Nguyễn Thị Quy, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đã 2 lần trực tiếp gặp tổng thống Mỹ Obama, một lần ở Malaysia và một lần ở Việt Nam.

Lần thứ nhất Quy được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama là vào tháng 11/2015.

Xuất thân trong gia đình nông nghiệp, nhiều khó khăn, rất đỗi bình thường Quy đã tự cố gắng thay đổi bản thân để luôn là người dẫn đầu trong mọi hoạt động học tập và sinh hoạt thời sinh viên.

{keywords}
Nguyễn Thị Quy, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ đã có 2 lần gặp Tổng thống Mỹ.

Hoạt động nổi bật của Quy là việc trở thành 1 trong 4 thành viên của Việt Nam tham gia chương trình YSEALI (Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) - học bổng toàn phần do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ cho những thanh niên ưu tú của cả nước có những đóng góp lớn cho cộng đồng và xã hội. Quy được đến nhà Trắng, và được gặp tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Lần gặp đầu tiên với bác tại hội nghị thượng đỉnh dành cho thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á ở Malaysia, chúng tôi đã được trò chuyện gần gũi về những vấn đề xoay quanh giới trẻ và những cống hiến cho cộng đồng, về cuộc đời của Tổng thống và những câu hỏi thú vị liên quan tới gia đình, sự nghiệp của ông.

Điều tôi ấn tượng là sự dung dị, khiêm tốn, nhẹ nhàng và tính hài hước của Tổng thống" - Quy chia sẻ.

Tại buổi nói chuyện, theo Quy, ông Obama cũng nói ôn đặt niềm tin cho giới trẻ, tin vào những đóng góp của người trẻ cho quê hương đất nước. Ông khuyên người trẻ hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ hành động thiết thực nhất, sự tập trung cao độ nhất và trên tất cả, sự hi sinh để thay đổi cộng đồng.

{keywords}

Lần thứ hai được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama của Quy đặc biệt hơn bởi cô được gặp ông Obama ở trên quê hương VN, ngay tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình hôm 24/5.

“Dù có phần đỡ hồi hộp hơn nhưng mình vẫn háo hức, muốn nghe tâm huyết của ông dành cho Việt Nam. Không ngoài mong đợi đó, những điều Tổng thống nói đều thú vị và sâu sắc, trong đó có phần mình quan tâm là giới trẻ. Ông cho rằng tương lai nằm trong tay ta, chính chúng ta mới thay đổi được điều đó và biến ý tưởng thành hiện thực” – Quy cho biết.

Nỗ lực vươn lên

Cô bạn cũng ấn tượng khi ông chủ Nhà Trắng cho rằng khi hành động chúng ta cần phải nghĩ đến người xung quanh. “Bởi làm mọi việc bằng cả trái tim cũng là phương châm sống của chính mình. Mỗi lần nghe ông nói mình lại tự nhủ bản thân không được đi chệch con đường mình đã/đang dự định làm” – Quy nói.

{keywords}
 Nguyễn Thị Quy là nhân vật chính của tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi "Sinh viên VN- Những câu chuyện đẹp" 2016 do TƯ Đoàn TNCSHCM tổ chức.

Với Quy, gặp được Tổng thống Mỹ điều cô mong đợi nhận là những bài học rút ra chứ không chỉ đơn giản là may mắn được gặp vị Tổng thống quyền lực thế giới.

Ngay từ những năm chập chững bước từ quê Ninh Bình về Hà Nội học với vô vàn khó khăn, tiếng Anh thua kém bạn bè nhiều nhưng nhờ nỗ lực của bản thân, Quy đã tiến bộ hơn với chính mình qua từng ngày.

Quy học tiếng Anh thông qua nghe các bài thuyết trình bằng tiếng Anh của ông Obama và coi sự nỗ lực của ông như động lực lớn để cô vượt qua mọi thử thách. 

Là sinh viên năm cuối ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), hoàn cảnh gia đình Quy khá khó khăn. Mọi việc làm đều cần và phải nghĩ đến kinh phí.

Tuy nhiên Quy cho biết trong lúc vẫn còn phân vân giữa các lựa chọn nghề nghiệp, cô hiện vẫn đang tâm huyết dự án làm cùng người nước ngoài để dạy các bạn sinh viên chưa có cơ hội tiếng Anh theo cách đúng nhất. Dự định tháng 7 tới, Quy sẽ có dự án môi trường để làm sạch các cây cầu.

  • Văn Chung (Ảnh: NVCC)