Đã từng là một cô công chúa nhỏ của gia đình, sống cuộc sống vô lo vô nghĩ vui vẻ và yên bình trong sự bao bọc của bố mẹ. Nhưng rồi, một cơn bão ập đến, cuốn trôi đi cơ sở kinh doanh của gia đình Hà Nhi và cũng cuốn phăng đi cuộc sống màu hồng của cô gái nhỏ.

Suốt một thời gian dài, bố của Nhi thất nghiệp, gia đình lâm vào khó khăn khi một mình mẹ gánh vác kinh tế. Con đường đại học của Nhi tưởng chừng sẽ bị đứt đoạn vì cảnh nhà khó khăn, không còn khả năng đóng học phí cho cô nữa.

Hà Nhi kể: "Hồi đó em yếu đuối và mít ướt lắm! Em từng có ý định nghỉ học, nhưng thực sự quá thích ngành và trường mà chọn nên em phải cố gắng.

{keywords}
Nguyễn Phạm Thị Hà Nhi (SN 2000), đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Marketing của trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: NVCC).

Em biết bố mẹ đã không còn khả năng đóng học phí cho em nữa rồi, gom góp lắm thì chỉ được 1 năm là cùng. Em cũng không muốn làm khó bố mẹ, vì bố mẹ còn phải lo cho em trai của em nữa. Em quyết định đi làm, vì chỉ có như vậy em mới có cơ hội học tiếp".

Vậy là cô bắt đầu đi làm MC ở Nha Trang để tự lo cho cuộc sống của mình, tích góp tiền học phí và phụ giúp chút ít cho bố mẹ. Lần đầu cầm mic kiếm tiền của cô nàng là ở trung tâm thương mại.

Dần dần, Nhi được chọn làm những chương trình, sự kiện lớn hơn và nhận được nhiều lời mời hơn, trở thành một MC được nhiều bầu show tin tưởng tại Nha Trang. Lúc công việc đang thuận lợi cũng là lúc cô MC trẻ quyết định bỏ hết để khăn gói vào Sài Gòn thực hiện ước mơ đi học của mình.

{keywords}
Vì để được học tập tại ngôi trường mình thích, Hà Nhi đã nhanh chóng đi làm vào ngày thứ 2 đặt chân đến đất Sài Gòn. (Ảnh: Thảo Nguyễn).

Ngày còn ở quê, Hà Nhi hay nghe mọi người bảo nhau rằng Sài Gòn là đất phồn hoa, rất khó để cạnh tranh hoặc tìm được công việc như ý. Nhi chia sẻ, lúc đó bản thân khá lo lắng khi nghe những điều này nên trong lúc gói ghém hành trang cô đã vào các cộng đồng việc làm để tìm việc trước. Nhờ vậy mà ngay khi đặt chân đến vùng đất mới, cô gái Nha Trang đã có công việc và lập tức đi làm.

Sài Gòn đối với Hà Nhi là một nơi vô cùng thú vị và có nhiều điều mới lạ mà cô muốn thử sức. Hiện tại, công việc chính của Hà Nhi là làm reviewer cho một kênh youtube về công nghệ và giới trẻ.

Ban đầu, khi đến với công việc reviewer, Hà Nhi chỉ đơn giản là muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Lúc ấy cô nàng là một người mù tịt về công nghệ và cảm thấy nó rất khô khan. Khi bắt buộc phải tìm hiểu về các thiết bị công nghệ, Nhi thấy rất mệt mỏi và không có hứng thú gì. 

{keywords}
Đối với Hà Nhi, bất cứ việc gì do chính mình lựa chọn thì nhất định phải có trách nhiệm với nó đến cùng. (Ảnh: Thảo Nguyễn).

Ngày qua ngày, nhờ môi trường làm việc năng động, đồng nghiệp lại hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ nên dần dần Nhi không chỉ quen với công việc mà còn bắt đầu yêu thích, có hứng thú tìm tòi về công nghệ và muốn gắn bó với nghề này lâu dài.

Bên cạnh đó, cô nàng còn làm nhiều công việc như MC, diễn viên, người mẫu ảnh… Ôm đồm nhiều công việc như vậy, một phần là vì muốn kiếm tiền, một phần cũng là vì những công việc này đều là đam mê và sở thích của Nhi. 

Dù đi làm rất nhiều nhưng không vì vậy mà Hà Nhi lơ là việc học tập tại trường. Cô nàng luôn cố gắng sắp xếp thời khóa biểu thật hợp lý, cố gắng đăng ký học vào những giờ thật sớm hoặc thật muộn để không trùng với giờ đi làm. Không chỉ vậy, Nhi còn hoạt động rất tốt phong trào trường lớp khi đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm trong câu lạc bộ MC của khoa.

{keywords}
Hiện tại, Hà Nhi đã có thể tự trả học phí, trang trải cuộc sống của bản thân. Thỉnh thoảng vào những dịp đặc biệt hoặc lúc cần thiết còn gửi tiền về phụ giúp bố mẹ. (Ảnh: Thảo Nguyễn).

Mặc dù có được rất nhiều niềm vui trong công việc, nhưng thỉnh thoảng, cô gái nhỏ vẫn cảm thấy có chút tủi thân khi bất chợt nhìn thấy các bạn tụ tập ăn uống, hát hò hoặc tổ chức những chuyến đi chơi xa. 

Nói đến đây, Hà Nhi chợt cúi mặt, tay khuấy nhẹ ly nước, ngậm ngùi chia sẻ: "Nhìn thấy các bạn đi ăn hoặc đi chơi vui vẻ em cũng thấy thích và muốn được vậy lắm! Nhưng mà em không dám vui như vậy… Em sợ mình vui quá lại đắm chìm vào đó và không còn ngọn lửa để đi làm nữa".

{keywords}
"Nhiều lần đến nhà bạn chơi, nhìn thấy người ta ăn cơm gia đình em buồn lắm! Tính em mít ướt nên dễ khóc lắm!" - Hà Nhi chia sẻ. (Ảnh: NVCC).

"Nhưng bất cứ việc gì cũng có cái giá của nó cả mà! Bây giờ em cố gắng thì em sẽ có nhiều kinh nghiệm đi làm hơn, có cơ hội ổn định sớm hơn. Với lại nhờ em đi làm suốt, không có thời gian đi chơi và tiêu xài nên ngoài việc trả tiền nhà trọ, ăn uống thì không tốn kém thêm gì. Vậy nên em cũng dành dụm được chút ít" - Hà Nhi lập tức quay lại trạng thái vui vẻ nói tiếp.

Theo chia sẻ của Hà Nhi, cô nỗ lực học tập và làm việc như vậy không phải vì bản thân mình mà là vì gia đình. Cô hy vọng qua sự cố gắng của bản thân phụ giúp được phần nào cho bố mẹ, làm tấm gương cho em trai và đặc biệt là tìm lại không khí hạnh phúc trong gia đình.

Bởi vì từ ngày biến cố xảy ra, bố mẹ cô cũng bắt đầu bất hòa, tranh cãi nhiều, thậm chí đã rất lâu rồi Nhi không được ăn một bữa cơm gia đình đúng nghĩa.

{keywords}
Hà Nhi luôn giữ tinh thần lạc quan, cô nàng cảm thấy nếu gia đình bình yên và suôn sẻ quá thì cô đã không mạnh mẽ được như hiện tại. (Ảnh: Thảo Nguyễn).

Từ khi Hà Nhi đi làm, lời nói của cô cũng có trọng lượng trong gia đình hơn. Đặc biệt là khi cô gửi những video mình làm reviewer về cho gia đình xem thì bố mẹ vui vẻ hơn rất nhiều, còn tự hào đem sản phẩm của con gái đi khoe khắp nơi. Đây chính là động lực lớn nhất khiến cô gái này cố gắng nhiều đến vậy. 

"Giờ em chỉ ước sao bố mẹ có thể vì em, đặc biệt là vì em trai của em để có thể bình tĩnh nói chuyện với nhau và thử hòa hợp với nhau. Nếu không được nữa thì thôi vậy... Em thì sao cũng được, chỉ cần bố mẹ thấy thoải mái là được. Em sẽ cố gắng lo cho em trai của em", cô gái nói thêm.

Theo Dân Trí

Cô gái trường Luật trở thành 'thánh nữ bi-a', đạt hơn 3 triệu follow TikTok

Cô gái trường Luật trở thành 'thánh nữ bi-a', đạt hơn 3 triệu follow TikTok

Nhờ tài chơi bi-a ít đấng mày râu nào sánh bằng, cái tên Gấm Kami nổi lên như một hiện tượng TikTok, tăng hơn 1,6 triệu lượt theo dõi chỉ sau 3 ngày và được nhiều người gọi là "thánh nữ bi-a".