NSƯT Trần Lực thắng lớn tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

Trần Lực giành giải vàng hạng mục tác phẩm và đạo diễn cho vở "Bạch đàn liễu" tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020.

Sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, tối 3/10, tại rạp Công nhân, Liên hoan sân khấu Thủ đô đã chính thức khép lại bằng lễ bế mạc và trao giải cho các vở diễn và các nghệ sĩ xuất sắc.

Đánh giá về các vở diễn, NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch BGK cho rằng: Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV đã có sự lan tỏa tới rất nhiều những đoàn nghệ thuật cách xa Hà Nội như TP.HCM, Bạc Liêu, Bắc Giang. Điều đặc biệt những vở của các đơn vị này phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay.

{keywords}
Đạo diễn, NSƯT Tạ Tuấn Minh được trao giải Vàng cho vở Người tốt nhà số 5, NSND Việt Thắng dành giải Vàng ở hạng mục diễn viên.

"Trong liên hoan, nhiều kịch bản cũ đã được dàn dựng theo cách nhìn mới của ngày hôm nay, cho chúng ta thấy những tư duy mới, những tìm tòi đáng trân trọng. Bên cạnh đó, tại Liên hoan đã xuất hiện nhiều đạo diễn trẻ có tiềm năng, bên cạnh những đạo diễn đã thành danh, đã đóng góp nhiều cho sân khấu nước nhà", NSND Hoàng Dũng chia sẻ.

Về nghệ thuật biểu diễn, NSND Hoàng Dũng nhận thấy đã xuất hiện rất nhiều diễn viên trẻ, tài năng sẵn sàng thay thế các lớp cô, chú, anh chị đi trước. Họ không những chỉ chứng tỏ được mình ở phần kỹ thuật tâm lý mà còn điêu luyện sử dụng ngôn ngữ hình thể trong biểu diễn. Sân khấu càng ngày càng hiện đại với rất nhiều trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, đa dạng về thể tài, góp phần làm cho Liên hoan sân khấu đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, NSND Hoàng Dũng cũng bày tỏ, những điều mà ai cũng thấy rất rõ, đó là sự thiếu vắng kịch bản mới, hay đa phần là những tác phẩm đã được dàn dựng lại. Thiếu bóng dáng của những vở diễn phản ánh cuộc sống ngày hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Tính chân thực lịch sử trong các vở diễn chưa được đề cao.

{keywords}
Các nghệ sĩ vui mừng nhận giải Vàng.

"Nhiều vở diễn trên sân khấu xã hội hóa được đầu tư công phu hơn so với nhiều đoàn trong biên chế nhà nước. Nhiều vở tính tổng quát chưa cao, thông điệp vở diễn không rõ, còn mải với những trò diễn", NSND Hoàng Dũng nói.

Về phần âm nhạc, nhạc sáng tác cho vở diễn chưa nhiều nên nhiều vở chưa đáp ứng được yêu cầu của vở diễn, dàn nhạc và nhạc thu sẵn phối hợp không hài hòa, nhiều khi làm ngắt mạch cảm xúc của khán giả.

Về thiết kế mỹ thuật sân khấu, rất ít những sáng tạo góp phần vào thành công vở diễn, đa phần là minh họa, chắp vá, không góp phần đồng sáng tạo với vở diễn…

"Hy vọng Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các đơn vị nghệ thuật tham gia, chất lượng các vở diễn sẽ tốt hơn, hay hơn nữa; phản ánh về cuộc sống ngày hôm nay chân thực và sâu sắc hơn",  NSND Hoàng Dũng bày tỏ.

Tại buổi lễ bế mạc, vở diễn Bạch đàn liễu của LucTem và Người nhà số 5 của Nhà hát kịch Việt Nam đã được trao giải Vàng. 

Ba giải Bạc được trao cho các vở: Tình sử Thăng Long Nhà hát Chèo Hà Nội; Truyền tích Cổ Loa xưa của Hội Sân khấu TP.HCM; Trương Chi - Mị Nương của Nhà hát Kịch Hà Nội. 

{keywords}
Nhà hát Kịch Việt Nam thắng lớn ở Liên hoan sân khấu Thủ đô.

Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc được trao cho đạo diễn, NSƯT Trần Lực (vở Bạch đàn liễu, sân khấu Lucteam) và đạo diễn, NSƯT Tạ Tuấn Minh (vở Người tốt nhà số 5 của Nhà hát Kịch Việt Nam). Giải thưởng Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng vở Người tốt nhà số 5. Giải Biên đạo múa xuất sắc được trao cho thạc sĩ Hoài Anh, vở Tình sử Thăng Long của Nhà hát Chèo Hà Nội. 

Ban tổ chức cũng trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm: ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở Những người ở lại, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở Huyền thoại Hà Nội và Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở Cánh chim trắng trong đêm. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao tặng 21 Huy chương Vàng và 31 Huy chương Bạc cho các cá nhân, là các nghệ sĩ có thành tích xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020.

Tình Lê 

Không có 'mưa' giải thưởng ở Liên hoan sân khấu Thủ đô

Không có 'mưa' giải thưởng ở Liên hoan sân khấu Thủ đô

Đó là khẳng định của NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong buổi họp báo công bố về Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020.

tin nổi bật

NSƯT Kim Tử Long: 'Tôi có lỗi gì mà không cho xét duyệt NSND?'

NSƯT Kim Tử Long nói anh buồn và bức xúc vì nhiều lần gửi hồ sơ xin xét NSND lên Sở Văn hóa TP nhưng không được duyệt để trình ra Bộ.

Đạt Phi thành 'Vua lồng tiếng' vì 'không đẹp trai như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh'

"Tôi không đẹp trai bằng Lý Hùng, không xuất sắc như Lê Tuấn Anh, cũng không cuốn hút như Nguyễn Huỳnh", nghệ sĩ gạo cội Đạt Phi tiết lộ lý do theo đuổi nghề lồng tiếng.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi

Tống Diệu Hằng từ fashionista thành giám tuyển tranh

Vốn là một fashionista có tiếng của showbiz nhưng gần đây Tống Diệu Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện ở vai trò giám tuyển tranh cho triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt”.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.