Chiều tối nay (26/5), 2 hiện tượng thiên văn hiếm gặp là nhật thực và siêu trăng sẽ đồng thời diễn ra tại Việt Nam. Người dân cả nước sẽ có cơ hội chứng kiến cả nguyệt thực và siêu trăng khi Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát tốt hiện tượng này. 

Tuy vậy, tùy thuộc vào từng khu vực mà khả năng quan sát cũng như thời gian quan sát nhật thực lại có sự khác biệt. 

{keywords}
Các diễn biến theo thời gian của hiện tượng nguyệt thực ngày 26/5.

Dưới góc độ địa lý, khu vực miền trung và miền nam nước ta có thể xem được gần như trọn vẹn hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng này sẽ diễn ra từ thời điểm bắt đầu lúc 15h47’ đến khoảng 20h49’.

Trong khi đó, người dân khu vực miền Bắc chỉ xem được một phần của hiện tượng này, từ khoảng 18h25’ đến 20h49’.

Nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường và không cần dùng đến các thiết bị chuyên dụng. Song điều kiện thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quan sát. Điều kiện tốt để quan sát nguyệt thực là tại những nơi trời quang mây, tạnh ráo, khu vực có tầm nhìn rộng và không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng.

{keywords}
Các tỉnh miền trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng là nơi có điều kiện thời tiết tốt nhất để quan sát nguyệt thực.

Thực tế cho thấy, thời tiết Nam bộ và TP.HCM được dự báo có mưa giông liên tục xuất hiện trong chiều, tối và đêm nay. Do vậy, khu vực này không có điều kiện thời tiết thuận lợi để quan sát nguyệt thực. 

Khu vực Trung bộ, trong đó có thành phố Đà Nẵng ít mây vào tối nay. Đây là nơi có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực và siêu trăng rõ nét nhất. 

Khu vực miền bắc và thành phố Hà Nội chiều tối nay ít có khả năng mưa, nhưng lại có nhiều mây nên sẽ gây cản trở tới việc quan sát nguyệt thực của người dân. 

Trọng Đạt

Trực tiếp: Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Trực tiếp: Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Đây là một trong những dịp hiếm hoi cả nguyệt thực toàn phần và siêu trăng diễn ra ở cùng một thời điểm. Người dân Việt Nam cũng có cơ hội chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ này. 

Nguyệt thực là gì? Có gì thú vị ở hiện tượng  thiên văn này?

Nguyệt thực là gì? Có gì thú vị ở hiện tượng thiên văn này?

Vào tối nay 26/5, sẽ diễn ra nguyệt thực toàn phần và siêu trăng tại Việt Nam. Đây là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất trong năm mà người Việt có thể quan sát.