“Nữ hoàng tiền mã hóa” Ruja Ignatova vừa được thêm vào danh sách truy nã của FBI. Ignatova khét tiếng với trò lừa đa cấp tại Trung Quốc và là nhân vật hiếm hoi bị cả Bắc Kinh và Washington truy lùng.

Sinh tại Bulgari, Ignatova bị FBI truy nã gắt gao với cáo buộc dẫn dắt một đường dây lừa đảo lớn, ảnh hưởng đến hàng triệu nhà đầu tư trên toàn cầu. FBI treo thưởng tối đa 100.000 USD cho thông tin liên quan đến người này. Ignatova sáng lập tổ chức OneCoin và huy động được gần 44 tỷ USD sau khi ra mắt năm 2014.

Kẻ đào tẩu 42 tuổi biến mất trước mắt công chúng vào năm 2017 khi quan chức Mỹ lần đầu ký lệnh bắt giữ ả. Ignatova từng gọi OneCoin là “sát thủ Bitcoin”.

{keywords}
 

Tại Trung Quốc, Ignatova bị tố cáo đứng sau đường dây lừa đảo đầu tư khổng lồ - cũng xoay quanh OneCoin – liên quan đến khoảng 15 tỷ NDT (2,24 tỷ USD), khiến 98 người bị bắt giữ. Năm 2017, ít nhất 35 người tại đại lục đã tham gia OneCoin thông qua các nền tảng trực tuyến hoặc giới thiệu và kiếm lời phi pháp từ việc kết nạp thành viên mới, theo hồ sơ của Tòa án Nhân dân quận Tô Châu.

Mỗi bị đơn bị phạt tối đa 7 năm tù và 5 triệu NDT (750.000 USD), dù cảnh sát đã khôi phục 1,7 tỷ NDT (254 triệu USD) của nhà đầu tư. Ignatova không bị buộc tội tại tòa án Trung Quốc, song các tài liệu được công bố miêu tả OneCoin là mô hình lừa đảo đa cấp bất hợp pháp được tạo ra ở nước ngoài, trong đó Ignatova là chủ mưu. Tài liệu nhấn mạnh máy chủ OneCoin đặt tại Copenhagen, Đan Mạch.

Trung Quốc có lập trường cứng rắn đối với giao dịch tiền mã hóa, gọi ngành công nghiệp này là cởi mở với các hoạt động lừa đảo và là nguy cơ tiềm tàng đối với trật tự và an ninh tài chính. Tháng 9/2017, bẩy nhà quản lý hàng đầu Trung Quốc ra thông báo cấm mọi hình thức huy động vốn thông qua phát hành token kỹ thuật số, buộc nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa trong nước phải đầu tư ở nước ngoài.

Cùng năm này, khi OneCoin đạt tới đỉnh cao danh vọng trên toàn cầu, Ignatova dự định thuyết trình tại một sự kiện lớn do công ty tổ chức ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, ả không xuất hiện và không thể liên lạc được từ đó tới nay. Bài đăng cuối cùng của Ignatova trên Twitter là mời gọi tham gia đầu tư.

Tháng 2/2018, tòa án Mỹ buộc tội Ignatova nhiều tội danh, bao gồm lừa đảo, âm mưu rửa tiền và gian lận chứng khoán. Một năm sau, Kostantin Ignatov, anh trai ả - một trong những kẻ cầm đầu OneCoin, bị bắt tại Mỹ. Hắn bị kết tội lừa đảo, rửa tiền và nhận mức án 90 năm tù.

Trong thông cáo báo chí công bố tuần trước, FBI cho biết Ignatova bị cáo buộc phát ngôn sai sự thật về OneCoin để lôi kéo mọi người đầu tư. Các nhà điều tra tin rằng OneCoin không được đào giống với tiền mã hóa truyền thống. Ngoài ra, giá trị của OneCoin do công ty xác định thay vì nhu cầu thị trường.

Tại Trung Quốc, một người dùng Weibo ví Ignatova với Elizabeth Holmes, một doanh nhân công nghệ sinh học người Mỹ bị buộc tội lừa đảo về công nghệ xét nghiệm máu.

Du Lam (Theo SCMP)

Mạo danh ngân hàng dụ người dùng rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp để lừa đảo

Mạo danh ngân hàng dụ người dùng rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp để lừa đảo

Gần đây, nhiều người dân phản ánh với VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin về việc họ nhận được cuộc gọi, tin nhắn giả mạo các ngân hàng đề nghị hỗ trợ rút tiền qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% hoặc lãi suất thấp.