Phương Uyên - cô gái Đồng Tháp mê stream game

Ăn mặc gợi cảm, trang điểm kỹ càng, ngồi máy tính nhiều giờ liền chơi và bình luận game, đôi khi còn sẵn sàng ca hát, nhảy múa để thu hút người xem… đó là công việc quen thuộc của các nữ stream game.

Theo đuổi nghề nghiệp được cho là nhạy cảm, còn nhiều định kiến, các cô gái Việt phải đối mặt với nhiều áp lực. Họ gọi đây là nghề “kiếm tiền từ việc mua vui thiên hạ”.

Bởi so với việc chơi game thật giỏi, họ cần có ngoại hình bắt mắt, khiếu hài hước thậm chí là… mánh khóe, chiêu trò nhiều hơn để thu hút người xem. Phía sau chiếc màn hình máy tính là những câu chuyện “đáng sợ” mà chỉ những cô gái mê game mới hiểu.

Bỏ đại học theo nghề stream game

Đối với Trần Thị Phương Uyên (sinh năm 1996, Đồng Tháp), stream game là công việc tốn thời gian và nhiều áp lực. Mỗi ngày, cô nàng phải ngồi 4 đến 5 tiếng liền vừa chơi game, vừa nói những câu khiến người xem hưng phấn và tham gia chơi cùng mình.

Phương Uyên đến với nghề từ khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông

Ấy thế mà cô gái 21 tuổi vẫn chấp nhận đánh đổi cả quãng sinh viên tươi đẹp để theo đuổi công việc này. Cách đây ba năm, cô thi đỗ ngành ngôn ngữ Nhật, trường Đại học FPT Hà Nội với học bổng 20%.

Cùng lúc đó, Uyên được một công ty về game mời về làm việc. Và cái cô chọn là game.

“Mình không muốn phí 4 năm theo đuổi ngành học không yêu thích trong khi đã tìm thấy đam mê của bản thân”, Uyên nói.

Quyết định lạ lùng của cô gái Đồng Tháp bị gia đình phản đối dữ dội. Cô bị xem là đứa con hư suốt thời gian dài khi bỏ đại học để tối ngày chơi điện tử. Ngay cả bạn bè cùng trang lứa cũng không hiểu bản chất của một streamer, nhìn cô với ánh mắt nhạo báng và khinh bỉ.

“Ai từng bước vào quán game chắc chắn đều từng nghe tiếng la hét, chửi bới tục tĩu. Có lẽ, vì thế mà người ta áp đặt cứ chơi game là hư hỏng", Uyên chia sẻ.

Đối với cô gái 21 tuổi, stream game là nghề nhiều áp lực

Phương Uyên từng nghe cả tá câu hỏi kiểu như: “Streamer là chơi game cả ngày rồi cuối tháng nhận lương à? Việc nhẹ lương cao nhỉ?”. Cô nàng cười nhạt giãi bày:

“Người làm nghề như mình phải có kỹ năng thuyết minh, khiếu hài hước và phải biết xây dựng hình ảnh bản thân cũng như quản lý cộng đồng của mình”.

Từ chỗ chơi game là chuyện khó chấp nhận, Phương Uyên đã thuyết phục được bố mẹ tin mình. Cô nàng thừa nhận, trong giới mê game có “ty tỷ mặt tối” nhưng cô không sống trong đó.

Cô từng bị chửi bới, gạ tình

”Bị chửi như cơm bữa bằng những lời tục tĩu nhất”

Dùng ngoại hình dễ thương, khiếu hài hước, đôi khi là cả mánh khóe, chiêu trò để thu hút người xem nhưng đã có lúc, cô gái Đồng Tháp phải đau khổ, stress vì sự chú ý ấy.

Cô từng bị stress nặng khi đọc được dòng comment đong đưa, chửi bởi, lăng mạ, thậm chí là khiêu dâm của người xem… dù theo cô, mình đã ăn mặc đủ “kín cổng cao tường” và chẳng làm điều gì phản cảm ngoài bình luận game.

“Mấy ngày đầu mình như phát rồ vì nghĩ bị xúc phạm. Họ vô tư thóa mạ người xuất hiện trên màn hình, thậm chí còn lôi cả gia đình người ta vào mà không biết “lời nói sắc như dao găm” có thể giết người”, cô gái Đồng Tháp bức xúc.

Nhưng với Uyên sự thóa mạ nặng nề đó vẫn chưa khinh khủng bằng việc bị “gạ tình” qua tin nhắn. Không ít lần cô giật mình khi đọc được tin nhắn gạ gẫm “đi khách” với mức giá cụ thể. Cảm giác bị xem như món hàng “bán thân nuôi miệng” khiến Phương Uyên muốn… “đập bàn phím nghỉ game”.

Phương Uyên cho hay, trong thế giới của những người mê game có nhiều mặt tối đáng sợ

“Còn có người khủng bố số điện thoại và email nữa, có lần stream game xong, ngó điện thoại thấy hàng trăm cuộc gọi lỡ mà run người”, Uyên nói.

“Nhưng nếu chỉ vì mấy thứ nhảm nhí này mà bỏ nghề thì có lỗi với đam mê quá” – đó chính là lý do cho đến giờ, cô gái 21 tuổi vẫn là một streamer.

“Sẵn sàng làm mọi trò nhưng nhất quyết không cởi và hở”

Giới trẻ Việt không còn lạ với những MC livestream game bốc lửa ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Họ thường thu hút người xem bằng cách ăn mặc sexy, gợi cảm và những màn nhảy nhót bốc lửa.

Tất cả những thứ đó là điều cấm kỵ đối với Phương Uyên. Cô nàng đặt ra một nguyên tắc bất di bất dịch: “Sẵn sàng làm mọi trò nhưng nhất quyết không cởi và hở”.

Cô nàng đặt ra nguyên tắc: Nhất định không cởi và hở khi stream game

Phương Uyên quan niệm, một nữ streamer chỉ cần dễ thương, hài hước và có duyên một chút… là đã đủ thu hút người xem. “Show hàng” là cách nổi tiếng nhanh nhất nhưng cũng khiến bản thân bị nhấn chìm trong bùn lầy.

“Có người mặc nửa kín, nửa hở trong lúc stream game hoặc cô tình ăn nói khiêu gợi để hút khách. Nhưng cách nổi tiếng ấy không bền vì chẳng công ty nào muốn thuê một cô gái tai tiếng làm đại sứ. Chưa kể, khiêu gợi bao nhiêu thì nguy hiểm bấy nhiêu. Ai biết được, trong số những người đang theo dõi mình có bao nhiêu kẻ bệnh hoạn?”, Uyên phân tích.

 

Bi Boyz