Nữ sinh Thanh Hoá giành học bổng toàn phần đại học hàng đầu thế giới

Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá đã xuất sắc chinh phục được 5 trường đại học Mỹ, trong đó có 2 trường nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng là Williams College và The University of Chicago.

 - Trong mùa “apply” du học năm nay, Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá đã xuất sắc chinh phục được 5 trường đại học Mỹ, trong đó có  trường nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng là Williams College.

le ngan ha

Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá

Cả 5 trường đều dành cho Hà những mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn, trong đó Williams College sẵn sàng tặng suất học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng cho em cộng với cơ hội được làm thêm trong trường để chi trả phí sinh hoạt. 

Hành trang mà cô nữ sinh xứ Thanh chuẩn bị cho mình có thể gây ấn tượng với bất cứ ai bởi sự toàn diện của đó.

Thành tích học thuật có "sức nặng” nhất trong bộ hồ sơ của Hà có lẽ phải kể đến giải thưởng đặc biệt trong Intel ISEF - cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới. Sau khi giành giải Nhất ở cấp quốc gia, dự án về tái chế dầu nhờn mà Hà là đồng tác giả đã giành giải đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh, Hoa Kỳ trao tặng.

Học ở lớp chuyên Anh, năm lớp 12, Hà giành giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh và Huy chương Bạc cuộc thi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ cũng ở môn thi này.

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến điểm số ấn tượng của em trong các bài thi chuẩn hoá - một trong những điều kiện quan trọng để nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ. Hà đạt 1550/1600 SAT 1. Với SAT 2, môn Toán em đạt điểm số tối đa 800/800, môn Văn 730/800. Ngân Hà cũng chứng minh khả năng ngoại ngữ đáng nể với điểm TOEFL 117/120.

Nữ sinh Lam Sơn cho biết, về hoạt động ngoại khoá, em không tham gia nhiều và dàn trải, mà chỉ tham gia những hoạt động mà em thích. Được học piano từ năm lớp 1, Ngân Hà tự tổ chức một lớp dạy piano miễn phí cho các em nhỏ từ năm lớp 10 đến nay. Ngoài ra, Hà cho biết, em cũng tham gia một số buổi hoà nhạc của thành phố, nhưng không tham gia bất cứ cuộc thi nào về piano.
Thích thể thao, Hà dạy bơi miễn phí cho các em vào mùa hè. Năm lớp 10, em là chủ tịch câu lạc bộ tiếng Anh của trường, và từng là quán quân cuộc thi tranh biện đầu tiên của trường Lam Sơn.

Điểm số không bao giờ là sự khác biệt

{keywords}
Trong bài luận phụ, Hà đã nói về sự giao thoa giữa ngôn ngữ, triết học và âm nhac

Hà chia sẻ, bố em là người đã định hướng để em theo đuổi ước mơ đi du học, đồng thời bố cũng là người có ảnh hưởng nhiều đến em. “Từ hồi học cấp 1, bố đã mua sách triết học phương Tây về cho em đọc. Em không hiểu nhiều nhưng bắt đầu làm quen từ đó. Bố nói, mãi đến năm lớp 11, bố mới thấy em bắt đầu ‘thấm’ những gì bố đã nói và cho đọc”.

Trong bài luận nộp vào Williams College, Hà tránh nói lại về những thành tích, mà quyết định nói về tư tưởng vô thần của mình.

“Nhiều người cho rằng, những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi con người đều là kết quả của môi trường xung quanh, của thuyết định mệnh nào đó. Nhưng em nghĩ rằng những gì xảy ra với mình đều xuất phát từ con người mình, chứ không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài. Từ đó, chúng ta phải có trách nhiệm đối với hành động, suy nghĩ, cuộc sống của mình, chứ không nên đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài, dù là yếu tố thực tại hay thần linh”.

le ngan ha va ban be quoc te

Hà và bạn đồng hành trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thế giới dành cho học sinh trung học

Yếu tố khiến Ngân Hà trở thành một ứng viên khác biệt, có lẽ nằm ở bài luận phụ - em dự đoán.

“Trong bài luận này, em nói về sự giao thoa giữa âm nhạc, ngôn ngữ và triết học. Em học tiếng Anh nên đôi khi em cảm thấy trách nhiệm với tiếng Việt của mình không được trọn vẹn. Mình không tìm hiểu tiếng Việt được kỹ như tiếng Anh. Em cảm thấy bứt rứt và em thể hiện điều đó trong bài luận phụ”.

“Về sự giao thoa giữa âm nhạc, ngôn ngữ và triết học, em lấy một ví dụ cụ thể là các tác phẩm của Trịnh Công Sơn – một người có ảnh hưởng lớn tới âm nhạc Việt Nam giai đoạn 1975. Ngoài âm nhạc, ngôn ngữ trong những tác phẩm của ông có chất thơ, giàu tính triết lý, có hơi hướng Phật giáo, hiện sinh. Em phân tích kỹ điều đó. Qua nhạc Trịnh, em cho người đọc thấy được sự giao thoa giữa ngôn ngữ, triết học và âm nhạc Việt Nam”.

Ngân Hà cho rằng, những hiểu biết, sự phát hiện này của em phần nào giúp em nổi bật và khác biệt giữa một rừng các bạn "siêu sao” từ khắp nơi trên thế giới. “Bởi vì điểm số của em có cao mấy thì cũng sẽ có người cao hơn. Chỉ có tính cách, quan điểm, mối quan tâm của riêng cá nhân mới là điều khác biệt mà trường tìm kiếm”.

Khó nhất là hiểu bản thân mình

le ngan ha lam tinh nguyen vien

Một dịp chia sẻ với các em nhỏ vùng cao ở xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá sau đợt lũ tháng 10/2017

Nói về những người có ảnh hưởng tới bản thân, Hà cho rằng, bố mẹ em là những người có tính cách rất trái ngược nhau nhưng nhờ nhìn vào bố mẹ, em tìm cho mình được cách ứng xử dung hoà với những vấn đề trong cuộc sống. “Bố hiểu biết, lý tính và đôi khi khắt khe. Còn mẹ lại tình cảm, lúc nào cũng có cái nhìn bao dung, rộng lượng với cuộc sống xung quanh. Đôi khi, em nghĩ mình đủ khắt khe, nghiêm khắc với bản thân, nhưng cũng đủ bao dung trong cuộc sống” - cô gái sinh ra trong gia đình có điều kiện khá giả về kinh tế cho biết.

Chia sẻ về hành trình học tập của mình, cô gái 18 tuổi gây bất ngờ cho người nghe với một câu trả lời rất trưởng thành. Em nói, việc học không phải là công việc quá vất vả với em. “Nếu vất vả chỉ là ‘cày cuốc’ ngày đêm thì em làm được, thậm chí giai đoạn thi vào Lam Sơn, em còn học chăm chỉ hơn. Nhưng điều khó khăn nhất là phải suy nghĩ thật nghiêm túc về những điều mình quan tâm, mình thích, hay không thích. Phải làm sao để sắp xếp những điều đó thành một tổng thể hoàn chỉnh để thể hiện cho người khác hiểu”.

Một điều mà Ngân Hà muốn chia sẻ với các bạn muốn tìm đường đi du học: Các bạn nên sâu sắc và rõ ràng với bản thân mình. Khi hành động hay suy nghĩ điều gì đó, nên dành thời gian lý giải nó để hiểu hơn về chính bản thân mình. Đừng hời hợt, ba phải.

Nguyễn Thảo

Người mẹ lao công nuôi con gái giành học bổng 6 tỷ đại học Mỹ

Người mẹ lao công nuôi con gái giành học bổng 6 tỷ đại học Mỹ

Bố mất lúc Linh 4 tuổi. Mẹ làm lao công từ 5h sáng đến 12h đêm.  Linh nói một bài báo mẹ đọc cũng chưa chắc đã hiểu hết nội dung. Nhưng mẹ không bao giờ hỏi em điểm số.

Bài luận “xem phim sex” giúp nam sinh 18 tuổi giành học bổng lớn

Bài luận “xem phim sex” giúp nam sinh 18 tuổi giành học bổng lớn

Không học trường chuyên, lớp chọn; không giải quốc gia, quốc tế, từng bị giễu cợt là “đồ bê đê”, Ngô Xuân Khôi thuyết phục ban tuyển sinh bằng điều gì để đạt được suất học bổng trị giá hàng tỷ đồng?

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 6 tỷ đồng của đại học Mỹ

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 6 tỷ đồng của đại học Mỹ

Niềm vui của Đặng Thúy Quỳnh - nữ sinh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh - vẫn còn đang “nóng hổi” khi phóng viên liên hệ với em ngay trong ngày em nhận thư thông báo trúng tuyển từ Smith College

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu

Minh Nhật vừa nhận tin giành suất học bổng trị giá hơn 300.000 USD cho 4 năm học ở ĐH Cornell – một trong 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ thuộc khối Ivy League.

9X xinh đẹp được 8 trường Mỹ cấp học bổng tiến sĩ

9X xinh đẹp được 8 trường Mỹ cấp học bổng tiến sĩ

Được 8 trường đại học Mỹ cấp học bổng tiến sĩ, Sao Ly đã chọn ngành khoa học với mức học bổng hiếm hoi 9,3 tỷ đồng.

Nữ sinh đạt học bổng 7 tỷ của Harvard nhờ viết bài luận về tên mình

Nữ sinh đạt học bổng 7 tỷ của Harvard nhờ viết bài luận về tên mình

Với bài luận viết về tên mình cùng những thành tựu khác, Tôn Nữ đã đạt học bổng 7 tỷ đồng của ĐH Harvard năm 2017.

tin nổi bật

Cựu ngôi sao nhạc rock Anh 'dâm ô với 2 nữ sinh Việt Nam' được ra tù sớm

Gary Glitter, cựu ngôi sao nhạc rock người Anh, đã được thả tự do sau khi thi hành 8 trên 16 năm tù giam liên quan đến tội danh tấn công tình dục và quan hệ tình dục với bé gái dưới 13 tuổi.

Nam sinh 15 tuổi mất tích 106 ngày được phát hiện treo cổ tự tử sau trường

Nam sinh 15 tuổi Hồ Hâm Vũ mất tích 106 ngày được cảnh sát huyện Diên Sơn, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tìm thấy thi thể ở núi Kim Kê trong trạng thái treo cổ tự tử.

Học bổng New Zealand 2023 bậc trung học: cơ hội cho 45 học sinh sáng tạo nhất

Học sinh Việt Nam đang học lớp 8, 9, 10 đứng trước cơ hội tỏa sáng khi Chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) tái khởi động, với 45 suất học bổng tổng trị giá đến 5,85 tỷ đồng và cách thức ứng tuyển mới mẻ…

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Lãnh án 60 năm tù vì tội lạm dụng tình dục nhiều nữ sinh

Bị cáo Lawrence Ray nhận án 60 năm tù giam về hành vi buôn bán và lạm dụng tình dục một nhóm nữ sinh tại Đại học Sarah Lawrence, New York, Mỹ.

Những sự thật thú vị về phong bao lì xì theo văn hóa Trung Quốc

Trong những năm gần đây, văn hóa phong bao lì xì tại Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên mới, thể hiện xu hướng lên ngôi của tiền điện tử.

Vì sao người Hàn Quốc thường thức trắng đêm giao thừa?

Vào đêm giao thừa, cả gia đình người Hàn Quốc quây quần bên nhau trò chuyện và thức đến sáng bởi một truyền thuyết cho rằng lông mày sẽ bạc trắng nếu ngủ vào thời khắc này.

Những bữa cơm giao thừa 'đa văn hóa' của du học sinh

Đón năm mới tại xứ người, du học sinh Việt Nam tại Italia quây quần cùng đồng hương, giao lưu với bạn bè quốc tế và nấu những món ăn thuần Việt để vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình.

‘Gọi điện về nhà phải lén che đi nỗi nhớ về Tết đoàn viên’

Tết xa nhà, du học sinh Việt đón giao thừa ở nơi xa phải nén nỗi nhớ, động viên bản thân phải cố gắng hơn vì một cái tết sắp được...về nhà.