Nuôi trồng thành công nấm Phục Linh trên cây thông 3 lá

Nấm Phục Linh mọc ký sinh trên cây thông, nó được ví như một loại thần dược, có công dụng chữa rất nhiều bệnh. Tiến sĩ Trương Bình Nguyên, Đại học Đà Lạt đã nghiên cứu và trồng thành công, mở ra triển vọng phát triển loài nấm quý này.

Nấm Phục Linh là loài nấm dược liệu đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trước đây trong y học cổ truyền của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tiến sĩ Trương Bình Nguyên cho biết, việc nuôi trồng nấm Phục Linh trên gỗ khúc và gốc cây (sau thu hoạch) đã được tiến hành từ thế kỷ 13. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi trồng nấm Phục Linh chỉ được báo cáo đầu tiên vào năm 1957 tại Trung Quốc theo phương pháp nuôi trồng trên gỗ khúc.

{keywords}
Trồng thành công nấm Phục Linh tại trang trại nấm Đạ Sar mở ra hướng phát triển một loại dược liệu quý

Hiện loại nấm Phục Linh đang được các nhà nấm học thế giới quan tâm vì đặc tính chống khối u của nó. Qua đó, đã có nhiều nghiên cứu cải tiến phương pháp trồng nấm Phục Linh không áp dụng việc vùi khúc gỗ xuống đất sau khi cấy giống mà tiến hành trồng trên mặt đất trong nhà nấm, phương pháp mới này rút ngắn được thời gian nuôi trồng nấm Phục Linh được 50% và cải thiện được chất lượng sản phẩm.

Theo Tiến sĩ Nguyên, việc trồng nấm tương đối khó và kéo dài nhiều năm, nên cho đến nay nấm Phục Linh chủ yếu được thu hái từ thiên nhiên với giá bán rất cao. Hiện nay ba nước đã có nhiều thành tựu trong nghiên cứu về nấm Phục Linh là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Mặc dù đã có nhiều thành công, Hàn Quốc vẫn đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu sản xuất loài nấm này vì hiện nay họ vẫn phải nhập khẩu thêm từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu trong nước và Việt Nam cũng phải nhập khẩu.

Nấm Phục Linh có tên khoa học Wolfiporia extensa (syn. Poria cocos), thuộc họ Polyporaceae, mọc (ký sinh) hoại sinh trên rễ hoặc thân cây thông vùi lấp dưới đất. Phần thể quả đảm có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5 cm, mọc thành đám trên mặt đất hoặc trên bề mặt giá thể; phần hạch nấm (sclerotium) có thể lên tới 20 cm đường kính, nặng tới 11 kg. Hạch nấm Phục Linh được sử dụng làm dược liệu từ khoảng 2000 năm tại Trung Quốc. Theo đông y, nấm Phục Linh có vị ngọt nhạt, tính bình, quy vào kinh tâm, phế, thận, tỳ vị, có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ, định tâm an thần dùng làm thuốc bổ, chữa suy nhược, chóng mặt, di mộng tinh; lợi tiểu chữa phù thũng, bụng đầy trướng, tiêu chảy, tỳ hư, ăn kém; an thần, trấn tĩnh, mất ngủ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nấm Phục Linh có thể chống khối u, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch, bảo vệ gan, thận và thải độc tốt.

Việc sưu tầm, phân lập, định danh và sau đó là nghiên cứu nuôi trồng là cả một vấn đề lớn để bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài nấm có giá trị cao trong tự nhiên. Từ nhiều năm qua, Tiến sĩ Nguyên đã đầu tư nhiều công sức cho việc sưu tầm và nghiên cứu nuôi trồng loài nấm Phục Linh. Ðây là công trình trồng nấm Phục Linh đầu tiên ở Việt Nam. 

Tiến sĩ Nguyên cho biết, nấm Phục Linh bước đầu được nuôi trồng thành công trên gỗ thông 3 lá. Kết quả cho thấy cành nhánh thông 3 lá có độ tuổi từ 6 năm, 9 năm đến 30 năm đều có thể dùng để trồng loài nấm này. Nấm sinh trưởng và phát triển mạnh trong môi trường mùn cưa gỗ thông có bổ sung 10% thóc luộc (W/W) ở điều kiện 25 ± 2oC. Trong điều kiện nhân tạo hạch nấm xuất hiện sau 80 ngày nuôi ủ ở điều kiện phòng của Đà Lạt. Cả hai nghiệm thức vùi phôi trong đất lẫn nuôi phôi trong phòng trồng đều cho thấy hạch nấm hình thành và phát triển tốt. Ðến nay, Tiến sĩ Nguyên đã trồng thành công loại nấm này tại trang trại nấm của mình ở xã Đạ Sar (Lạc Dương), mở ra triển vọng phát triển loài nấm quý. 

Ngoài giá trị tiềm năng về dinh dưỡng và kinh tế, Tiến sĩ Nguyên cho biết: Việc trồng thành công loài nấm này trên cây thông non tỉa thưa từ rừng kinh tế sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển rừng thông của Đà Lạt và các vùng lân cận, từ đó người dân có thể có thêm một nguồn thu nhập tốt từ việc trồng rừng.

“Thành công trong việc trồng nấm Phục Linh mở ra nhiều hướng mới cho việc nghiên cứu một loài nấm có giá trị dược tính cao, có thể chủ động nguyên liệu cho ngành dược và các ngành phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Ðến nay, tại trang trại Đạ Sar của tôi đã sản xuất được gần 50 kg nấm Phục Linh, hiện tôi đang làm các bước test dược tính của loại nấm này. Đồng thời, khảo sát về độc tính và dạng bào chế thích hợp cho nấm Phục Linh. Để từ đó, có thể chuyển sang sản xuất lớn nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và dược phẩm trong nước”, Tiến sĩ Nguyên cho hay.

(Theo Báo Lâm Đồng)

tin nổi bật

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.