ấm hôn nhân làm anh thay đổi thế nào so với trước đây?

Tôi cẩn thận, chu toàn và có trách nhiệm với cuộc sống mình hơn. Ngày xưa tôi sống bạt mạng, thức khuya đến 3-4 giờ sáng, hút thuốc một ngày gần 3 gói đến mức bị viêm phổi. 

Trên giường bệnh, nhìn ánh mắt vợ và con thơ, tôi nghẹn ngào vì thấy mình có lỗi. Tôi tự nhủ với lòng phải sống tích cực, lành mạnh để lo cho họ. Bạn có thể không giàu, không giỏi nhưng ít nhất đừng làm gánh nặng cho gia đình. Từ đó tôi quyết tâm thay đổi, không sa đà vào những cảm xúc cá nhân.

Tôi từng nghĩ mình sẽ sống đời độc thân tới khi chết. Nhưng sau đó tôi lại suy ngẫm: “Tại sao phải như thế khi mình hoàn toàn có thể có gia đình, lấy vợ và có những đứa con?”. Với tôi, cuộc sống là sự tiếp diễn chứ không mất đi. Kể cả khi sau này tôi trăm tuổi già, con tôi sẽ tiếp nối chặng hành trình của cha nó.

- Làm cha khi không còn trẻ cho anh cảm nhận thế nào về cuộc sống?

Tôi buồn mỗi khi nhắc đến vấn đề này. Hơn ai hết, tôi biết rõ mình không còn nhiều thời gian bên vợ con. Đời sống con người tưởng dài nhưng thực ra lại rất ngắn, một cái chớp mắt đã trôi qua. Giờ tôi đã hàng 60, nếu tính sống thọ lắm thì 80. Vậy khi con tôi vào đại học tôi cũng đã chống gậy rồi. Giờ tôi như đang chạy đua với thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, mong con sớm trưởng thành.

- Anh trăn trở điều gì khi bước sang tuổi 60?

Tôi trân trọng quãng thời gian còn lại của cuộc đời. Tôi phải sống tử tế, mẫu mực, cố gắng không làm những điều khiến người thân bị tổn thương. Với vợ con bằng mọi giá tôi phải dành sự yêu thương và chăm sóc họ hết khả năng có thể. 

Vợ tôi sau này cũng sẽ là người gánh hết những trách nhiệm cuộc sống, thay cả vai trò của chồng. Tôi đang cố gắng tích góp một khoản vừa đủ để làm tiền tiết kiệm cho gia đình. Khi trách nhiệm với vợ con đã hoàn tất, tôi sẽ chủ động xin chuyển vào viện dưỡng lão ở. 

- Tuổi già sum vầy bên gia đình, con cháu là điều hạnh phúc của đời người, vì sao anh lựa chọn vào viện dưỡng lão?

Vì đơn giản tôi không muốn phiền vợ và con. Khi bạn còn trẻ, mọi thứ đều có thể chủ động theo ý mình. Nhưng ngược lại ở tuổi xế chiều, mọi thứ lại phụ thuộc vào ông Trời. Ai không mong muốn tuổi già ở bên vợ con? Nhưng tôi cũng phải nghĩ cho họ nữa chứ!

Vợ con tôi còn trẻ, còn cuộc sống và bao nhiêu thứ phải lo. Họ có thể yêu thương, chăm sóc tôi chu đáo nhưng lâu dần cũng sẽ là gánh nặng. Một người dù rộng lượng, tình cảm đến mấy cũng dễ đưa đến những nỗi buồn bực. Bản thân tôi rất sợ người khác sẽ thương hại mình. Vậy nên khi cảm thấy lớn tuổi và không còn sự tự chủ cuộc sống nữa, tôi sẽ vào viện dưỡng lão.  

Clip NSƯT Công Ninh trong 'Ký ức vui vẻ'

Tuấn Chiêu

NSƯT Công Ninh ngượng đỏ mặt vì NSND Hồng Vân chọc ghẹo trên truyền hình

NSƯT Công Ninh ngượng đỏ mặt vì NSND Hồng Vân chọc ghẹo trên truyền hình

Tập 11 của Ký ức vui vẻ với màn hội ngộ vui vẻ của NSND Hồng Vân và NSƯT Công Ninh. Đặc biệt, câu chuyện gợi lại những kỷ niệm xưa của 2 nghệ sĩ đều khiến khán giả bật cười.

tin nổi bật

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Cuộc sống ‘ở ẩn’ của Lý Tử Thất sau một năm vướng ồn ào kiện tụng

Việc tranh chấp kiện tụng với công ty quản lý khiên tên tuổi "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nữ diễn viên hiện "ở ẩn", chờ ngày phán quyết từ tòa án.

Tài xế ở tù vì vụ tai nạn khiến Vu Nguyệt Tiên 'Thủy Hử' qua đời

Tài xế điều khiển xe khiến nữ diễn viên Vu Nguyệt Tiên qua đời và những người khác bị thương bị tuyên án một năm tù giam.

Hồ Văn Cường 'tút tát' ngoại hình, được fan tặng vàng

Trong đêm nhạc “Nhạc tình quê hương” quy tụ nhiều nghệ sĩ, ca sĩ Hồ Văn Cường thu hút khán giả bởi sự tự tin, trưởng thành trong phong cách.

Diễn viên Anne Heche nguy kịch sau tai nạn kinh hoàng

Đại diện của Anne Heche cho biết nữ diễn viên đang rơi vào tình trạng nguy kịch sau vài ngày nhập viện cấp cứu vì tai nạn nghiêm trọng hôm 5/8.

Con gái Lọ Lem gây sốt với bức tranh vẽ MC Quyền Linh

Vợ Quyền Linh chia sẻ quá trình con gái Lọ Lem vẽ bức tranh 2 cha con nhân dịp sinh nhật của nam diễn viên.

Việt Trinh: 'Nếu nói tôi có đại gia nuôi, hãy cho tôi bằng chứng?'

Việt Trinh đã tuyên bố giải nghệ được một thời gian. Chị chuyên tâm vào công việc bán hàng online. Nhiều khách hàng lựa chọn sản phẩm và “hóng” livestream để được ngắm Việt Trinh.

Lương Thế Thành - Thúy Diễm tình tứ giữa ồn ào hôn nhân đổ vỡ

Sau tin đồn Lương Thế Thành ngoại tình với đàn em, vợ chồng nam diễn viên chia sẻ khoảnh khắc lãng mạn.

Vụ Hồng Đăng - Hồ Hoài Anh: Từ sụp đổ hình ảnh tới 'phong sát'?

Thông tin hai nghệ sĩ Việt đã về Việt Nam khiến người hâm mộ xôn xao và xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có độc giả cho rằng người hâm mộ Việt nên nghĩ tới việc “phong sát”.

Diễm Hương lần đầu phá lệ nhận vai có cảnh nóng với bạn diễn kém tuổi

Vợ chồng diễn viên Diễm Hương và Hồng Quang có quy tắc ngầm là luôn né những phim có cảnh nhạy cảm nhưng lần đầu nữ diễn viên phá lệ nhận vai có cảnh yêu đương với bạn diễn kém tuổi.

Thu Minh diện bikini cực nổi quyến rũ tuổi 44

Diện bikini tắm nắng, ca sĩ Thu Minh được fan không ngớt lời khen ngợi sắc vóc săn chắc, quyến rũ.

Giám đốc Học viện Âm nhạc: 'Hồ Hoài Anh phải trình diện'

Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã yêu cầu khoa Âm nhạc truyền thống làm việc với Hồ Hoài Anh sau khi trở về nước.

Tiêu Thục Thận bị xúc phạm, bắt nạt khi ngồi tù vì sử dụng ma túy

Nữ diễn viên gợi cảm xứ Đài kể quá khứ bị bắt nạt, xúc phạm trong thời gian ngồi tù vì trót sử dụng ma túy.

Diễn viên Tôn Di ly hôn chồng tài tử sau 5 năm cưới

Cặp đôi diễn viên Tôn Di - Đồng Tử Kiện kết thúc mối quan hệ hôn nhân sau 5 năm chung sống. Cả hai cho biết không mâu thuẫn, vẫn giữ quan hệ bạn bè để cùng chăm sóc con.

Ngọc Anh gợi cảm bên xe phân khối lớn

Ca sĩ Ngọc Anh khoe dáng gợi cảm bên dàn xe phân khối lớn khi hát Rock tại Quảng Ninh.