Điển tích lạ kỳ nơi đỉnh thiêng

Nếu như miền Bắc có Fansipan - nóc nhà của Đông Dương, thì miền Nam có Núi Bà Đen, biểu tượng cho niềm tin, tín ngưỡng và cũng là nóc nhà Nam Bộ, đích đến của những trái tim đam mê khám phá, chinh phục.

Nằm cách TP.HCM hơn 100km, Núi Bà Đen, xưa kia gọi là Núi Một, cao 986m, được xem như biểu tượng của mảnh đất Tây Ninh giàu lịch sử. Ngọn núi sừng sững quanh năm được bao quanh bởi những tầng mây phủ kỳ ảo - xứ sở của những điển tích lạ kỳ và linh thiêng.

{keywords}
 

Tương truyền, ở vùng núi Một xưa kia có nàng Lý Thị Thiên Hương vốn đẹp người đẹp nết nên được nhiều người để mắt tới. Mỗi độ trăng rằm, nàng thường lên núi cúng Phật. Một ngày nọ lên núi, nàng bị côn đồ vây bắt. Được chàng Lê Sĩ Triệt giải cứu, nàng đem lòng cảm mến chàng. Để đáp lại ơn chàng, cha mẹ hứa gả nàng cho người trai trẻ. Nhưng chưa kịp kết nghĩa phu thê thì chàng lên đường tòng quân đánh giặc.

Trong một lần lên núi cúng, Lý Thị Thiên Hương bị kẻ xấu vây bắt về làm thiếp, nàng bèn nhảy xuống khe núi tử tiết, giữ lòng trung trinh. Sau khi chết Lý Thị Thiên Hương, về báo mộng cho vị hòa thượng trụ trì trên núi tìm đem về chôn cất. Nàng nhiều lần hiển linh dưới hình dáng một cô gái da đen đúa về báo mộng giúp cho người dân biết được thiên tai địch họa và cách chống lại thú dữ. Để đáp lại công ơn của nàng, sư trụ trì và người dân trong vùng lập tượng thờ tự và người dân gọi nàng là Bà Đen. Từ đó, tên núi cũng được gọi theo tên của vị Linh Sơn Thánh Mẫu linh thiêng này.

{keywords}
 

Hệ thống Chùa Bà, hay còn gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự tọa lạc giữa lưng chừng núi ở độ cao 350m gồm những ngôi chùa cổ xưa nhất ở Tây Ninh và di tích như Chùa Bà, chùa Hang, Đông Hoàng Chung, chùa Trung, chùa Mới… khoảng 300 năm tuổi. Đây là công trình tâm linh gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân địa phương, thu hút hàng triệu du khách thập phương đổ về hành hương chiêm bái hàng năm.

Sau nhiều thăng trầm, bom đạn, đến nay Chùa Bà đã được tôn tạo thành điểm đến tâm linh quang đãng, đẹp đẽ, là điểm đến được Phật tử bốn phương tìm về để cầu Bà, bái Phật cũng như vãn cảnh.

Mỗi năm, vào ngày hội xuân tháng Giêng và “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu”, người dân bốn phương lại đổ về dự hội, để được hòa mình trong văn hóa bản địa đặc sắc.

Núi Bà Đen cũng đánh dấu đỉnh cao nhất Nam Bộ bằng chóp tháp 986m. Quanh năm được mây trắng bao phủ, ngọn núi này còn có tên gọi là núi Vân Sơn, nơi du khách tìm đến không chỉ để hành hương, săn mây mà còn thưởng lãm cảnh đẹp tựa chốn thần tiên.

{keywords}
 

Thỏa ước ao chinh phục đỉnh thiêng

Trước đây, để lễ Linh Sơn Thánh Mẫu hay chinh phục đỉnh cao, du khách phải đi bộ dọc núi theo lối mòn hoặc vượt qua 1000 bậc thang từ chân núi. Đường lên núi quanh co, mất 2-4 giờ đồng hồ mới có thể lên tới đỉnh núi, xưa kia còn có thú dữ, nên không kém phần nguy hiểm. Hầu như chỉ những phượt thủ, hoặc người còn trẻ khỏe mới đủ sức vượt qua hành trình này, còn với người lớn tuổi và trẻ con đây là một thử thách quá khó khăn.

Năm 1998, một tuyến cáp treo đưa du khách đến với Chùa Bà đã được dựng lên, nhưng tuyến cáp không đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, trong khi huyền tích ly kỳ và cảnh đẹp Núi Bà Đen không ngừng thu hút du khách bốn phương.

{keywords}
 

Giấc mơ chinh phục nóc nhà Nam Bộ cũng như nguyện ước bái Phật, lễ Linh Sơn Thánh Mẫu của đông đảo du khách thập phương, cả những người già, trẻ nhỏ hay người khuyết tật đã được hiện thực hóa, khi Sun World Ba Den Mountain đi vào hoạt động, với nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới và hai tuyến cáp treo hiện đại đưa du khách vào hành trình du ngoạn núi Bà độc đáo. Trong khi tuyến cáp Chùa Hang mở ra hành trình chiêm bái quần thể văn hóa tâm linh Chùa Bà, Chùa Hang linh thiêng, thì tuyến cáp Vân Sơn sẽ đưa du khách lên đỉnh núi, tận mắt chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ, nên thơ của vùng “đất Thánh” Tây Ninh từ đỉnh cao mây vờn.

Trên hành trình khám phá, chiêm bái đỉnh thiêng, du khách còn được chiêm ngưỡng kiến trúc “độc nhất vô nhị”, thấm đẫm những giá trị văn hóa, lịch sử của ba nhà ga cáp treo trong hệ thống cáp treo tại Sun World Ba Den Mountain. Hình ảnh ba ngọn núi: núi Bà, núi Phụng và núi Heo tạo thành Núi Bà Đen được tái hiện ở thiết kế của cụm mái nhô tại Ga Bà Đen - Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Ga Chùa Hang lại mang dáng dấp của một ngôi chùa 5 tầng uy nghiêm, với hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền dọc hai bên tường tại tầng trên cùng.

{keywords}
 

Núi Bà Đen hôm nay còn níu bước chân du khách bởi cảm giác thật thư thái, nhẹ nhàng khi dạo bước giữa những vườn hoa rực rỡ, không gian xanh mướt của cỏ cây. Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, khu du lịch đã biến những bãi rác tích tụ từ bao năm thành đất màu, trả lại sự thanh sạch cho điểm đến linh thiêng. Những lễ hội rộn ràng, quy mô cũng được khu du lịch tổ chức, mang lại trải nghiệm mới lạ, món ăn tinh thần đặc sắc cho người dân và du khách.

Miền đất này giờ đây càng thêm đẹp, nức lòng du khách bốn phương trên hành trình tìm về chiêm bái cầu an và tận hưởng vẻ đẹp bình yên của miền biên viễn.

Doãn Phong