NSƯT Công Ninh: 'Cưới được vợ kém 22 tuổi là phúc của tôi'

Gần 10 năm hôn nhân, Công Ninh và bà xã kém 22 tuổi xây dựng tổ ấm hạnh phúc với cô con gái nhỏ. Nam diễn viên cố gắng dung hòa, trách nhiệm để cuộc sống các thành viên luôn trọn vẹn.

 

Tôi và vợ không kiểm soát, ràng buộc đối phương

- Tham gia nhiều dự án phim ảnh lớn nhỏ từ điện ảnh đến truyền hình, thu nhập từ công việc diễn xuất có đủ để anh trang trải trong mùa dịch?

Hiện tôi vừa đóng phim, vừa giảng dạy trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Đây là hai nguồn kinh tế chính, giúp tôi đảm bảo thu nhập để lo cho gia đình. Tính tôi trước giờ cũng không kén chọn vai diễn. Do đó chỉ cần phù hợp và đảm bảo sức khỏe, tôi sẽ nhận lời.

Gia đình tôi cũng sống bình dị, không có nhu cầu cao sang. Cả tôi và vợ đều đi làm nên cùng san sẻ gánh nặng. Chúng tôi đi lại bằng xe gắn máy, ở chung cư, ăn uống chi tiêu vừa phải… So với nhiều người đàn ông, tôi tự hào mình không cờ bạc, nhậu nhẹt hay có những thú vui đốt tiền. Hiện mục tiêu của tôi và vợ là tạo điều kiện sống tốt nhất cho con.

{keywords}
Công Ninh ở tuổi 60 thừa nhận anh vẫn chịu nhiều áp lực kinh tế. Nam diễn viên có đôi khi nhận những vai chỉ vài phân đoạn để tích góp lo cho vợ con. 

- Diễn viên Công Ninh mấy năm qua không tạo ra được những vai diễn mang tính đột phá, tiêu biểu nghề nghiệp như trước, anh phản hồi ra sao về ý kiến này?

6 năm trước, căn bệnh viêm phổi tưởng chừng cướp đi mạng sống của tôi. Sau cơn bạo bệnh, tôi không còn đủ sức diễn các vai gai góc, những pha hành động nguy hiểm hay nói đúng hơn là sự can đảm để “dấn thân” với nghề. Điều đó cũng để trả lời vì sao thời gian qua tôi không có được vai ghi dấu ấn như: Ai xuôi vạn lý, Đời cát hay Mẹ con đậu đũa...

Những đêm đi diễn về khuya, chạy một mình trên đường khiến tôi suy nghĩ nhiều về nghề nghiệp. Mình kiếm tiền để sống là một chuyện, nhưng bên cạnh đó trách nhiệm một người diễn viên là tạo dựng những tác phẩm hay. Tôi luôn trăn trở, mong ước một lúc nào đó mình có được một vai thực sự để đời trước khi về hưu.

- Gần 10 năm bên nhau, vợ hỗ trợ, chia sẻ anh ra sao trong công việc và cuộc sống?

Vợ vì tôi mà thay đổi nhiều sau kết hôn. Sự chín chắn về suy nghĩ, cùng chồng vun vén gia đình khiến tôi cảm phục. Cũng vì thế, tôi cảm nhận khoảng cách tuổi tác giữa hai vợ chồng ngày càng được rút ngắn. Tôi hay nói đùa: “Cưới vợ kém nhiều tuổi mặc ai chê cười, với tôi đó là cái phúc mình có được”.

Dù không làm nghệ thuật, bà xã vẫn ít nhiều hiểu được công việc của tôi. Cô ấy không o ép hay kiểm soát, ngược lại luôn cố gắng để chồng cảm thấy thoải mái khi ra ngoài làm việc. Chính vợ cũng thay mặt quán xuyến nhà cửa trong ngoài và chăm con những ngày tôi quay cuồng với lịch quay phim. 

Tuyết Vân - vợ Công Ninh vốn là học trò của anh. Cả hai tìm hiểu và kết hôn năm 2012. Họ hiện có cô con gái vừa tròn 8 tuổi. 

- Công việc phim ảnh đòi hỏi đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, anh tạo niềm tin nơi bà xã thế nào?

Tôi luôn động viên, chia sẻ thẳng thắn vợ về công việc của mình. Khi phải xa nhà, tôi cố gắng nhắn tin, gọi điện video call mỗi ngày để nhìn mặt vợ con. Thỉnh thoảng, tôi đưa họ đi du lịch như một sự bù đắp và gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng được xây dựng trên nền tảng sự chung thủy. Tôi nghĩ cuộc sống sẽ rất khổ sở nếu cả hai cứ kiểm soát, ràng buộc đối phương. Thay vào đó, chúng tôi tự tạo không gian riêng tư và cách tôn trọng các mối quan hệ xung quanh của mỗi người. May mắn khi cả vợ chồng tôi đều có chung tư tưởng sống như thế. 

- Vợ kém 22 tuổi, khoảng cách tuổi tác, thế hệ dẫn đến mâu thuẫn là điều không tránh khỏi. Những lúc ấy anh lựa chọn dung hòa thế nào?

Tôi cưới vợ khi cô ấy mới 28 tuổi – một lứa tuổi còn trẻ và hồn nhiên của đời người con gái. Cả hai vợ chồng tự lường trước những khó khăn khi bước vào đời sống hôn nhân. Tất cả mọi thứ: từ nhận thức, thẩm mỹ, sinh hoạt, đến các mối quan hệ xung quanh... đều có sự khác biệt lớn. Ngay cả trong cách giáo dục, ăn uống của con cũng dễ khiến chúng tôi nảy sinh mâu thuẫn. Tôi muốn dạy con theo kiểu truyền thống thì bà xã lại muốn mọi việc nguyên tắc, theo thời đại bây giờ.

Nói như dân gian, vợ chồng tôi có số khắc khẩu. Từ những chuyện lặt vặt, chúng tôi dễ nảy sinh mâu thuẫn. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng nhẫn nhịn, làm người dung hòa để mọi việc được giải quyết êm đẹp. Bé Oscar - con gái tôi như một sợi dây, gắn kết chúng tôi hơn sau những sóng gió. 

Về già tôi sẽ dọn vào viện dưỡng lão ở!

{keywords}
Tổ ấm nhỏ của diễn viên Công Ninh và vợ.

- Tổ ấm hôn nhân làm anh thay đổi thế nào so với trước đây?

Tôi cẩn thận, chu toàn và có trách nhiệm với cuộc sống mình hơn. Ngày xưa tôi sống bạt mạng, thức khuya đến 3-4 giờ sáng, hút thuốc một ngày gần 3 gói đến mức bị viêm phổi. 

Trên giường bệnh, nhìn ánh mắt vợ và con thơ, tôi nghẹn ngào vì thấy mình có lỗi. Tôi tự nhủ với lòng phải sống tích cực, lành mạnh để lo cho họ. Bạn có thể không giàu, không giỏi nhưng ít nhất đừng làm gánh nặng cho gia đình. Từ đó tôi quyết tâm thay đổi, không sa đà vào những cảm xúc cá nhân.

Tôi từng nghĩ mình sẽ sống đời độc thân tới khi chết. Nhưng sau đó tôi lại suy ngẫm: “Tại sao phải như thế khi mình hoàn toàn có thể có gia đình, lấy vợ và có những đứa con?”. Với tôi, cuộc sống là sự tiếp diễn chứ không mất đi. Kể cả khi sau này tôi trăm tuổi già, con tôi sẽ tiếp nối chặng hành trình của cha nó.

- Làm cha khi không còn trẻ cho anh cảm nhận thế nào về cuộc sống?

Tôi buồn mỗi khi nhắc đến vấn đề này. Hơn ai hết, tôi biết rõ mình không còn nhiều thời gian bên vợ con. Đời sống con người tưởng dài nhưng thực ra lại rất ngắn, một cái chớp mắt đã trôi qua. Giờ tôi đã hàng 60, nếu tính sống thọ lắm thì 80. Vậy khi con tôi vào đại học tôi cũng đã chống gậy rồi. Giờ tôi như đang chạy đua với thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, mong con sớm trưởng thành.

- Anh trăn trở điều gì khi bước sang tuổi 60?

Tôi trân trọng quãng thời gian còn lại của cuộc đời. Tôi phải sống tử tế, mẫu mực, cố gắng không làm những điều khiến người thân bị tổn thương. Với vợ con bằng mọi giá tôi phải dành sự yêu thương và chăm sóc họ hết khả năng có thể. 

Vợ tôi sau này cũng sẽ là người gánh hết những trách nhiệm cuộc sống, thay cả vai trò của chồng. Tôi đang cố gắng tích góp một khoản vừa đủ để làm tiền tiết kiệm cho gia đình. Khi trách nhiệm với vợ con đã hoàn tất, tôi sẽ chủ động xin chuyển vào viện dưỡng lão ở. 

- Tuổi già sum vầy bên gia đình, con cháu là điều hạnh phúc của đời người, vì sao anh lựa chọn vào viện dưỡng lão?

Vì đơn giản tôi không muốn phiền vợ và con. Khi bạn còn trẻ, mọi thứ đều có thể chủ động theo ý mình. Nhưng ngược lại ở tuổi xế chiều, mọi thứ lại phụ thuộc vào ông Trời. Ai không mong muốn tuổi già ở bên vợ con? Nhưng tôi cũng phải nghĩ cho họ nữa chứ!

Vợ con tôi còn trẻ, còn cuộc sống và bao nhiêu thứ phải lo. Họ có thể yêu thương, chăm sóc tôi chu đáo nhưng lâu dần cũng sẽ là gánh nặng. Một người dù rộng lượng, tình cảm đến mấy cũng dễ đưa đến những nỗi buồn bực. Bản thân tôi rất sợ người khác sẽ thương hại mình. Vậy nên khi cảm thấy lớn tuổi và không còn sự tự chủ cuộc sống nữa, tôi sẽ vào viện dưỡng lão.  

Clip NSƯT Công Ninh trong 'Ký ức vui vẻ'

Tuấn Chiêu

NSƯT Công Ninh ngượng đỏ mặt vì NSND Hồng Vân chọc ghẹo trên truyền hình

NSƯT Công Ninh ngượng đỏ mặt vì NSND Hồng Vân chọc ghẹo trên truyền hình

Tập 11 của Ký ức vui vẻ với màn hội ngộ vui vẻ của NSND Hồng Vân và NSƯT Công Ninh. Đặc biệt, câu chuyện gợi lại những kỷ niệm xưa của 2 nghệ sĩ đều khiến khán giả bật cười.

tin nổi bật

Phát ngôn của Hari Won bị chỉ trích

Việc Hari Won nói chỉ chơi với người đẹp vì họ không sân si, dễ thương và tốt tính đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nữ ca sĩ từ chối giải thích về phát ngôn của mình.

'Ông vua xiếc Việt' kể chuyện ăn ngủ cùng trăn khổng lồ

Anh Thắng vén tay áo để lộ cánh tay đầy sẹo. 40 năm diễn xiếc trăn, đã có lúc anh thấy mình ngừng thở. Anh bị trăn cuốn đến co giật, rồi tỉnh dậy trong bệnh viện, người đầy thương tích.

'Bond girl' Eva Green bẽ mặt

Eva Green dùng từ ngữ thiếu chừng mực để nói về đoàn phim "A Patriot". Cô cảm thấy nhục nhã khi chuyện này bị lộ ra ngoài.

Cận cảnh biệt thự nghìn tỷ được Jennifer Lopez rao bán

Dinh thự 'khủng' của Jennifer Lopez ở Bel Air, Los Angeles vừa được rao bán trên thị trường với giá 42,5 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng).

7 cảnh sát Thái Lan bị đình chỉ vì bị nữ diễn viên cáo buộc 'vòi tiền'

Nữ diễn viên Charlene An cáo buộc 7 cảnh sát ở Bangkok đòi cô nộp tiền vì sở hữu thuốc lá điện tử. Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan vừa lên tiếng xin lỗi, cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ việc.

NSND Thu Quế trẻ trung, hoa hậu Kỳ Duyên khoe eo thon

NSND Thu Quế hơn 50 tuổi trông vẫn trẻ trung, hoa hậu Kỳ Duyên khoe eo thon hậu Tết.

NSƯT Trịnh Kim Chi gợi cảm ở tuổi 52

Gia đình Trịnh Kim Chi vừa có chuyến du lịch biển cùng nhau dịp đầu năm mới. NSƯT 52 tuổi được khán giả hết lời khen hình thể gợi cảm.

Danh tính người vợ bí ẩn vừa sinh con cho Hồ Ca 'Anh hùng xạ điêu'

Hồ Ca thông báo đã cưới vợ, sinh con nhưng giữ kín hình ảnh gia đình. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ danh tính bà xã của anh là Hoàng Hi Ninh - cũng là quản lý của tài tử.

'Nữ hoàng nhạc pop' BoA gây sốt khi đăng clip nhảy tại Việt Nam

BoA gây sốt khi đăng clip nhảy theo ca khúc 'Forgive me' tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Nghệ sĩ Thanh Dương và câu chuyện chật vật kiếm sống của diễn viên sân khấu

34 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sĩ Thanh Dương cho rằng thời điểm này anh cảm thấy khó khăn nhất. Kịch mục khó tìm những kịch bản hay, anh em nghệ sĩ, diễn viên chật vật kiếm tiền nuôi sống gia đình…

Song Joong Ki và vợ sẽ sống trong căn hộ xa hoa hơn 285 tỷ đồng

Song Joong Ki và Katy Louise Saunders sẽ chuyển đến chung cư cao cấp ở Gangnam, Seoul sau khi làm đám cưới.

Hành động đẹp gây xúc động của MC Quyền Linh

Trong buổi họp mặt đầu năm, hình ảnh MC Quyền Linh cõng NSƯT - đạo diễn Lê Văn Duy lên lầu ba dự tiệc khiến khán giả xúc động.

Lý Hùng xuất ngoại, Cao Thái Hà chia sẻ quan điểm tình yêu

Cao Thái Hà chia sẻ muốn ở bên một người biết lắng nghe, hiểu và ủng hộ mình.

Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều bị thương, phải khâu 14 mũi

Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - chia sẻ cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay, gây thương tích trong lúc dọn nhà.

Danh hài Nhật Cường bán đất làm liveshow, mời Trấn Thành mà chưa hỏi giá

"Tôi chưa hỏi giá Trấn Thành do chưa làm việc trực tiếp bao giờ. Nếu tính theo mặt bằng chung, tôi không bao giờ đủ tiền để trả cho em ấy", Nhật Cường nói.