Gặp nạn trước khi ra trường 1 tháng 

Là 1 trong 3 nữ sinh được em Nguyễn Văn Nhã (Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) cứu sống khi bị sóng biển cuốn trôi vào chiều 30/4, nữ sinh viên Hoàng Thị Tr. (Đại học Ngoại Ngữ Huế) vẫn đang được điều trị ở Khoa Nội tiết - Thần kinh hô hấp (Bệnh viện Trung ương Huế). 

{keywords}
Nữ sinh Tr. đang nằm viện vẫn chưa hết bàng hoàng khi mất người bạn học đã cứu sống mình

Trr. buồn bã cho hay, vào khoảng 14h10 ngày 30/4, Tr. cùng nhóm bạn học là sinh viên các trường đại học tập trung ở nhà thờ chính toà Phú Cam để đi tắm biển Thuận An.

Nhóm sinh viên gồm 20 người tranh thủ ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 rủ nhau ra biển chơi. Tr. được Nhã chở trên xe suốt quãng đường dài hơn 14km.

“Trong khi di chuyển, anh Nhã nói đùa rằng, chiều nay đi biển mà từ tối qua đến giờ cứ bồi hồi, háo hức không ngủ được. Em không ngờ, anh ấy lại ra đi vĩnh viễn như vậy”, Tr. nghẹn ngào.

Theo lời kể của nữ sinh viên, sau khi về đến biển, nhóm sinh viên tổ chức tiệc, không uống bia rượu rồi xuống tắm biển.

Một lúc sau, Tr. cùng 2 bạn nữ ra biển tắm. Khi cả 3 chuẩn bị đi lên bờ thì bất ngờ sóng biển dâng cao, cuốn 3 nữ sinh viên ra xa.

{keywords}
Sinh viên Nguyễn Văn Nhã 

Thấy các bạn gặp nạn, Nhã không màng đến tính mạng, lao xuống biển và cứu sống 3 nữ sinh. Sau khi cứu được bạn, Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn ra xa tử vong.

"Lúc tỉnh dậy, tôi mới biết mình được anh Nhã cứu sống và đang được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu”, Tr. kể lại phút giây sinh tử

PGS.TS Trần Nguyên Phong – giáo viên chủ nhiệm của Nhã tại trường đại học cho biết, Nhã là người hiền lành tử tế, có học lực khá, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của khoa và trường.

“Việc này xảy ra vô cùng đáng tiếc vì chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, sinh viên Nhã sẽ tốt nghiệp đại học”, thầy Phong chia sẻ.

Anh chị vất vả nuôi em ăn học

Nguyễn Văn Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em ở xóm 7, xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Gia đình thuộc diện khó khăn nhiều năm liền, mười mấy miệng ăn chỉ phụ thuộc vào 5 sào ruộng. Bố mẹ em làm thuê làm mướn qua ngày.

Cách đây 3 năm, ông Nguyễn Đức Nhân (SN 1959, bố của Nhã) bị đột quỵ,  rồi liệt nửa người càng khiến cuộc sống khó khăn hơn.

Dù vậy, Nhã vẫn được gia đình tạo điều kiện hết sức để em bước vào giảng đường đại học. 

{keywords}
Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (bên trái) đến thăm hỏi, động viên gia đình sinh viên quên mình cứu bạn sáng 3/5

Suốt những năm học đại học, Nhã ít khi xin tiền bố mẹ mà đi làm thêm và xin tiền các anh chị để trang trải, đóng học phí. Cũng vì khó khăn nên hầu như những ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, Nhã đều ăn suất cơm từ thiện 5 nghìn đồng, tối về ăn mì tôm.

Trước hôm xảy ra sự việc mấy ngày, Nhã có nhắn tin cho anh trai xin tiền đóng học phí và sinh hoạt. Người anh vừa chuyển tiền thì Nhã gặp nạn.

Nhã có anh trai bị câm điếc. Cách đây 12 năm, em trai của Nhã cũng bị đuối nước trong một lần theo các anh đi chăn trâu... 

Bà Hoàng Thị Hữu (SN 1966, mẹ Nhã) chia sẻ, nhà đông con nhưng chỉ có Nhã và anh trai là được học đại học.

{keywords}
Bà Hoàng Thị Hữu nghẹn ngào khi nghĩ về con

“Các anh chị phải nghỉ học, đi làm thợ xây dành tiền nuôi Nhã đi học. Bố Nhã bị tai biến, thường xuyên phải dùng thuốc chữa trị. Ngoài ra, gia đình còn nuôi bà cố 91 tuổi già yếu, cũng thường xuyên ốm đau” – bà Hữu nghẹn ngào kể.

Hôm đưa tang con trai (2/5), ông Nhân bất lực không thể tiễn con đi một đoạn đường vì bệnh tai biến. Ba gia đình nữ sinh được cứu sống đã ra Nghệ An cảm ơn, thắp hương chia buồn với gia đình em Nhã.

Chủ tịch Nghệ An thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn

Chủ tịch Nghệ An thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn

Trước nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn của em Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đến nhà thắp hương, động viên chia buồn cùng gia đình.

Quang Thành – Bảo Lâm - Quốc Huy