Nữ sinh vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Nhà vô địch trẻ cờ vua châu Á 2019 - Nghiêm Thảo Tâm (sinh năm 2003) đã đạt điểm tuyệt đối 800/800 ở bài thi SAT Math II và IELTS 7.0. Nữ sinh còn từng 2 lần giành giải Ba trong kì thi học sinh giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có bố là đội trưởng đội cờ vua của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những năm 90 nên từ bé, Nghiêm Thảo Tâm (học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này.

{keywords}
Nghiêm Thảo Tâm

Năm 7 tuổi, Tâm giành được huy chương Vàng ở giải cờ vua trẻ toàn quốc. Nhận thấy khả năng của con, gia đình Tâm đã cho em theo đuổi bán chuyên nghiệp đến tận bây giờ.

“Hồi năm 7, 8 tuổi, em đạt nhiều thành tích trong các giải quốc gia và quốc tế và xác lập kỉ lục của tỉnh khi là vận động viên nhỏ tuổi nhất đạt nhiều huy chương quốc tế. Tuy nhiên, trong 4-5 năm sau đó, em chỉ giành được các thành tích ở giải tỉnh, khu vực. Khi đó em đã rất thất vọng vì đã không đạt được những mục tiêu mình mong muốn. Thậm chí có khoảng thời gian em cảm thấy mất dần đam mê và muốn nghỉ hẳn để tập trung cho việc học văn hóa”, Tâm nhớ lại.

{keywords}
 

Nhưng rồi Tâm đã nghiêm túc suy nghĩ và tự nhận thấy do mình chưa thực sự dành thời gian đủ cho cờ vua nên mới không có được thành tích tốt. Cùng sự động viên của người thân, Tâm quyết định tiếp tục theo đuổi. Và rồi, không phụ sự mong đợi của em và gia đình, năm 2017, Tâm xuất sắc giành được huy chương Vàng giải trẻ xuất sắc toàn quốc- đây là cột mốc quan trọng giúp em tự tin hơn vào bản thân và là tiền đề của nhiều thành tích lớn khác sau này.

Năm 2018, Tâm giành huy chương Vàng cá nhân giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc cùng 2 huy chương ở giải cờ vua trẻ Châu Á.

2019, Tâm giành 3 huy chương ở nội dung đồng đội tại giải cờ vua trẻ Châu Á (1 huy chương Vàng cờ chậm, 1 huy chương Bạc cờ chớp và 1 huy chương Đồng nội dung cờ nhanh) cùng tấm huy chương Bạc cá nhân giải cờ vua trẻ Đông Nam Á.

Và gần đây nhất, năm 2020, em tiếp tục giành thêm một tấm huy chương Vàng ở nội dung cờ chớp giải cờ vua trẻ toàn quốc.

{keywords}
 

Kết quả học tập ấn tượng

Để cân bằng giữa tham gia các giải đấu và việc học trên trường cũng không phải dễ dàng. Tâm thường mang theo bài tập theo cùng các giải đấu để kết hợp ôn tập.

May mắn, Tâm có khả năng tiếp thu bài nhanh và học khá đều các môn. Tuy là học sinh chuyên Toán nhưng Tâm thường xuyên trong top đầu của lớp và trường ở cả môn Toán và Ngữ Văn. Đồng thời, cố gắng học hài hòa các môn học khác.

Lên cấp 2, Tâm được chọn thi các giải học sinh giỏi cấp tỉnh, đây cũng là nền tảng vững chắc để giúp em tiếp cận các kiến thức cao hơn.

Liên tiếp tham gia các giải đấu cờ vua, nhưng cô bạn vẫn khiến mọi người nể phục với điểm tổng kết ấn tượng, 3 năm cấp THPT đều trong top 5 của lớp. Điểm trung bình trung học tập lớp 10 của em là 9,2; lớp 11 là 9,1 và ở học kỳ 1 lớp 12 là 9,3. 

Năm lớp 10 và lớp 11, Tâm đều giành giải Ba cuộc thi học sinh giỏi Toán của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cô bạn còn xuất sắc khi đạt điểm bài thi SAT Math II tuyệt đối 800/800 và IELTS 7.0. 

Nói về điều này, Tâm cho rằng, bài thi SAT toán chủ yếu hỏi về kiến thức cơ bản và đòi hỏi tư duy. Do đó, em không khó để giành được điểm số tuyệt đối.

Tuy nhiên, IELTS 7.0 là mức điểm mà em chưa thật sự hài lòng.

{keywords}
 

Để có được kết quả trên, Tâm kể, một tuần em thường dành 3 buổi để học cờ và khoảng 30 phút mỗi ngày để tự học thêm. Nghỉ hè, đa số thời gian của Tâm dành để tập luyện cờ vua.

Trải nghiệm quý giá nhờ cờ vua

Tâm cho hay, cờ vua không chỉ giúp em cải thiện tư duy logic, khả năng tính toán, sáng tạo mà còn cho em rất nhiều trải nghiệm quý giá mà không phải bạn đồng trang lứa nào cũng có được. 

“Mỗi giải đấu đều có những kỉ niệm vui buồn khác nhau, nhưng tất cả đã giúp tạo nên tính cách tự lập, trưởng thành của em như ngày hôm nay”, Tâm nói.

Ngoài được đi thi đấu nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, Tâm chia sẻ, cờ vua còn giúp em có một khoảng tiền hàng tháng đủ để phụ giúp ba mẹ trang trải cho tiền học và sinh hoạt.

{keywords}
Nữ sinh giành nhiều huy chương cờ vua quốc tế, sở hữu điểm SAT Toán II tuyệt đối

Tuy vậy, từ năm học lớp 11, Thảo Tâm xác định trong tương lai sẽ theo các ngành về máy tính, lập trình. 

Tâm cho hay, từ nhỏ em đã giành nhiều giải học sinh giỏi môn Toán, đồng thời được rèn luyện tư duy logic từ cờ vua, em nhận thấy các khối ngành thiên về khoa học kỹ thuật, cụ thể là công nghệ thông tin là phù hợp nhất với bản thân.

Tâm vừa giành suất học bổng khoảng 3,3 tỉ đồng vào học ngành khoa học máy tính của một trường ĐH trong nước.

Tâm chia sẻ, tuy có nhiều rào cản, lời khuyên từ mọi người rằng con gái không nên theo khối kỹ thuật,... nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê này.

{keywords}
 

Mặc dù vậy, Thảo Tâm vẫn mong muốn theo đuổi cờ vua. Tuy không thể dành nhiều thời gian nhưng Tâm cho biết sẽ sắp xếp thời gian và sức lực để ôn luyện, tham gia thi đấu khoảng 2 - 3 giải đấu mỗi năm.

“Có nhiều thầy cô, bạn bè sẵn sàng giúp đỡ em tập luyện, thi đấu. Tuy chưa biết chắc tương lai nhưng để duy trì đam mê, em mong muốn có thể tham gia đủ các giải trẻ toàn quốc, trẻ xuất sắc toàn quốc và các giải Châu Á, Đông Nam Á đến 20 tuổi và dự các giải lớn hơn như giải vô địch Việt Nam, giải cờ chậm trẻ thế giới để mở rộng tầm hiểu biết của mình”, Tâm nói.

Thanh Hùng

Đường đi học 200km của nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới

Đường đi học 200km của nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới

Nguyễn Thiên Ngân (học sinh lớp 10 Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) khiến nhiều người nể phục bởi đã giành gần 180 huy chương trong suốt 9 năm thi đấu. 

tin nổi bật

Chiến thắng đặc biệt của nam sinh 'bị trừ điểm oan' trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Luôn cho thấy năng lượng tích cực, hóm hỉnh, đầy lạc quan ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, không nhiều người biết Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La) rất bản lĩnh trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao

Bùi Trần Anh Vy (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 2018, Anh Vy “Bắc tiến” ra Hà Nội để theo đuổi hành trình học tập tại Học viện Ngoại giao với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thủ khoa khối B không còn chọn học y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Lixil Talent Match - cơ hội ‘tỏa sáng’ của sinh viên ngành thiết kế - kiến trúc

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc Lixil Việt Nam kì vọng Lixil Talent Match mùa mới sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội phát triển cho các sinh viên ngành Thiết kế - Kiến trúc.

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Tân cử nhân ngôn ngữ giành giải Người đẹp xứ Tuyên

Vũ Phương Thảo (sinh năm 2000, quê Tuyên Quang), cùng lúc đón nhận hai niềm vui lớn trong tháng 8 vừa qua: nhận bằng tốt nghiệp đại học và trở thành Tân Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong hai ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành mà các bạn đã lựa chọn đăng ký xét tuyển trước đó.

Nữ sinh tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm A ở tất cả 48 môn

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương năm 2022 với bảng điểm 48 môn toàn A.