Khu nhà của đội nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá thuộc Công ty Hải sản Trường Sa nằm ngay gần đảo Đá Tây A (Ảnh: VOV) |
Thuyền cập mạn lồng nuôi, các chiến sĩ bước lên miệng lồng cũng là tấm phao nổi
vịn tay vào vòng tròn phía trên rồi tròng bao cám đã đục sẵn một số lỗ vào một
sợi dây trước khi thả xuống nước. Đây là loại thức ăn dành riêng cho cá có đặc
điểm chậm tan nhưng phải giữ trong bao tải và cột dây cho bao nổi lềnh bềnh vì
lồng làm bằng những tấm lưới chuyên dụng có mắt khá to, nếu không có bao giữ lại
thức ăn sẽ bị chìm xuống đáy hồ. Khoảng 1.000 con cá chim trắng lao lên đớp mồi,
chúng bơi rất nhanh theo vòng tròn như những tay đua môtô vào khúc quanh. Những
con cá chim trắng to gần bằng hai bàn tay quẫy nước tung tóe, da cá loang loáng
trên mặt nước như những miếng bạc ánh lên giữa cái nắng chói chang.
Thức ăn vừa đổ xuống thì mặt biển trong xanh vắng lặng bên ngoài lồng nuôi bỗng
trở nên sôi động. Những con cá đủ màu sắc và kích cỡ bu đến xung quanh lồng.
Trên sát mặt nước kín đặc những đàn cá nhỏ bằng đầu đũa, màu sắc sặc sỡ, áp sát
mép lưới tìm kiếm những viên thức ăn trôi ra ngoài lồng.
Một lồng cá giữa “lòng hồ” Đá Tây (Ảnh: VOV) |
Loài cá này nhiều đến nỗi một anh bộ đội dùng vợt hớt xuống một lần được mấy
chục con cho vào xô. “Cá này giống cá cơm ăn khá ngon, chúng tôi thường vớt để
phơi khô ăn dần hoặc làm quà tặng khi về đất liền” - một anh bộ đội cho biết. Ở
tầng nước bên dưới, những con cá hồng, cá dĩa… to cỡ ba ngón tay đến cả bàn tay
lặng lẽ bơi qua lại kiên nhẫn chờ có phần thưởng là những viên thức ăn chìm dần
và trôi ra ngoài lồng.
Theo anh Đậu Bá Quý - người trực tiếp quản lý độ nuôi cá - đây là các lồng cá
nuôi thuộc dự án nuôi trồng các loài cá trên vùng biển Trường Sa bắt đầu từ năm
2007 theo công nghệ của Na Uy, hiện vẫn đang trong quá trình nuôi trồng thí
điểm. Ban đầu dự án nuôi thử nghiệm cá mú, cá ngựa, cá chim trắng, cá hồng đen,
cá chẽm…Nhưng cá mú và cá ngựa không đem lại kết quả như mong muốn vì gần như
chết hết do không thích nghi được môi trường biển khơi. Ngược lại, cá hồng đen,
cá chẽm và cá chim trắng cho kết quả khả quan, nhất là cá chim trắng có tỉ lệ
sống đến 95-98%, ít bệnh nên sản lượng thu hoạch ngày càng tăng.
Có đi mới thấy để phát triển nghề nuôi cá đại dương khó khăn biết nhường nào.
Anh Nguyễn Đức Thiện, phó hải đội trưởng quân sự Hải đội 922 (Công ty TNHH MTV
hải sản Trường Sa – Quân chủng hải quân), cho hay với điều kiện hiện tại thì chi
phí nuôi cá rất cao vì thức ăn, con giống phải đem ra từ đất liền. Điều kiện
không thuận lợi nên cá lớn chậm, từ lúc thả (cá dài 12cm) đến lúc đạt 1kg mất
một năm và gần hai năm mới đạt trọng lượng 2-3kg. Hơn nữa, mỗi năm vùng biển này
hứng chịu hơn chục cơn bão và áp thấp nhiệt đới, các tháng cuối năm gió mùa thổi
liên tục rất khó đi lại chăm sóc cá dù trong lòng hồ sóng yếu hơn bên ngoài.
“Chúng tôi đang tìm loại giống mới để thử nghiệm cho năng suất và sản lượng cao
đồng thời giảm giá thành nuôi. Hi vọng đây sẽ là bước đầu cho quá trình nuôi
trồng hải sản trên đại dương của bà con ngư dân trong tương lai” - anh Thiện cho
biết.
(Theo Tuổi Trẻ số xuân)