'Nữ hoàng' Trương Thị Lệ Khanh lên ngôi, 'vua' Dương Ngọc Minh xuống đáy

Bà Trương Thị Lệ Khanh tiếp tục bỏ xa hơn nữa các đối thủ trong ngành trong khi đó, ông Dương Ngọc Minh vẫn đang khó khăn.

Bà Trương Thị Lệ Khanh tiếp tục bỏ xa hơn nữa các đối thủ trong ngành nhờ phán quyết có lợi của người Mỹ và kế hoạch tấn công vào thị trường 1,4 tỷ dân. Trong khi đó, ông Dương Ngọc Minh vẫn đang tìm đường thoát khỏi cảnh nợ nần. 

CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh vừa báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng với vị trí đứng đầu trong các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Vĩnh Hoàn ghi nhận 163 triệu USD giá trị xuất khẩu trong 6 tháng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả này là do Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang Mỹ sau khi doanh nghiệp của nữ hoàng thủy sản miền Tây là một trong 2 doanh nghiệp may mắn khi được đóng mức thuế suất theo thỏa thuận (Vĩnh Hoàn hưởng thuế suất 0%), trong khi các doanh nghiệp khác chịu mức thuế tăng sốc, thêm nhiều lần.

Diễn biến tăng giá của USD so với VND thời gian qua cũng đã giúp Thủy sản Vĩnh Hoàn được hưởng mức chênh lệch tỷ giá khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. 

{keywords}
 

Bên cạnh đó, Vĩnh Hoàn cũng đã bắt đầu tăng tốc bán hàng vào thị trường Trung Quốc, thông qua kênh bán lẻ trực tuyến Alibaba, đồng thời nhắm tới nhiều thị trường tiềm năng thay thế cho Mỹ, như: Mexico, Brazil, Tây Ban Nha...

Trước đó, bà Trương Thị Lệ Khanh đã tính tới những rào cản từ Mỹ áp lên ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam, đặc biệt sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng Thống Mỹ. Ngoài thuế chống bán phá giá bị tính lại mỗi năm, Đạo luật Nông trại của Mỹ (Farm Bill) là rào cản lớn nhất mà Vĩnh Hoàn nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nói chung phải đương đầu.

Từ 1/7, Bộ Tài chính Trung Quốc đã áp dụng chính sách giảm thuế nhập khẩu cá tra phi lê từ các quốc gia ưu tiên nằm trong WTO (trong đó có Việt Nam) từ mức 10% xuống 7%. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Trái ngược với những lo lắng hồi đầu năm về sự bảo hộ của một số thị trường, Vĩnh Hoàn và nhiều công ty thủy sản niêm yết khác như Navico hay IDI... cũng có mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng trong năm nay.

ANV mới đây thông báo doanh thu trong 6 tháng tăng mạnh, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 180 tỷ đồng, tăng 200% so với cùng kỳ năm trước.

Thủy sản Minh Phú của vợ chồng ông Lê Văn Quang - bà Chu Thị Bình cũng chứng kiến sản xuất và xuất khẩu tăng mạnh. Xuất khẩu đạt hơn gần 19,5 ngàn tấn, tăng 12% so với cùng kỳ bất chấp tôm - mặt hàng chủ lực của doanh nghiệp này - chịu áp lực cạnh tranh gay với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng ghi nhận sản lượng trong 6 tháng đạt 7.787 tấn tôm các loại, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu chiếm khoảng trên 90% doanh thu của FMC.

CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia IDI (IDI) trong 6 tháng đạt doanh thu 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng. Trung Quốc đang là thị trường chiếm hơn 45% doanh thu của IDI. Doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác, nhất là khu vực Đông Nam Á. 

{keywords}
 

Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh từng một thời được mệnh danh là 'vua' xuất khẩu cá tra vẫn gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp này gần đây phải bán nhiều tài sản, từ công ty con cho tới đất đai để khắc phục lỗ lũy kế và giảm gánh nặng nợ do đầu tư dàn trải.

Gần đây, Công ty kiểm toán E&Y ra báo nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại báo cáo hợp nhất kiểm toán giữa niên độ 2017-2018. Nghi ngờ này dựa trên cơ sở Hùng Vương có khoản lỗ thuần gần 380 tỷ đồng tại ngày 31/3 và lỗ lũy kế 697,3 tỷ đồng. Tổng nợ ngắn hạn cũng vượt quá tài sản ngắn hạn là 749,8 tỷ đồng.

Ông trùm cá tra một thời chứng kiến tài sản giảm mạnh, chỉ còn khoảng 250 tỷ đồng, bằng 1/10 so với bà Trương Thị Lệ Khanh. Giá cổ phiếu HVG của ông Ngọc Minh tăng mạnh trong vài phiên gần đây nhưng cũng chỉ quanh ngưỡng 3.000 đồng/cp, thấp bằng 1/20 lần giá cổ phiếu VHC của bà Khanh.

Nhóm cổ phiếu thủy sản gần đây hồi phục khá ấn tượng sau chuỗi ngày giảm theo xu hướng chung trên thị trường và những lo ngại về một cuộc chiến thương mại trên thế giới. Xuất khẩu chung của ngành cũng cải thiện, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm và cá tra là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực với giá trị xuất khẩu lần lượt đạt 1,6 tỷ USD và gần 1 tỷ USD, tăng 7,6% và 21% so với cùng kỳ năm 2017.

V. Hà

Át chủ bài của Nữ hoàng miền Tây: Nữ đại gia giàu nhất Việt Nam tiền đầy két

Át chủ bài của Nữ hoàng miền Tây: Nữ đại gia giàu nhất Việt Nam tiền đầy két

Bà Trương Thị Lệ Khanh sử dụng cả “phương án B” và tiếp tục bỏ xa hơn nữa các đối thủ trong ngành, gồm cả “người tình tin đồn” của Mỹ Tâm, để trở thành nữ hoàng ngành thủy sản.

Không thể ngồi yên, đại gia Lê Phước Vũ ra tay mạnh mẽ

Không thể ngồi yên, đại gia Lê Phước Vũ ra tay mạnh mẽ

Sau một thời gian im tiếng, ông Lê Phước Vũ đã chính thức vào cuộc chống lại tác động của cuộc chiến khốc liệt, vốn làm doanh nghiệp nhà ông Lê Phước Vũ bốc hơi ngàn tỷ đồng trong thời gian vừa qua.

Quyết định bất ngờ của anh em đại gia Kido Trần Kim Thành

Quyết định bất ngờ của anh em đại gia Kido Trần Kim Thành

Doanh nghiệp nhà anh em nhà đại gia Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên đã chính thức hòa vào làn sóng tìm kiếm sức mạnh từ bên ngoài trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng cao.

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.