Ngày 19/2, Bộ phận hỗ trợ khách du lịch thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với lực lượng Thanh tra Giao thông thành phố đã xử lý vụ lái xe taxi bắt chẹt khách du lịch nước ngoài, buộc nữ lái xe xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho khách.

Tại Bộ phận hỗ trợ khách du lịch, lái xe taxi Ngô Thị Nhung đã khóc, xin lỗi khách và cho rằng do bất đồng ngôn ngữ gây ra hiểu nhầm giữa hai bên.

Nhung cho rằng khi chị giơ năm ngón tay ra hiệu phí đi xe mất năm USD (tương đương 100.000 đồng) thì khách đưa 50 USD. Do vội vàng nên lái xe đã cầm lấy và về tới nhà mới biết là 50 USD.

Đại diện Thanh tra giao thông cũng chia sẻ với hai khách du lịch, khẳng định sẽ xử lý người lái xe taxi nhằm chấn chỉnh lại tình trạng bắt chẹt khách du lịch và mong rằng hai vị khách tiếp tục quay trở lại Hà Nội trong thời gian tới.

{keywords}
(ảnh minh họa)

Hai vị khách du lịch là Nicola Iraland và Brianna Solomon đã vui vẻ nhận lại số tiền do Nhung trả lại, đồng thời cảm ơn lực lượng chức năng đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam.

Họ cho biết: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi được các cơ quan chức năng giúp đỡ. Khi đến Việt Nam gặp vấn đề gì, chúng tôi sẽ không thấy lo ngại và sẽ biết đến đâu để được trợ giúp. Khi về nước chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bè về đất nước Việt Nam và chắc chắc sẽ quay trở lại Việt Nam những lần khác.”

Về vấn đề xử lý lái xe taxi, ông Bùi Ngọc Tân, Đội phó Đội thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Giao thông Hà Nội cho biết: Trên địa bàn thành phố có gần 18.000 xe taxi thuộc 113 doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng loại hình taxi. Đại đa số lái xe trong các doanh nghiệp được tập huấn về nghiệp vụ và đạo đức của lái xe. Tuy vậy, thời gian qua vẫn có một số lái xe bắt chẹt cước của khách bằng nhiều hình thức, thái độ ứng xử không văn minh.

Vì thế, Thanh tra Giao thông đã lập đường dây nóng ứng trực 24/24 giờ xử lý các vi phạm liên quan.

Về vụ việc trên, ông Bùi Ngọc Tân cho biết thêm: Đây thực tế là xe của tư nhân, giả hãng taxi Hà Anh. Mức xử phạt đối với lái xe taxi sẽ là phạt 14 triệu đồng, tước giấy phép lái xe trong vòng 60 ngày, buộc phải thi lại để lấy giấy phép lái xe, đồng thời tạm giữ phương tiện tối đa trong vòng 30 ngày.

Vụ việc bắt đầu từ chiều 15/2, hai khách du lịch người Anh là Nicola Iraland và Brianna Solomon bắt một xe taxi biển số 29Z-6587 giả hãng Hà Anh đi từ đền Ngọc Sơn ra Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Mặc dù với đoạn đường dài khoảng hơn 3km nhưng theo hai vị khách này, đồng hồ tính tiền nhảy nhanh và họ khẳng định đồng hồ sai.

Khách cũng cho biết, sau một vài lời tranh cãi, người lái xe đã ra ghế sau, lấy 50 USD từ tay khách đồng thời mở cửa xe bảo khách xuống. Hai khách du lịch đã chụp lại biển số xe, tới trình báo Bộ phận hỗ trợ khách du lịch.

Trong thời gian họ tiếp tục đi du lịch Hạ Long-Cát Bà, Bộ phận này đã phối hợp với Thanh tra Giao thông truy tìm được taxi và người lái bắt chẹt khách.

(Theo NĐT)