Ở đây nuôi nhốt những con trâu to bự, cứ bán 1 con thu 40-50 triệu

Mấy năm nay, do giá lợn hơi bấp bênh kèm theo dịch bệnh, nên anh Bùi Văn Thương, xóm Đồng Mới (xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã chuyển hẳn sang nghề nuôi trâu vỗ béo, nuôi trâu nhốt chuồng để bán kiếm lời.

Sau thời gian nuôi nhốt vỗ béo, mỗi con trâu to bự được anh Thương bán với giá 40-50 triệu đồng.

Trước kia, anh Bùi Văn Thương sinh sống chủ yếu bằng việc trồng ngô và nuôi lợn, nhưng do cây trồng trên nương không hiệu quả, trong khi chăn nuôi lợn lại lúc được lúc mất do dịch bệnh và giá lợn hơi thất thường. Do vậy, thu nhập kinh tế của gia đình anh Thương hạn hẹp, điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn.

{keywords}
Trâu nhốt chuồng của gia đình anh Thương con nào cũng béo núc.

Anh Thương tự nhủ rằng, phải tìm cách nào đó để thoát khỏi cảnh thiếu thốn. Nhận thấy tại địa phương có nhiều nơi cỏ dại mọc xanh mướt và rơm rạ của người dân thu hoạch sau mỗi vụ lúa vứt thừa thãi, hoang phí. Anh nghĩ đến việc nuôi trâu vỗ béo bằng cách nuôi nhốt chuồng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh vay tiền anh em họ hàng làm vốn, sang mấy xóm lân cận mua 6 con trâu gầy về nuôi vỗ béo.

Những ngày đầu tiên khi thấy anh Thương có cách làm kinh tế không giống ai, hàng xóm rỉ tai nhau nói suy nghĩ của anh có vấn đề, từ xưa đến nay có ai đi mua trâu gầy về nuôi bao giờ đâu. Tiền bỏ ra mua trâu thì nhiều, chẳng may nó chết thì mất khối tiền. Khi nghe những lời nói không hay từ bà con trong xóm, anh Thương đều bỏ ngoài tai và lặng lẽ làm công việc mà mình cho là đúng hướng.

{keywords}
Nuôi trâu vỗ béo hiện đang là hướng đi đem lại lợi nhuận khá ổn định cho bà con nông dân.

Thoăn thoắt vận hành chiếc máy thái cỏ công suất lớn, anh Thương kể: “Tôi nuôi trâu vỗ béo hình thức nhốt chuồng kiếm lời được 5 năm nay, nên cũng có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng dịch cho đàn trâu. Hiện tại trang trại tôi có 15 con trâu, mỗi con ăn khoảng 30 kg cỏ/ngày. Để chủ động nguồn thức ăn hàng ngày cho đàn trâu, tôi trồng thêm 2 ha cỏ voi và tích thêm rơm rạ trong kho làm thức ăn dự trữ. Vì vậy nguồn thức ăn cho đàn trâu luôn được bảo đảm, không lo thiếu, kể cả trong suốt mùa đông lạnh giá”.

{keywords}
Từ ngày chuyển sang nghề mua trâu vỗ béo, anh Thương đã có thu nhập ổn định.

Công việc hàng ngày của  anh Thương ở trang trại nuôi trâu là cắt, thái cỏ cho trâu ăn. Khu vực chuồng trâu được xây dựng kiên cố với hệ thống xử lý chất thải phù hợp, vệ sinh mỗi ngày 2 lần, tạo môi trường sạch sẽ để đàn trâu phát triển khỏe mạnh.

{keywords}
Nhờ cách chăm sóc bài bản, đàn trâu của gia đình anh Thương con nào cũng béo tốt.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trâu, anh Thương cho biết: "Muốn nuôi trâu vỗ béo thành công thì phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, như: Vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, tiêm phòng vacxin… Nên tìm mua và vỗ béo các loại trâu đực có độ tuổi dưới 3 năm vì nếu nuôi vỗ béo trâu già sẽ cho hiệu quả kinh tế thấp.

Ngoài ra, người nuôi cần phải biết con trâu nào có hiện tượng bị nhiễm giun sán để có biện pháp tẩy giun sán kịp thời, trâu mới lớn nhanh và cho năng suất thịt cao. Trước khi bán ra ngoài thị trường sau khi nuôi vỗ béo từ 4 – 5 tháng, ngoài thức ăn thô xanh cần cho trâu ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo có pha thêm nước muối loãng…".

{keywords}
Từ khi chuyển sang nuôi trâu vỗ béo, anh Thương đã trả hết nợ và có cuộc sống ngày càng khá giả.

Nuôi trâu vỗ béo hiện đang là hướng đi mới đem lại lợi nhuận khá ổn định cho bà con nông dân xã Dũng Phong. Lợi ích thứ hai từ việc nuôi trâu vỗ béo mang lại, đó là bà con có thể tận thu được nguồn phân trâu bón cho vườn cây ăn quả. Việc này chi phí mua phân bón và giúp vườn cây ăn quả xanh tốt tự nhiên, đất đai thêm màu mỡ. Đây có thể nói là lợi ích kép trong việc nuôi trâu vỗ béo.

Cũng theo anh Thương chia sẻ kinh nghiệm nuôi trâu nhốt chuồng: Ngoài thời gian nuôi trâu vỗ béo nhốt chuồng, trong một tuần, phải cho đàn trâu đi ra vườn đồi từ 3 lần trở để chúng tự kiếm ăn. Cách làm này để cho trâu tự vận động nhằm giảm thiểu bệnh tật và tăng sức đề kháng” – anh Thương chia sẻ thêm.

Với kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo chuẩn, nên đàn trâu của anh Thương lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá, có con bán với giá trên 55 triệu đồng.

Trong một năm, anh Thương bán trâu thành nhiều đợt và mua trâu đực gầy yếu về nuôi vỗ béo bổ sung. "Mỗi năm gia đình tôi bán ra thị trường từ 8 - 10 con trâu đã vỗ béo, bình quân mỗi con bán được từ 40- 50 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi trên 150 triệu", anh Thương cho biết.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.